Quy định cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe mới nhất

bởi DuongAnhTho
Quy định cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe mới nhất

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế; về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19; có một số đối tượng không cần phải cách ly tập trung mà chỉ cần theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Chắc hẳn có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề về cách ly. Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu về; “Quy định cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe mới nhất”.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Quy định về đối tượng cách ly tại nhà

Đối tượng cách ly y tế tại nhà áp dụng cho:

Nhóm (1), người tiếp xúc gần với người bệnh COVID-19 (F1); đã được tiêm phòng ít nhất một mũi vắc xin phòng COVID-19; hoặc không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe (người già trên 60 tuổi; có bệnh lý nền, trẻ em (dưới 18 tuổi); thai phụ, người tàn tật,…);

Nhóm (2), người đi từ địa bàn có dịch (khu vực nguy cơ rất cao (cấp độ 4); hoặc vùng cách ly y tế) và các địa bàn nguy cơ cao khác theo quy định của Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh; (áp dụng cho 04 tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An).

Nhóm (3), người tình nguyện cách ly cùng để chăm sóc; hỗ trợ các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tập trung; nhưng không có khả năng tự chăm sóc sức khỏe (người già trên 60 tuổi; có bệnh lý nền, trẻ em (dưới 18 tuổi), thai phụ, người tàn tật,…);

Nhóm (4), người trong cùng gia đình; người sống, sinh hoạt cùng nhà, cùng địa bàn lưu trú; (tự nguyện cách ly cùng tại địa điểm đảm bảo đủ điều kiện theo quy định).

Các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn này phải đảm bảo đủ 03 điều kiện sau đây; Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất; và cam kết thực hiện của bản thân, người ở cùng một nhà; Có kết quả xét nghiệm lần đầu tiên Âm tính với SARS-CoV-2; Có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi; để tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc 5K của Bộ Y tế và các quy định khác.

Quy định về điều kiện để F1 cách ly tại nhà 07 ngày

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử; hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp); liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng; hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19):

Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú); tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…; thì thông báo ngay cho cơ quan y tế đế theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR; hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly; lần 2 vào ngày thứ 7).

Quy định về cách ly y tế tại nhà

– Chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi cư trú đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương.

– Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

– Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở.

– Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác;

– Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

– Thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng để xử lý theo quy định.

– Không ăn chung, không ngủ chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.

– Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước; vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.

Đang cách ly, tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú

Trường hợp người đang thực hiện cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh; nếu muốn thay đổi nơi cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết. Cụ thể:

 Điều 5. Các trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú

 1. Người quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 2 Điều 4 Luật Cư trú trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền và trường hợp quy định tại khoản 3 điều này.

 2. Người đang sinh sống tại địa điểm, khu vực được cơ quan, người có thẩm quyền công bố đang bị cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian áp dụng các biện pháp cách ly tính từ thời gian bắt đầu đến khi kết thúc thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú.

 3. Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết các thủ tục về đăng ký cư trú tại những nơi mà người đó bị áp dụng hình phạt cấm cư trú cho đến khi chấp hành xong hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng hình phạt cấm cư trú.

Như vậy, đối chiếu theo quy định tại Khoản 2, Điều 5, Chương I của Thông tư này, bạn Huỳnh Tấn Kiệt tạm thời chưa thể thực hiện thủ tục thay đổi nơi cư trú.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Quy định cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe mới nhất. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sựluật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Đã tiêm vaccine có phải cách ly tập trung không

Người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19; (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử; hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp); hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Tự theo dõi sức khỏe tại nhà; nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất.

Đối tượng nào được ưu tiên tiêm vaccine Covid – 19?

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3355/QĐ-BYT về Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 – 2022, trong đó, có 16 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19. Cụ thể, đối tượng tiêm vắc xin là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyển đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế

Cách ly do Covid-19 có được hưởng lương không?

Việc trả lương cho người lao động nghỉ việc do cách ly tại nhà được hướng dẫn trong Công văn số 1064/LĐTBXH-QHLĐTL. Cụ thể theo công văn này, việc nghỉ cách ly tại nhà thuộc một trong những trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 vẫn sẽ được hưởng lương theo quy định.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm