Quy định về biển hiệu công ty tại Hà Nội

Đặt biển hiệu công ty như thế nào để đúng với quy định của pháp luật. Đặt biển hiệu công ty tại Hà Nội quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng LSX nhé!

Căn cứ:

 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Luật quảng cáo 2012
 • Nghị định số 103/2009/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Biển hiệu công ty là gì? Khái niệm về biển hiệu công ty

Biển hiệu công ty hay còn được gọi là biển công ty là một loại bảng hiệu được đặt trước các trụ sở văn phòng tại các cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp vì vậy biển tên công ty rất quan trọng.

Biển công ty là biểu tượng cho cả một công ty, là bộ mặt, người đại diện quảng bá thương hiệu công ty đến với khách hàng. Bất kỳ công ty nào khi mới thành lập hay những công ty lâu năm muốn tạo dựng lại hình ảnh mới lạ thì luôn nghĩ ngay đến việc thiết kế cho công ty một biển hiệu. Do đó, nếu chúng ta, đầu tư thiết kế biển công ty thật ấn tượng sẽ giúp nâng cao hình ảnh của công ty.

Biển công ty luôn phải gắn liền với bộ nhận diện thương hiệu như màu sắc chủ đạo, font chữ và có bố cục hài hòa.

2. Quy định của Luật doanh nghiệp về biển hiệu của doanh nghiệp.

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014, Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh, văn phòng đại diện phát hành.

3. Cách treo biển hiệu của doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 31 Luật quảng cáo, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời ban hành kèm theo Thông tư 19/2013/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phương tiện quảng cáo ngoài trời do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành việc treo Biển hiệu của doanh nghiệp phải tuân thủ quy định như sau:

Biển hiệu doanh nghiệp phải có đủ các thông tin sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).
 • Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã;
 • Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ);
 • Địa chỉ giao dịch, số điện thoại (nếu có);
 • Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Việc thể hiện chữ viết trên biển hiệu. 

 • Chữ viết thể hiện trên biển hiệu phải là tiếng Việt;
 • Trong trường hợp sử dụng cả tiếng Việt, tiếng nước ngoài thì khổ chữ nước ngoài không được quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới chữ tiếng Việt.

Kích thước biển hiệu. 

 • Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 02 mét (m), chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà;
 • Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 01 mét (m), chiều cao tối đa là 04 mét (m) nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Vị trí đặt biển hiệu 

 • Đặt ở cổng hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh;
 • Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng.
 • Chỉ được phép lắp đặt biển hiệu trên vỉa hè, lề đường trong phạm vi cho phép sử dụng tạm thời (ngoài mục đích giao thông). Bề rộng lớn nhất của biển hiệu (đối với vỉa hè có bề rộng trên 3,0 m) là 1,5 m – tính từ mép tiếp giáp nhà bên trong vỉa hè (hay từ mốc chỉ giới đường đỏ) trở ra hoặc từ mép bó vỉa trở vào. Việc lắp đặt biển hiệu trên vỉa hè, lề đường phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

Như vậy, một doanh nghiệp chỉ đặt một biển hiệu ngang và tối đa 2 biển hiệu dọc, tại trụ sở công ty hoặc nơi kinh doanh. Nơi kinh doanh độc lập ở đây được hiểu là địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc đặt biển hiệu còn phụ thuộc vào từng tuyến phố. Chẳng hạn , nếu tuyến phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính là tuyến phố kiểu mẫu thì việc treo biển hiệu còn phụ thuộc vào các quy định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành tại địa phương.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

 

Từ khóa: