Sang tên đổi chủ phương tiện có bắt buộc phải đổi biển số?

bởi Việt Hoàng
Sang tên đổi chủ phương tiện có bắt buộc phải đổi biển số?

Xe máy là 1 phương tiện duy chuyển phổ biến được người dân Việt Nam sử dụng nhiều; lượng tiêu thụ xe máy ở mức cao; Nhưng không phải ai cũng lựa chọn mua xe mới; Mà chọn cách mua bán, cho tặng hay là thừa kế; Những người thực hiện các hành vi nói trên; đều mắc phải những câu hỏi như: Sang tên đổi chủ phương tiện giao thông có bắt buộc đổi biển số không?; Biển số xe tôi cũ rồi, có cách nào đổi được không? v.v..

Xin chào Luật Sư X. Tôi có mua lại 1 chiếc xe của người thân cùng tỉnh;( biển 4 số), và tôi muốn đổi biển số xe; vì biển sổ hiện tại “xấu” liệu sau khi sang tên đổi chủ thì có được đổi biển số xe không?, Sang tên đổi chủ có phải đổi biển số không? Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi xin cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Sang tên đổi chủ phương tiện có bắt buộc phải đổi biển số không?

Theo khoản 2 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chỉ có 03 trường hợp được đổi lại biển số xe, gồm:

– Biển số bị mờ, gãy hỏng, mất;

– Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;

– Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Như vậy, trường hợp không thích thì không thuộc trường hợp được đổi lại biển số.

Cũng cần lưu ý khi đổi lại biển số xe thì vẫn phải giữ nguyên biển số. Chỉ có trường hợp xe đang sử dụng biển 03 số; hoặc 04 số; hoặc khác hệ biển thì mới được đổi sang biển 05 số theo quy định.

Sang tên đổi chủ phương tiện được đổi biển số xe

Trường hợp mua xe cùng tỉnh thì không phải đổi biển số xe; chỉ có những trường hợp sang tên đổi chủ sau thì được đổi biển số:

Trường hợp biển số xe cùng tỉnh


Điều 11. Cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

2. Đối tượng cấp đổi, cấp lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số; xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Trường hợp biển số xe khác tỉnh

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Sau khi ký kết hợp đồng mua bán xe theo đúng quy định của pháp luật; Chủ xe hoặc cá nhân, tổ chức được chủ xe ủy quyền có trách nhiệm thực hiện thủ tục sang tên xe trong trường hợp mua xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo trình tự sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe

– Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định

– Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;

Bước 2: Tổ chức, cá nhân mua xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú

– Nộp các loại giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký xe

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe

+ Giấy tờ lệ phí trước bạ xe

+ Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

+ Xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định

Bước 3: Thực hiện thủ tục cấp biển số

– Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;

– Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;

– Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;

– Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe

Như vậy, khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe khác tỉnh; thì bắt buộc người sang tên phải có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe để nộp lại; Do đó, trường hợp này người sang tên không được giữ nguyên biển số cũ.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Sang tên đổi chủ phương tiện có bắt buộc phải đổi biển số? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sựluật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Giấy tờ xe máy mẹ bồng con là gì, phạm pháp không?

Là loại giấy tờ của một xe dùng chung cho nhiều xe, nhưng chỉ có một xe sang tên đổi chủ được vì chỉ có xe gốc là hợp pháp còn lại những xe khác là vi phạm pháp luật.

Có được lưu thông xe Hải quan chính ngạch (HQCN) không?

Hải quan chính ngạch là loại giấy tờ dành cho xe nhập khẩu trực tiệp Hải quan; đa số các dòng xe phân khối lớn đều qua con đường nhập khẩu. Với loại xe này có thể lưu thông và sang tên đổi chủ được nhưng giá trị của xe bị đội thuế lên khá nhiều.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm