Sử dụng chứng minh thư giả có vi phạm pháp luật

Chứng minh nhân dân hay còn gọi là chứng minh thư là giấy tờ tùy thân, bao gồm thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của mỗi công dân. Vậy sử dụng chứng minh thư giả có vi phạm pháp luật? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn   

1. Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiện nay có 02 loại chứng minh nhân dân: CMND 9 số và CMND 12 số.

Bên cạnh đó từ ngày 01/01/2016, Luật căn cước công dân có hiệu lực, có thêm một loại giấy tờ tùy thân nữa là thẻ Căn cước công dân, có giá trị thay thể CMND, tuy nhiên những CMND được cấp trước đó vẫn sẽ còn giá trị cho đến khi hết thời hạn theo quy định.

Tóm lại, Chứng minh nhân dân, hay Thẻ Căn cước Công dân, hay được gọi tắt là chứng minh thư hoặc giấy chứng minh là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp. Tương đương như thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân tại những quốc gia khác.

2. Sử dụng Chứng minh nhân dân giả bị có vi phạm pháp luật?

Chứng minh nhân dân giả là những giấy tờ được làm giống như chứng minh nhân dân nhưng không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Việc này rất hay bắt gặp trong đời sống, thường người phạm tội rất hay sử dụng chứng minh thư giả để thực hiện hành vi lừa đảo, phạm tội của mình.

Hành vi sử dụng chứng minh nhân dân giả là một hành vi vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về hành chính: Sử dụng chứng minh thư giả có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng, điều này được quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân


3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;
b) Làm giả chứng minh nhân dân;
c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

Về hình sự: Sử dụng chứng minh thư giả nếu có đầy đủ các yếu tố sau sẽ bị cấu thành tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức khác:

  • Mặt khách quan: Có hành vi sử dụng giấy tờ tài liệu giả của cơ quan, tổ chức vào các hành vi trái với quy định của pháp luật.
  • Mặt chủ quan: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý.
  • Khách thể: Tội phạm này xâm phạm trật tự quản lý hành chính Nhà nước.
  • Chủ thể: Bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định

 

Tội này được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;
đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như các bạn đã biết, Chứng minh nhân dân là giấy tờ tùy thân của mỗi công dân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm mục đích quản lý trật tự hành chính. Việc sử dụng chứng minh thư giả gây ảnh hưởng trực tiếp, xâm phạm đến việc quản lý trật tự hành chính nên nếu có thể bị cấu thành tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, có thể bị phạt đến 100.000.000 đồng và phạt tù đến 07 năm.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay