Thế nào là tội xúc phạm quốc gia theo quy định của pháp luật Việt Nam?

bởi PhuongMai
Thế nào là tội xúc phạm quốc gia theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế. Không chỉ vậy, quốc gia còn đóng nhiều vai trò quan trọng. Quốc gia đại diện cho danh dự của cả một dân tộc; thay mặt người dân bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của họ trên phương diện quốc tế. Chính vì vậy, việc xúc phạm một quốc gia gần như tương đương với việc xúc phạm cả một dân tộc. Vậy thế nào là tội xúc phạm quốc gia theo quy định của pháp luật Việt Nam? Tội xúc phạm quốc gia bao gồm những hành vi nào theo quy định của pháp luật Việt Nam? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Thế nào là quốc gia?

Quốc gia là một khái niệm địa lý và chính trị; trừu tượng về tinh thần, tình cảm và pháp lý. Dùng để chỉ về một lãnh thổ có chủ quyền; một chính quyền và những con người của các dân tộc có trên lãnh thổ đó. Họ gắn bó với nhau bằng luật pháp; quyền lợi; văn hóa; tôn giáo; ngôn ngữ; chữ viết qua quá trình lịch sử lập quốc, và những con người chấp nhận nền văn hóa cũng như lịch sử lập quốc đó cùng chịu sự chi phối của chính quyền. Họ cùng nhau chia sẻ quá khứ cũng như hiện tại và cùng nhau xây dựng một tương lai chung trên vùng lãnh thổ có chủ quyền.

Thế nào là xúc phạm quốc gia?

Hiện tại, pháp luật Việt Nam không quy định về tội xúc phạm quốc gia. Có lẽ bởi quốc gia là một chủ thể bao gồm nhiều cá nhân; đại diện cho cả một dân tộc. Chính vì vậy, việc xác định thế nào là hành vi xúc phạm một quốc gia rất khó. Giả dụ như một hành vi xúc phạm đến một nhóm người cũng chưa thể quy đó là hành vi xúc phạm quốc gia. Đó có thể chỉ là hành vi xúc phạm một tổ chức trong quốc gia đó. Nhưng cũng có những hành vi xúc phạm một người cũng được coi là xúc phạm cả một quốc gia.

Xử lý hình sự đối với tội xúc phạm quốc gia theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; tội xúc phạm quốc gia không được quy định trong pháp luật Việt Nam. Theo đó, chủ thể được quốc gia bảo vệ gồm có quốc kỳ, quốc huy và quốc ca.

Trong đó, quốc kỳ là lá cờ đại diện cho Tổ quốc. Như đối với Việt Nam là ngôi sao vàng năm cánh trên nền cờ đỏ rực. Năm cánh của ngôi sao tượng trưng cho 5 giai cấp trong xã hội là: sĩ, nông, công, thương, binh. Màu đỏ của nền cờ tượng trưng cho máu của những người đã đổ xuống cho độc lập, tự do của dân tộc. Chính vì vậy, xúc phạm quốc kỳ có thể được coi là một hành động vi phạm pháp luật. Và nếu hành động này do một công dân nước ngoài gây ra; đó chính là một hành động xúc phạm quốc gia.

Quốc huy là huy hiệu của quốc gia. Tượng trưng cho một quốc gia. Quốc ca là bài hát thể hiện tinh thần của cả một quốc gia. Theo đó, quốc ca thuộc sở hữu của Nhà nước; không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào được phép đăng ký quyền sở hữu đối với quốc ca.

Tội xúc phạm quốc kỳ, quốc huy, quốc ca phải đối mặt với các mức hình phạt sau: Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca thì bị phạt cảnh cáo; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hiệu lực xử phạt người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia theo quy định của pháp luật Việt Nam

Hiệu lực xử phạt người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia nếu là công dân Việt Nam

Nếu người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia – ở đây là Việt Nam; là công dân Việt Nam thì theo quy định tại Điều 5 và Điều 6 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; kể cả nơi vi phạm trên lãnh thổ Việt Nam hay nước ngoài; thì Việt Nam đều có quyền tài phán đối với công dân Việt Nam có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia.

Nếu người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia – ở đây là một quốc gia khác ngoài Việt Nam; là công dân Việt Nam; thì Việt Nam có thể có quyền tài phán đối với công dân Việt Nam đó. Nếu công dân đó hiện đang ở trên lãnh thổ Việt Nam hoặc lãnh thổ quốc gia bị xúc phạm; thì quyền tài phán sẽ thuộc về Việt Nam hoặc theo thỏa thuận về tương trợ tư pháp giữa hai nước.

Tuy nhiên; nếu hành vi đó xảy ra trên một quốc gia thứ 3 thì sẽ tùy thuộc vào hiệp ước tương trợ tư pháp giữa các nước với nhau. Nếu không có hiệp định tương trợ tư pháp với nước thứ 3; thì việc xét xử sẽ thuộc về nước thứ 3 và Việt Nam cùng với nước bị xúc phạm có quyền cử luật sư sang nước thứ 3 thực hiện thủ tục tố tụng.

Hiệu lực xử phạt người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia nếu là công dân nước ngoài

Hiệu lực xử phạt với người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia nếu người có hành vi đó là công dân nước ngoài cũng tương tự nhưng được chia làm 03 trường hợp.

Trường hợp 1; người có hành vi xúc phạm là công dân nước ngoài; đang ở Việt Nam và xúc phạm Việt Nam.

Trường hợp 2; người có hành vi xúc phạm là công dân nước ngoài; đang ở Việt Nam và xúc phạm chính quốc gia của họ hoặc một quốc gia thứ 3.

Trường hợp 3; người có hành vi xúc phạm là công dân nước ngoài; đang ở nước ngoài và xúc phạm Việt Nam.

Hiệu lực xử phạt người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia nếu là người không quốc tịch

Trường hợp người có hành vi cố ý xúc phạm quốc gia là người không quốc tịch; cũng tương tự như vậy.

Trường hợp 1; người có hành vi là người không quốc tịch, đang ở Việt Nam, xúc phạm Việt Nam.

Trường hợp 2; người có hành vi là người không quốc tịch, đang ở Việt Nam, xúc phạm quốc gia khác.

Trường hợp 3; người có hành vi là người không quốc tịch, đang ở nước ngoài, xúc phạm Việt Nam.

Hành vi đánh bản quyền Quốc ca có phải là hành vi cố ý xúc phạm Quốc ca không?

Trước hết; về vấn đề công ty BH media đánh bản quyền quốc ca có thể được lý giải như sau. Bởi Quốc ca là một bài hát đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam; có lẽ không ai là không thuộc; nên nhiều người khi thể hiện tình yêu với Tổ Quốc thường sẽ sử dụng nhạc cụ của mình để phối lại bài hát nổi tiếng này. Quốc ca chắc chắn sẽ có rất nhiều bản phối lại. Việc BH media đánh bản quyền có lẽ là đối với bản phối do BH media phối lại bài hát Quốc ca. Và do BH media đánh bản quyền trên nền tảng youtube; vậy nên tất cả những video được phát trên youtube cũng sẽ dính bản quyền bài hát này và buộc phải tắt tiếng để tránh vi phạm bản quyền.

Có thể khẳng định, việc BH media đánh bản quyền dù là Quốc ca hay bản phối của chính BH media đều sai. Bởi nếu việc BH media đánh bản quyền lên Quốc ca; đó là sự xâm phạm đến quyền Sở hữu trí tuệ của Nhà nước bởi Nhà nước là chủ sở hữu của Quốc ca. Nếu BH media đánh bản quyền lên Quốc ca do BH media phối. Vậy BH media vẫn đang xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ bởi Nhà nước là chủ sở hữu bản nhạc – hay nói cách khác là giai điệu của Quốc ca.

Hành vi của BH media mặc dù không phải là hành vi xâm phạm Quốc ca nhưng đã xâm phạm đến quyền Sở hữu trí tuệ của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vấn đề “Thế nào là tội xúc phạm quốc gia theo quy định của pháp luật Việt Nam?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao hành vi giơ tay 3 ngón lại gây phẫn nộ cho nhiều người Thái Lan?

Việc hành vi giơ 3 ngón tay gây phẫn nộ bởi hành vi giơ 3 ngón tay là đại diện cho những người biểu tình đòi quyền dân chủ tại Thái Lan. Chính vì vậy, việc giơ 3 ngón tay gây ra phẫn nộ với những người theo phe đối lập.

Hành động giơ 3 ngón tay đại diện cho điều gì?

Có thể thấy, hành động này bắt đầu từ series phim ăn khách đình đám “The Hunger game”. Bộ phim với nhân vật chính là Katniss Everdeen kể về đấu trường sinh tử diễn ra giữa 24 người tại 12 quận chỉ nhằm mua vui cho giới quý tộc. Hình ảnh giơ 3 ngón tay xuất hiện lần đầu khi những người cùng quận chào Katniss trước khi bị đưa vào đấu trường. Từ bộ phim; hình ảnh 3 ngón tay đại diện cho rất nhiều ý nghĩa: tạm biệt, chia buồn, chúc may mắn,… Vậy nên, có lẽ là quá chủ quan khi cho rằng hành động giơ 3 ngón tay đại diện cho những người đòi quyền dân chủ tại Thái Lan.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm