Theo quy định csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy?

bởi VanAnh
Theo quy định csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy

Xin chào LSX tôi có một vấn đề thắc mắc muốn được tư vấn. Mẹ tôi khi tham gia giao thông thì bị cảnh sát giao thông vẫy lại kiểm tra giấy tờ và mẹ tôi bị phạt do quên mang giấy phép lái xe mặc dù đã cho cảnh sát giao thông xem ảnh của giấy phép lái xe mà vẫn bị phạt. LSX cho tôi hỏi theo quy định csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy? và lỗi phạt khi không mang giấy phép lái xe là bao nhiêu?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết sau

Các loại giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, có một số giấy tờ nhất định người điều khiển phương tiện phải luôn mang theo bên mình. Nếu có hoặc không có hay có nhưng không mang thì khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì người lái xe sẽ bị phạt. Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, có 3 loại giấy tờ mà tất cả người điều khiển phương tiện đều phải có:

– Giấy đăng ký xe: Đây là loại giấy tờ để chứng minh một chiếc xe chính chủ của người sở hữu. Trong giấy đăng ký xe có ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe và chủ chiếc xe đó đồng thời được trưởng công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực.

– Giấy phép lái xe (Bằng lái xe): Đây là loại chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới (xe mô tô, xe ô tô, xe tải,…). Giấy phép lái xe phải phù hợp với loại xe đang điều khiển theo quy định của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (Giấy chứng nhận bảo hiểm): Đây là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe cơ giới với doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó, nếu người điều khiển xe gây tai nạn làm thiệt hại về người hoặc tài sản, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm phải gánh chịu một phần thiệt hại cùng lái xe.

Mời bạn xem thêm: download mẫu đơn xin ly hôn thuận tình được chúng tôi cập nhật mới hiện nay.

Theo quy định csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy

Ngoài ra, đối với những loại xe cơ giới được quy định, người điều khiển phương tiện còn phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (Giấy chứng nhận kiểm định). Đây là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường.

Theo Thông tư 70/2015/TT-BGTVT thì việc đăng kiểm xe không áp dụng đối với: các loại xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo và các loại xe tương tự; Xe cơ giới của quân đội, công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh. Theo đó, người điều khiển các loại xe mô tô, xe máy thông thường không cần có Giấy chứng nhận kiểm định; người điều khiển ô tô, xe máy chuyên dùng buộc phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định.

Khi tham gia giao thông, lái xe phải mang theo bản gốc của các loại giấy tờ trên, không tính bản sao. Các loại giấy tờ trên phải được cấp đúng theo quy định của pháp luật, còn thời hạn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy?

Hiện nay khi điều khiển xe máy tham gia giao thông cần mang đầy đủ các loại giấy tờ. Nhiều người thắc mắc khi kiểm tra thì CSGT sẽ kiểm tra những giấy tờ gì? và nếu quên không mang giấy tờ xe bị phạt hành chính bao nhiêu. Dưới đây là những thông tin để người tham gia giao thông cần biết khi điều khiển phương tiện trên đường.

Xe mô tô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng tải bản thân xe không quá 400 kg.

Theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, 04 loại giấy tờ CSGT kiểm tra với người đi xe máy bao gồm:

– CCCD/CMND (Tùy từng trường hợp)

– Giấy phép lái xe.

– Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

– Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (hay còn gọi là bảo hiểm xe máy bắt buộc).

Theo quy định csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy

Mức phạt lỗi không mang giấy tờ xe với xe mô tô, xe gắn máy năm 2023

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi sau:

– Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

– Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Theo quy định csgt kiểm tra giấy tờ gì xe máy?” đã được LSX giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty LSX chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Thứ tự kiểm tra điều kiện tham gia giao thông của xe như thế nào?

Đối với xe lưu thông, CSGT sẽ thực hiện kiểm soát theo trình tự từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới, gồm các nội dung:
Hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước, phía sau và hai bên thành phương tiện giao thông;
Điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng theo quy định.

Có mã định danh thì có còn bắt buộc xuất trình giấy tờ giấy khi CSGT kiểm tra không?


Nội dung này được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA và điểm b khoản 3 Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA.
Cụ thể, tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định như sau:
Nội dung tuần tra, kiểm soát
Nội dung kiểm soát
a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:
… Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ;
Và tại điểm b khoản 3 Điều 18 Thông tư 32/2023/TT-BCA khẳng định điểm mới này như sau:
Tiến hành kiểm soát
Thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong tài khoản định danh điện tử theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư này để kiểm soát

b) Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử. Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật;
Như vậy, nhằm thực hiện nhiệm vụ sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các dữ liệu chuyên ngành, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, từ ngày 15/9/2023, người điều khiển phương tiện giao thông được phép cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử VNeID để CSGT kiểm tra, đối chiếu thông tin mà không bắt buộc phải xuất trình giấy tờ giấy như trước.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm