Thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân qua Căn cước công dân

bởi Luật Sư X
chuyển đổi căn cước công dân

Chuyển đổi căn cước công dân là câu hỏi được nhiều người đặt ra gần đây?Trước khi Luật căn cước công dân 2014 có hiệu lực thì việc nhận dạng và xác định thông tin công dân được thông qua bởi Chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, kể từ 1/1/2016 thì Căn cước công dân cũng được dùng để định danh và nhận dạng công dân. Tồn tại song song hai loại giấy và thẻ có cùng chức năng như vậy cho nên, những người trước kia đang có Chứng minh thư nhân dân thì có thể làm thủ tục chuyển qua Căn cước công dân nếu muốn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết việc làm này.

Căn cứ pháp lý

  • Luật căn cước công dân 2014
  • Thông tư 256/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn

Các bước thực hiện

Hiện tại, chưa có quy định về việc được thực hiện việc xin cấp Căn cước công dân qua mạng. Do đó, để được cấp Căn cước công dân, chỉ có thể tới tận nơi trụ sở cơ quan nhà cước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục xin cấp CCCD

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận nguyện vọng làm Căn cước công dân nói chung hoặc chuyển đổi từ CMND sang Căn cước công dân nói riêng là cơ quan công an quận, huyện, thị xã nơi người đó thường trú. Do đó, để được chuyển đổi từ CMND sang Căn cước công dân thì sẽ cầm theo các loại giấy tờ đã chuẩn bị nêu trên chuyển đem tới cơ quan công an quận huyện nơi mình cư trú. Khi tới cơ quan công an sẽ được cấp các Tờ khai căn cước công dân và Tờ khai thông tin cá nhân, sau đó sẽ phải điền đẩy đủ các thông tin chính xác vào các loại giấy tờ đó.

Lưu ý:

– Người từ 14 tuổi đến dưới 15 tuổi không cần điền vào mẫu giấy xác nhận thông tin cá nhân. Nếu còn CMND cũ mà thông tin trên CMND vẫn còn rõ thì cũng không cần mẫu này.

– Trường hợp đổi từ CMND sang CCCD, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lại CMND cũ để dùng tiếp chờ ngày lấy CCCD mới.

– Giấy xác nhận thông tin cá nhân phải được công an phường, xã nơi có hộ khẩu ký, đóng dấu xác nhận.

Bước 2: Lấy dấu vân tay 

Sau khi đã nộp tờ khai; và tài liệu giấy tờ kèm theo đầy đủ, cán bộ công an sẽ kiểm tra thông tin; và thực hiện việc chụp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay.

Tiếp sau đó, cán bộ công an sẽ cấp 1 Phiếu thu nhận thông tin CCCD; người muốn được cấp CCCD sẽ xem xét thông tin; và ký vào Phiếu đó và nhận lại phiếu hẹn tới lấy CCCD. Thời hạn để nhân CCCD là không quá 7 ngày làm việc.

Lưu ý: Khi đi làm căn cước công dân nên ăn mặc chỉnh tề; tốt nhất là mặc áo sơ mi trắng. Tránh mặc các loại áo có màu tương tự như màu áo của các lực lượng vũ trang như công an; bộ đội,….

Lệ phí chuyển đổi

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 256/2016/TT-BTC qui định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân, cụ thể như sau:

Điều 4. Mức thu lệ phí

1. Công dân từ đủ 16 tuổi trở lên làm thủ tục cấp mới thẻ Căn cước công dân, đổi thẻ căn cước công dân khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi, chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp được miễn lệ phí

Bên cạnh đó; pháp luật cũng quy định một số trường hợp sẽ được miễn lệ phí làm Căn cước công dân. Cụ thể là những đối tượng được quy định tại Điều 5 Thông tư 256/2016/TT-BTC như sau:

Điều 5. Các trường hợp được miễn lệ phí

1. Công dân dưới 16 tuổi đề nghị cấp mới, đổi, cấp lại Căn cước công dân.

2. Đổi thẻ Căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.

3. Cấp mới, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

4. Cấp mới, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

5. Đổi thẻ Căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý Căn cước công dân.Ngoài ra, những đối tượng là công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí bằng 50% mức thu quy định trên.Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã nắm rõ các bước để thực hiện đổi từ Chứng minh thư nhân dân qua Căn cước công dân.

Khuyến Nghị!

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm