Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ngoại tỉnh

bởi Luật Sư X
đăng ký

Chúng ta thường hay được nghe là phải đăng ký tạm trú khi chuyển đến sinh sống, làm việc, học tập tại một nơi khác trong một thời gian nhất định. Vậy bạn có hiểu đăng ký tạm trú là gì, thủ tục đăng ký như thế nào và không đăng ký tạm trú thì có được không. Nếu bạn chưa biết rõ thì hãy đọc bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú

Tôi sẽ tạm thời chia thủ tục để đăng ký tạm trú thành 3 bước nhỏ để các bạn dễ hình dung.

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

  • Bản khai nhân khẩu 
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ;
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp
  • Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chúng ta tiến hành nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng, chúng ta sẽ được nhận kết quả. Sẽ có hai trường hợp như sau:

  • Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được trả lại để công dân hoàn thiện theo hướng dẫn của công an
  • Hồ sơ hợp lệ sẽ được giải quyết.

Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú. Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm cập nhật thông tin về thời hạn tạm trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có bị phạt khi không thực hiện đăng ký tạm trú không?

Đây là thắc mắc của nhiều người thuộc vào trường hợp phải đăng ký tạm trú nhưng quên hoặc lý do gì đó mà không thể thực hiện đăng ký tạm trú. Vậy họ có bị xử lý gì hay không? Cụ thể theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú; hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo đó, trong trường hợp không thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phải đến đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn thì sẽ bị phạt từ 100.000 đến 300.00 đồng tùy thuộc mức độ vi phạm. Vì vậy, để không phải bị nộp phạt thì các bạn nên thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn luật quy định.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của LSX về nội dung “Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ngoại tỉnh“.

Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy liên hệ qua hotline 0833102102

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Mời bạn đọc tham khảo:

Trích lục khai tử và giấy chứng tử khác nhau thế nào?

Xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận tình trạng độc thân

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm