Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ngoại tỉnh

Chúng ta thường hay được nghe là phải đăng ký tạm trú khi chuyển đến sinh sống, làm việc, học tập tại một nơi khác trong một thời gian nhất định. Vậy bạn có hiểu đăng ký tạm trú là gì, thủ tục đăng ký như thế nào và không đăng ký tạm trú thì có được không. Nếu bạn chưa biết rõ thì hãy đọc bài viết này nhé!

Căn cứ:

  • Luật cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1.   Đăng ký tạm trú là gì?

Theo nguyên tắc thì khi đi khỏi địa phương nơi mình đang có hộ khẩu (sinh sống cố định), đến một địa phương khác để lập nghiệp hay học tập thì đều phải xin đăng ký tạm trúng tại cơ quan chức năng. Quy định này được cụ thể hóa theo Điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định về đăng ký tạm trú như sau:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, về cơ bản thì khi người ngoại tỉnh di cư đến nơi khác lập nghiệp, lao động thì phải thực hiện đăng ký tạm trú trong vòng 30 ngày kể từ ngày phải đăng ký tạm trú với cơ quan công an. 

2. Thủ tục đăng ký tạm trú

Tôi sẽ tạm thời chia thủ tục để đăng ký tạm trú thành 3 bước nhỏ để các bạn dễ hình dung.

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:

  • Bản khai nhân khẩu 
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ;
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp
  • Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.

Bước 2:  Sau khi soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, chúng ta tiến hành nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

Bước 3: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng, chúng ta sẽ được nhận kết quả. Sẽ có hai trường hợp như sau:

  • Hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được trả lại để công dân hoàn thiện theo hướng dẫn của công an
  • Hồ sơ hợp lệ sẽ được giải quyết và cấp sổ tạm trú (kt3)

3. Không thực hiện đăng ký tạm trú thì có bị sao không?

Đây là thắc mắc của nhiều người thuộc vào trường hợp phải đăng ký tạm trú nhưng quên hoặc lý do gì đó mà không thể thực hiện đăng ký tạm trú. Vậy họ có bị xử lý gì hay không? Cụ thể theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Theo đó, trong trường hợp không thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phải đến đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn thì sẽ bị phạt từ 100.000 đến 300.00 đồng tùy thuộc mức độ vi phạm. Vì vậy, để không phải bị nộp phạt thì các bạn nên thực hiện đăng ký tạm trú trong thời hạn luật quy định.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,