Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Cầu Giấy

bởi MinhThu

Nếu bạn muốn thành lập công ty nhưng lại không có nhiều vốn, quy mô dự kiến không lớn thì nên nghĩ ngay đến mô hình hộ kinh doanh. Hiện nay, song song với tình hình phát triển theo hướng đi lên của quận Cầu Giấy, Hà Nội thì nhu cầu thành lập hộ kinh doanh trên địa bàn quận Cầu Giấy cũng tăng theo. Do đó, câu hỏi liên quan về thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Cầu Giấy đang được mọi người vô cùng quan tâm, trong bài viết này Luật sư X sẽ cung cấp thêm thông tin cho độc giả

Căn cứ:

Luật Doanh nghiệp 2014 

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp

Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT

Nội dung tư vấn

1. Những điều cần biết khi muốn thành lập hộ kinh doanh tại quận Cầu Giấy

Khác với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạncông ty cổ phần thì hộ kinh doanh không cần quá nhiều vốn, không cần quy mô tổ chức chuyên nghiệp cũng có thể trở thành một hộ kinh doanh. Vậy theo quy định của pháp luật, hộ kinh doanh là gì?

a. Hộ kinh doanh là một nhóm người

Theo khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hộ kinh doanh:

– Do một cá nhân hoặc một nhóm người là các công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ;

– Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;

– Sử dụng dưới 10 lao động;

– Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đối với hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

b. Ngành nghề phải đăng ký hộ kinh doanh

Khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP nêu rõ, chỉ những trường hợp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện mới phải đăng ký hộ kinh doanh.

Việc sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp thì không phải đăng ký (mức thu nhập thấp này được áp dụng tùy theo phạm vi từng địa phương).

c. Quyền thành lập hộ kinh doanh

Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký 01 hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Cá nhân của hộ kinh doanh được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh đơn giản khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những ai hay hộ gia đình đang có ý định kinh doanh nên lưu tâm những điều trên đây.

2. Tại sao nên thành lập hộ kinh doanh ở quận Cầu Giấy?

Quận Cầu Giấy là một bộ phận hợp thành của Thủ đô Hà Nội. Đây là quận mới thành lập từ ngày 01/09/1997 bao gồm 4 thị trấn Nghĩa Tân, Nghĩa Đô, Mai Dịch, Cầu Giấy và 3 xã Trung Hòa, Yên Hòa và Dịch Vọng. Dân số của quận năm 2015 là 208.080 Về địa giới, phía Nam giáp Quận Thanh Xuân, phía Bắc giáp quận Tây Hồ, phía Đông giáp quận Ba Đình, phía Tây giáp huyện Từ Liêm. Quận nằm ở cửa ngõ phía Tây nhưng liền kề với quận trung tâm, một trong những khu phát triển chính của thành phó Hà Nội, cách trung tâm thành phố chừng 6 km. Trong quận có sông Tô Lịch chạy dọc theo chiều phía Đông của quận, có trục đường giao thông vành đai nối thủ đô Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài và trục đường chính nối trung tâm Hà Nội với chuỗi đô thi vệ tinh Hòa Lạc – Sơn Tây – Xuân Mai (đường Trần Duy Hưng, Đường Cầu Giấy – Xuân Thủy – 32).

Có thể nói quận có vị trí rất quan trọng ở phía Tây –Tây Bắc thủ đô Hà Nội, lại là nơi đang có tốc độ đô thi hóa nhanh với nhiều dự án lớn trên các lĩnh vực kinh tế xã hội. Cơ cấu kinh tế của Quận đã chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng cácngành công nghiệp (62,24%) và thương mại dịch vụ (35,37%), ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ (2,39%) trong tổng giá trị các ngành kinh tế trong toàn Quận. Đây là sự chuyển hướng tích cực theo hướng CNH – HĐH phù hợp với đặc điểm kinh tế xã hội của một quận nội đô như Cầu Giấy.Tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế đạt khá cao, sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh thời kỳ 2010-2015 đạt tốc độ tăng trưởng 48%/năm.Giá trị sản xuất công nghiệp ngoài quốc doanh đạt 59 tỉ đồng (năm 2009), 101 tỉ đồng (năm 2013) và 107,1 tỉ đồng (năm 2014). Giá trị sản xuất nông nghiệp giảm 0,2%/năm (thời kì 2009-1014). Năm 2010, giá trị sản xuất nông ngiệp đạt 12,3 tỉ đồng và năm 2014 giảm xuống 10,8 tỉ đồng. Trong đó cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp có sự chuyển dịch theo hướng từ trồng lúa sang trồng hoa, rau, chăn nuôi thủy sản, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.Về thương mai, dịch vụ: Quận đã đầu từ 1,3 tỉ đồng xây dựng, cải tạo mạng lưới chợ trong Quận. Tổng giá trị hang hóa luân chuyển do Quận quản lý đạt 310,2 tỷ đồng năm 2010, năm 2015 đạt 807 tỷ đồng. Giá trị ngành vận tải năm 2010 đạt 48 tỷ đồng và 80,2 tỷ đồng năm 2015. Tốc độ tăng bình quân 5 năm (2010-2015) của ngành thương mại dịch vụ đạt 15,8%/năm.
Giá trị sản xuất trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2015 đạt 13.816.337 triệu đồng tăng 2.5 lần so với năm 2010 (5.526.534 triệu đồng). Về giá trị gia tăng (GDP) đạt 457.920 triệu đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2009 – 2014 đạt 13.2%. Hiện nay, ngành thương mại dịch vụ là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất 70,01%, sau đó là tỷ trọng – xây dựng chiếm 29,99%, đặc biệt tỷ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp bằng 0% trong cơ cấu kinh tế quận do Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp phục vụ công cuộc xây dựng đô thị.

Tóm lại, quận Cầu Giấy là một nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên, giao thông, tình hình kinh tế- xã hội,… giúp các doanh nghiệp nơi đây phát triển vững mạnh. Nếu bạn hoặc hộ gia đình của bạn đã có dự định thành lập hộ kinh doanh thì nên tiến hành triển khai ngay khi có thể

3. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại quận Cầu Giấy
a. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Khi có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh thì hộ gia đình tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký kinh doanh thể hiện ý chí, mong muốn của hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh. Đơn đề nghị được lập theo mẫu và mang đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật.

– Họ và tên, địa chỉ cư trú và chữ ký của người đại diện hộ gia đình và bản sao các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của người đó như chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

– Danh sách các thành viên trong hộ gia đình tham gia vào hoạt động kinh doanh và các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân của họ.

– Bản sao quyết định của hộ gia định về vấn đề thành lập hộ kinh doanh của gia đình. Quyết định đó phải có đầy đủ các chữ ký của các thành viên trong hộ gia đình.

– Đối với người quản lý, người đại diện của hộ kinh doanh mà không phải là thành viên của hộ gia đình thì phải có hợp đồng lao động giữa hộ gia đình và người đó để chứng minh quan hệ lao động trên thực tế và là cơ sở đảm bảo pháp lý các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.

– Văn bản ủy quyền đối với trường hợp người đi nộp hồ sơ thành lập không phải là người đại diện của hộ gia đình.

– Các giấy tờ cần thiết khác.

b. Các bước đăng ký hộ kinh doanh

Đầu tiên là bước nộp hồ sơ: Đại diện hộ gia đình hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch của quận Cầu Giấy thuộc UBND quận Cầu Giấy có: 

Địa chỉ: Số 36, đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243 833 0264

Tiếp theo là theo dõi tiến trình của hồ sơ: Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét, kiểm tra hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp từ chối cấp thì cơ quan đăng ký kinh doanh phải ra thông báo nêu rõ lý do bằng văn bản cho hộ gia đình biết và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Hộ gia đình có quyền khiếu nại trong trường hợp sau 03 ngày nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc văn bản thông báo sửa đổi hồ sơ.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế  để hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ thuế, gửi đến Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc cấp tỉnh.

Hộ gia đình muốn tiến hành kinh doanh những ngành nghề không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh thì cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh với mô hình hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.
Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm