Tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang

bởi Hương Giang
Tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang

Trước khi mua bán tài sản có giá trị lớn như đất đai, người dân cần phải xem xét thật kỹ lưỡng những thông tin liên quan đến thửa đất đó. Thông tin quy hoạch đất là một trong những thông tin quan trọng giúp người dân hạn chế rủi ro trước khi mua bán bất động sản. Vậy theo quy định, Tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang cần tiến hành thủ tục gì? Tại sao cần phải tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang? Sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang ở đâu uy tín? Sau đây, Luật sư X sẽ làm rõ vấn đề này thông qua bài viết sau cùng những quy định liên quan. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Tra cứu thông tin quy hoạch đất được hiểu như thế nào?

Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 giải thích Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành; lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Như vậy có thể hiểu tra cứu thông tin quy hoạch đất đai là quá trình kiểm tra xem một thửa đất có nằm trong quy hoạch sắp tới của nhà nước hay không. Từ đó đưa ra quyết định cho từng trường hợp đất quy hoạch có nên mua bán để tối đa hóa lợi ích hay không.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang cần tiến hành thủ tục gì?

Thông tin cần có để tra cứu thông tin quy hoạch. Trước khi tiến hành tra cứu thông tin quy hoạch, bạn cần có sẵn những thông tin cơ bản về mảnh đất đó.

  • Vị trí, tọa độ lô đất
  • Đơn đề nghị xin cung cấp thông tin quy hoạch

Khi tiến hành tra cứu những thông tin mà bạn cần quan tâm đó là:

  • Vị trí địa điểm quy hoạch
  • Đất có thuộc diện đất bị quy hoạch không
  • Nắm bắt thông tin kế hoạch sử dụng

Cách 1: Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại UBND

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường; thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin xem quy hoạch tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực; cần đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp

Tuy nhiên dạng thông tin này ở cấp độ vi mô và thấp nhất, chỉ gói gọn trong khu vực xã đó quản lý; đôi khi một số cán bộ địa chính sẽ không cung cấp thông tin vì ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất trên địa bàn gây khó khăn về quản lý nhà nước.

Ví dụ: Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng sẽ xảy ra hiện tượng bán tháo; đất quy hoạch đô thị ảnh hưởng sốt đất

Tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang
Tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang

Cách 2: Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai Huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Phải có sự tham gia của chủ đất cùng đến cơ quan chức năng của chủ bất động sản để lấy thông tin của mảnh đất này.

Cách thức này sẽ tốn thời gian hơn vì cần thực hiện thủ tục hành chính và cần sự hợp tác của người bán. Nếu người bán có ý định che giấu thông tin; không hợp tác làm việc thì sẽ khó để tra cứu.

Cách 3: Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Online

Hiện nay việc ứng dụng cổng thông tin trực tuyến vào các dịch vụ công ngày càng rộng rãi. Rất nhiều các dịch vụ đều có thể được tiến hành trực tuyến.

Có thể kể đến như: dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân; dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài; và không thể thiếu dịch vụ tra cứu quy hoạch đất. Như vậy thì người dân Lâm Đồng đã có thể tra cứu quy hoạch đất trực tuyến bằng cách ngồi nhà và truy cập website như sau:

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến Lâm Đồng:

  • http://lamdong.gov.vn/

Cách thức này có ưu điểm là nhanh chóng để có được thông tin cơ bản về thửa đất.

Tuy nhiên về nhược điểm theo đánh giá của nhiều người thì phần mềm hiện còn sơ khai. Khi sử dụng sẽ thấy rằng bản đồ hiển thị chưa thực chi tiết đến từng hộ dân mà chỉ dừng ở cấp phường, xã nên ý mang giá trị tham khảo. Ngoài ra, việc tra cứu bản đồ này cần có một số hiểu biết về kỹ thuật, ký hiệu để hiểu chính xác hơn về quy hoạch.

Tại sao cần phải tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang?

Khi tham gia thị trường bất động sản, dù mua, bán hay đầu tư, ai cũng mong muốn được biết về thông tin quy hoạch của nơi có bất động sản định mua bán.

Cũng giống như tra cứu quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp người mua, nhà đầu tư tránh được những rủi ro về pháp lý do đất vướng quy hoạch.

Cụ thể, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán, người mua, nhà đầu tư có thể mua phải đất vướng quy hoạch, đây là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công nên không được phép xây dựng công trình kiên cố.

Khi mua phải đất vướng quy hoạch, người dân có thể bị hạn chế một số quyền như không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. 

Nếu có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và phải cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch và sẽ không được đền bù cho phần xây dựng công trình trên đất.

Với nhà đầu tư, nếu mua đất vướng quy hoạch sẽ khó thanh khoản, tài sản bị mất giá thậm chí có thể bị chôn vốn lâu dài nếu quy hoạch bị “treo” nhiều năm.

Dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang của Luật sư X

Luật sư X giới thiệu dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang giá rẻ. Chỉ cần thực hiện qua các bước như sau bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin về thửa đất.

Bước 1: Quý khách gửi ảnh chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và định vị địa chỉ đất cần tra cứu thông qua google maps tới Luật sư X

Bước 2: Luật sư X sẽ tiếp nhận hồ sơ và tra cứu thông tin hẹn ngày trả kết quả

Bước 3: Trong thời gian 03 ngày làm việc. Luật sư X sẽ phản hồi chi tiết về tình trạng thửa đất tùy vào gói dịch vụ khách hàng lựa chọn gồm: Thông tin quy hoạch; thông tin biến động; giao dịch, thế chấp, tình trạng pháp lý hiện tại.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang của Luật sư X?

Nên chọn dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Tiền Giang của chúng tôi bởi vì:

  • Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Tra cứu thông tin quy hoạch là vấn đề cần độ chính xác cao; cần có sự nhanh chóng kịp thời. Chính vì vậy mà khi sử dụng dịch vụ tra cứu quy hoạch nhanh chóng có kết quả. Quý khách hàng sẽ có nhiều cơ hội trong lựa chọn, quyết định (mua, bán, đầu tư,..) hơn.
  • Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.
  • Chi phí: Chi phí dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.
  • Bảo mật thông tin hách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Luật sư X giải đáp thắc mắc về thủ tục tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về Quy định “Dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch đất Tiền Giang” theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như là tư vấn pháp lý về dịch vụ kết hôn với người nước ngoài, có thể tham khảo và liên hệ tới Luật sư X để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng.

Mời quý khách liên hệ đến hotline của Luật sư X:  0833.102.102 hoặc liên hệ qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ xin cung cấp thông tin tra cứu quy hoạch ở đâu?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ; người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Sở quy hoạch. Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ; cán bộ tiếp nhận hồ sơ trả lại phiếu hẹn lấy kết quả cho người xin cung cấp thông tin. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ; cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người thực hiện thủ tục bổ sung.

Có được cấp sổ đỏ cho đất quy hoạch không?

Theo Luật Đất đai 2013, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện; thì người sử dụng đất không chỉ được tiếp tục sử dụng; mà còn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như:
Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,
Cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…
Như vậy là trường hợp này vẫn có thể làm được sổ đỏ và có được cấp sổ đỏ cho đất quy hoạch.

Mua đất quy hoạch có được đền bù không?

Những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với quy định của Luật mà chưa được cấp, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 77 sẽ được bồi thường khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất.
Người Việt định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam và có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng sẽ được bồi thường theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm