Trích lục khai sinh tại Khánh Hòa

bởi NguyenTriet
Trích lục khai sinh tại Khánh Hòa

Trích lục khai sinh là một thủ tục không khó, tuy nhiên đây là một thủ tục hành chính nên rào cản về chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và thời gian được thực hiện luôn khiến những công dân chùn bước. Đối với khách hàng đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa, hãy tự mình thực hiện việc trích lục khai sinh này. Đối với những khách đang sinh sống tại những địa phương khác hoặc ở nước ngoài, mong muốn có trích lục khai sinh, hãy liên hệ với tôi ngay.

Xin chào Luật sư X, tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Hiện đang có nhu cầu cần tìm lại bản trích lục khai sinh tại tỉnh Khánh Hòa để khai sinh và nhập tịch cho con trai. Mong luật sư tư vấn và hỗ trợ, xin cảm ơn.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật hộ tịch năm 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

 • Thông tư 15/2015/TT-BTP

Nội dung tư vấn

Dựa trên nội dung câu hỏi, phòng tư vấn luật dân sự Luật sư X xin phản hồi như sau:

1. Những đối tượng được yêu cầu trích lục

Thủ tục trích lục tại Khánh Hòa được thực hiện tại nơi mà bạn đăng ký khai sinh trước đó. Ví dụ như bạn đăng ký khai sinh ở xã Xuân Sơn, Huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa thì bạn sẽ có hai lựa chọn để trích lục giấy tờ:

 • UBND xã Xuân Sơn
 • UBND huyện Vạn Ninh

Trong trường hợp hồ sơ giấy tờ quá lâu (trước 1980) thì nên thực hiện việc trích lục khai sinh tại cấp Huyện thì tốt nhất.

Tất nhiên, không phải ai cũng có quyền được trích lục khai sinh, thông tin cá nhân của bạn mà việc trích lục phải là một trong những đối tượng sau:

 • Chính công dân yêu cầu trích lục
 • Cơ quan, tổ chức trong quá trình thực hiện công vụ yêu cầu

Khi công dân có yêu cầu trích lục giấy khai sinh thì có thể ủy quyền cho cá nhân khác đại diện thực hiện hoặc tự mình thực hiện. Khi nhờ người khác thực hiện trích lục thì cần có giấy ủy quyền (nhiều trường hợp sẽ cần công chứng chứng thực văn bản này).

2. Thủ tục trích lục khai sinh tại Khánh Hòa

Những trường hợp cần trích lục khai sinh

Như đã đề cập, trích lục khai sinh là thủ tục mà nhiều người sẽ phải thực hiện bởi lẽ giấy tờ hành chính trong quá trình nhiều năm sinh sống rất dễ thất lạc, mất mát, nhàu nát… do đó cần trích lục lại để làm căn cứ. Ngoài ra, nhiều văn phòng công chứng, nhiều thủ tục hành chính yêu cầu văn bản trích lục khai sinh thay cho Giấy khai sinh bản gốc, ví dụ:

 • Xin visa đi du học, visa đi làm ở nước ngoài (Những nước châu Âu rất chặt chẽ và thường yêu cầu)
 • Bố mẹ đăng ký khai sinh cho con cái (Đặc biệt khi đang ở nước ngoài)
 • Thực hiện thừa kế, kê khai di sản thừa kế
 • Những trường hợp khác

Thực hiện tại đâu

Thông thường, bạn sẽ thực hiện thủ tục này tại UBND cấp xã, phường, Huyện, Thành phố nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh.
Đối với địa bàn Tỉnh Khánh Hòa, việc thực hiện có thể qua hai phương thức:

 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của UBND xã
 • Nộp online tại trang thông tin Khánh Hòa có địa chỉ tại: https://hanhchinhcong.khanhhoa.gov.vn/. Bộ phận tiếp nhận sẽ là cán bộ UBND cấp Huyện.

 

Quy trình, hồ sơ trích lục khai sinh tại Khánh Hòa

LSX sẽ chia thành các bước thực hiện như sau để các bạn dễ dàng nắm bắt:

Bước 1 – Bước soạn hồ sơ

Một bộ hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh bao gồm những thành phần sau:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu);
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân;
 • Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • Giấy tờ ủy quyền, trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục:
  • Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực.
  • Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì phải có Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Bước 2 – Bước nộp hồ sơ:

Như đã nói ở trên, bạn có thể nộp hồ sơ ngay tại UBND cấp xã nơi bạn đăng ký khai sinh. Trong trường hợp khác nếu cơ quan giải quyết là UBND cấp Huyện tại Khánh Hòa thì bạn có thể nộp trực tiếp qua trang web hành chính công nói trên.

Người làm công tác hộ tịch tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ xem xét thành phần hồ sơ, nội dung trong các văn bản đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Nếu hồ sơ còn thiếu thành phần hoặc nội dung trong các văn bản còn chưa chính xác, họ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh.

Còn nếu hồ sơ đã hợp lệ, thì bạn sẽ được cấp giấy biên nhận, đồng thời cũng chính là giấy hẹn trả kết quả thủ tục hành chính.

Bước 3 – Bước nhận kết quả:

Sau khi, nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Người làm công tác hộ tịch sẽ rà soát hồ sơ hộ tịch và trả kết quả cho bạn theo ngày trên giấy hẹn trả. Theo đúng ngày đó, bạn quay lại nơi nộp hồ sơ thể nhận kết quả.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể hiểu về thủ tục xin trích lục giấy khai sinh. Tuy nhiên, thực tế không không bao giờ giống hoàn toàn với lý thuyết, bạn có thể sẽ gặp muôn vàn những khó khăn khi tự thực hiện thủ tục này như: hồ sơ không đúng, đủ; thời gian trả kết quả không như giấy hẹn; bị Người làm công tác hộ tịch gây khó khăn .v.v.

Để hạn chế tối đa những khó khăn đó, mời bạn tham khảo dịch vụ của chúng tôi. Đối tượng khách hàng nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi đó là:

 • Khách hàng khai sinh tại Khánh Hòa nhưng hiện đang sinh sống tại nơi khác. Không muốn mất thời gian, công sức trở lại để đăng ký trích lục.
 • Khách hàng khai sinh tại Khánh Hòa nhưng hiện đang sinh sống tại nước ngoài. Không có điều kiện về nước khi đang cần bản trích lục giấy khai sinh.

Hãy liên hệ chúng tôi ngay khi có nhu cầu trích lục khai sinh tại Khánh Hòa: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

[sc_fs_multi_faq headline-0=”h4″ question-0=”Những trường hợp cần trích lục khai sinh” answer-0=”1. Xin visa đi du học, visa đi làm ở nước ngoài (Những nước châu Âu rất chặt chẽ và thường yêu cầu) 2. Bố mẹ đăng ký khai sinh cho con cái (Đặc biệt khi đang ở nước ngoài) 3. Thực hiện thừa kế, kê khai di sản thừa kế 4. Những trường hợp khác” image-0=”” headline-1=”h4″ question-1=”Thẩm quyền giải quyết trích lục khai sinh” answer-1=”Thông thường, bạn sẽ thực hiện thủ tục này tại UBND cấp xã, phường, Huyện, Thành phố nơi trước đây bạn làm thủ tục đăng ký khai sinh. ” image-1=”” headline-2=”h4″ question-2=”Hồ sơ trích lục khai sinh” answer-2=”1. Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu); 2. Giấy tờ chứng thực cá nhân; 3. Sổ hộ khẩu của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch; ” image-2=”” count=”3″ html=”true” css_class=””]

https://www.youtube.com/watch?v=4LMz-i09PDM

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm