Trường học có được phạt tiền học sinh hay không?

bởi Luật Sư X
Trường học có được phạt tiền học sinh hay không?

Hiện nay, nhiều hình thức phạt học sinh được giáo viên áp dụng gây không ít bức xúc cho phụ huynh. Trong đó, có hình thức phạt tiền khi học sinh có hành vi vi phạm kỷ luật. Như vậy, nhiều người thắc mắc theo quy định pháp luật trường học có được phạt tiền học sinh hay không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Căn cứ: 

  • Luật giáo dục 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020)
  • Nghị định 138/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 79/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Giáo viên phạt học sinh khi các em vi phạm quy chế của nhà trường, lớp học là một trong những biện pháp giáo dục nhằm giúp các em tuân thủ các nguyên tắc, khuôn khổ trong học tập.

Trong đó, hình thức phạt tiền khi học sinh vi phạm kỉ luật đã và đang được áp dụng tại nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước. Các mức đóng tiền học được đưa ra với nhiều mức khác nhau, đồng thời các mức phạt có thể được tăng lên nhiều lần nếu tái phạm.

1. Trường học có được phạt tiền học sinh không?

Luật giáo dục hiện hành chưa có những quy định hướng dẫn rõ ràng về những hình phạt trong giáo dục. Nếu hình thức kỷ luật của nhà trường không phải hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học thì pháp luật không có chế tài xử lý.

Do đó, việc trường học có hình phạt tiền khi học sinh vi phạm chưa thể coi là vi phạm pháp luật. Trên thực tế, ở nhiều nơi đã áp dụng hình phạt này, tuy nhiên số tiền phạt lại được đưa vào quỹ của lớp để thực hiện mục đích chung.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh thấy hình phạt không phù hợp và có nhiều hạn chế, có thể ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh thì có thể nộp đơn đến hiệu trưởng, người phụ trách trường học để đưa ra ý kiến và yêu cầu dừng hình phạt.

2. Khi nào xử phạt học sinh sẽ vi phạm pháp luật?

Căn cứ Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 79/2015/NĐ-CP) có quy định việc xử phạt vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học như sau: 

 

Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, nếu trường học có hành vi xử phạt học sinh có dấu hiệu xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học sẽ vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Ví dụ: Nếu học sinh không chịu nộp tiền phạt, giáo viên có hành vi dọa dẫm, đánh mắng hay ngược đãi học sinh thì đây là hành vi vi phạm pháp luật

Tóm lại, pháp luật không có quy định cấm trường học phạt tiền học sinh. Tuy nhiên, hình thức phạt phải đúng quy định; không xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm