Vợ sinh con, chồng được trợ cấp gần 3 triệu đồng

bởi Hoàng Hà

Chế độ thai sản là chính sách ưu đãi của pháp luật dành cho lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đây là một chính sách rất nhân văn của nhà nước ta. Hiện nay, chế độ thai sản là một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt trong các chính sách của bảo hiểm xã hội. Theo đó, không chỉ người lao động nữ khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản, mà cả những người chồng, người cha cũng có thể được hưởng những chế độ từ chính sách bảo hiểm xã hội khi người vợ sinh con.

Căn cứ:

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH

  • Nghị định 38/2019/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Vợ sinh con, chồng có thể được trợ cấp tiền

Khi người chồng, người cha tham gia bảo hiểm xã hội, bên cạnh những chế độ nhất định được hưởng khi người vợ mang thai như đươc nghỉ làm có lương, được hưởng tiền thai sản,…. Ngoài ra, nếu trường hợp người vợ sinh con nhưng không thuộc những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội và chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì căn cứ theo thời hạn đóng bảo hiểm trước khi người vợ sinh con. Người chồng có thể được hưởng khoản tiền trợ cấp một lần. Cụ thể tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con

…..

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Trong cuộc sống, có rất nhiều lý do dẫn tới việc người vợ không tham gia lao động hoặc không có khả năng được đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, để đảm bảo chính sách phúc lợi cho vợ chồng khi sinh con và tạo điều kiện tốt nhất cho họ trong quá trình chăm sóc con cái, pháp luật đã quy định người chồng sẽ được hưởng khoản trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở, và được nhận ngay trong tháng khi người vợ sinh con. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào khi người cha được đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì cũng nhận được khoản tiền trợ cấp 1 lần này. Việc nhận được trợ cấp hay không còn phụ thuộc vào thời gian người chồng đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước đó. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về chế độ hưởng trợ cấp 1 lần như sau:

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

…..

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Như vậy, để người chồng được nhận khoản tiền trợ cấp 1 lần khi người vợ sinh con thì phải đáp ứng đủ hai điều kiện. Thứ nhất là người vợ phải là đối tượng không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Thứ hai là người chồng phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trước thời điểm người vợ sinh con.

2. Mức tiền trợ cấp một lần được hưởng khi người vợ sinh con

Theo các quy định pháp luật nêu trên, người chồng trong trường hợp thỏa mãn đầy đủ 2 điều kiện đó thì sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở. Căn cứ theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.390.000 đồng lên thành 1.490.000 đồng. Như vậy, kể từ ngày 1/7/2019 số tiền trợ cấp một lần mà người chồng được nhận là 2.980.000 đồng.

Bên cạnh khoản tiền trợ cấp 1 lần nêu trên. Người chồng, người cha còn có thể được hưởng nhiều chế độ thai sản khác khi có người vợ sinh con hoặc nuôi con nuôi.

Cụ thể các chế độ đó được nêu trong bài viết Chế độ thai sản cho nam giới như thế nào?

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm