Xe mới mua chưa có biển, đi trên đường có bị CSGT phạt hay không?

bởi Luật Sư X
xe chưa có biển

Có nhiều lời đồn nói về việc xe mới chưa có biển số chỉ cần dán tờ giấy “Xe xin số” là sẽ không bị CSGT bắt. Như vậy có đúng hay không? Trường hợp chưa kịp đăng ký và chưa có biển số nhưng phải sử dụng chiếc xe mới mua để đi đường (chạy về nhà, công việc gấp,…) thì có vi phạm và bị CSGT phạt hay không?


Căn cứ:

  • Luật Giao thông đường bộ 2008
  • Thông tư 15/2014/TT-BCA
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Quy định của pháp luật

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 thì “xe cơ giới” được định nghĩa là:“Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

Cũng theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định cụ thể về Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới:

“3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Đối với chủ sở hữu xe máy, khi vừa mua xe thì người mua phải có trách nhiệm đăng ký xe trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch,mua bán, sang nhượng hoặc thừa kế, tặng cho.

Khi đó cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Phiếu này có ghi rõ thời gian hẹn trả kết quả, vì vậy khi sử dụng phiếu này thì bạn sẽ không bị xử phạt hành chính khi bị CSGT kiểm tra. Phiếu này sẽ có hiệu lực trong khoảng 15-30 ngày.

 

Đối với chủ sở hữu ô tô, giấy hẹn này không thể sử dụng để lưu thông trên đường được mà cần phải có biển số tạm, được quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA về trách nhiệm của chủ xe:

” 3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.”

 

Chủ sở hữu xe ô tô phải lưu ý, Điều 18 Nghị định này quy định về thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời là 15 ngày, sau 15 ngày muốn tiếp tục tham gia giao thông thì phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm thời lần tiếp theo, nếu không thì xe này sẽ bị coi là xe không có biển số hoặc chưa được đăng ký theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Ngoài ra, Hồ sơ, giấy tờ đăng ký xe tạm thời được quy định cụ thể tại Điều 16 và 17 của Nghị định 18/2014/TT-BCA.

 

2. Mức xử phạt

Căn cứ Khoản 3 và 4 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông có quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 a) Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định”

“4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 a) Điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép”

 

Như vậy có thể thấy rằng, xe không biển số thì không đủ điều kiện lưu thông trên đường. Chắc hẳn các bác không muốn mình vừa mất tiền mua xe lại vừa bị phạt đúng không nào. Nên hãy chú ý nhé!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm