Xem ngoại hạng anh trên internet có vi phạm pháp luật?

Giải Ngoại hạng Anh từ lâu đã được xem là giải vô địch quốc gia hàng đầu thế giới. Giải đấu này quy tụ được những ngôi sao hàng đầu thế giới, với 380 trận đấu hấp dẫn là món ăn tình thần không thể thiếu của các tín đồ túc cầu giáo. Cũng vì lẽ đó, để mua được bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh, các nhà đơn vị phát sóng phải bỏ ra một số tiền rất lớn lên tới hàng chục triệu đô la. Tuy nhiên thực tế hiện nay đang tồn tại tình trạng các trận đấu được phát sóng trang lan trên các phương tiện internet. Những hành vi phát tán, chia sẻ, livestream nội dung các trận đầu của Ngoại hạng Anh là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị sử lý nghiêm trọng. Vậy còn trên cương vị của những người xem những trận đấu đó qua các đường link nêu trên thì có được xem là vi phạm pháp luật hay không. Luật sư X sẽ giải đáp trong bài viết sau đây.

Căn cứ:

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 (Luật sở hữu trí tuệ hiện hành)

Nội dung tư vấn

1. Xem ngoại hạng anh trên internet có phạm pháp không

Hiện nay, nhà đài Skysport là đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình của giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Họ là đơn vị có quyền ghi hình và khai thác hình ảnh của giải đấu. Họ là đơn vị nắm giữ quyền sở hữu trí tuệ đối với bản quyền Ngoại hạng Anh. Ở Việt Nam, những năm gần đây đài truyền hình K+ đã mua lại bản quyền từ Skysport đề được phát sóng hợp pháp 380 trận đầu của Ngoại hạng Anh tại Việt Nam. Vì vậy, K+ được pháp luật bảo vệ về quyền tác giả theo những quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành. 

Tuy nhiên, hiện nay để được thưởng thức những trận đấu của giải Ngoại hạng Anh trên các kênh của đài K+ thì người xem phải bỏ một khoản tiền để mua đầu thu phát sóng và hàng tháng sẽ phải trả một khoản tiền thuê bao. Do đó, nhiều người đã lựa chon cách thức xem bóng đá qua mạng internet thông qua các phần mềm như Sopcast, Ace Stream, Facebook,… Nhiều người lựa chọn cách thức này bởi vì họ không phải bỏ bất cứ khoản chi phí nào để được theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn. Đây là hành vi dễ hiểu của người tiêu dùng khi luôn xem xét và lựa chọn những thứ miễn phí mặc dù chất lượng của trải nghiệm có phần kém hơn so với việc xem qua các kênh K+. Xem xét hành vi nêu trên của mọi người và đối chiếu với các quy định tại Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành quy định về những hành vi bị coi là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì thấy rằng, việc những khán giả xem các trận đấu của Ngoại hạng Anh thông qua các phần mềm và trang web như trên thì sẽ không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ không phải chịu bất cứ chế tài xử phạt nào của phát luật. Tuy nhiên, việc này được coi là tiếp tay cho hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Không riêng gì ở Việt Nam, mà việc xâm phạm quyền tác giả còn là vấn đề nhức nhối của nhiều nơi trên thế giới, cụ thể tại Anh, quê hương của giải Ngoại hạng Anh, những người có thẩm quyền và có lợi ích liên quan đối với bản quyền của giải đấu đã có những cuộc vận động hành lang để nhằm kiến nghị các nhà lập pháp ban hành các chế tài xử phạt đối với những người xem giải bóng đá Ngoại hạng Anh thông qua các phương tiện phi chính thống.

Tuy ở Việt Nam chưa có chế tài xử phạt đối với những người xem Ngoại hạng Anh qua mạng internet, nhưng pháp luật về sở hữu trí tuệ đã có những chế tài xử phạt đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền tác giả khi phát sóng, chia sẻ những trận đấu của Ngoại hạng Anh trái phép. Do vậy, nếu người xem mà có những hành vi chia sẻ, phát tán cho những người khác hoặc chia sẻ lên không gian mạng qua các ứng dụng khác thì sẽ có nguy cơ bị xử phạt bằng những chế tài nghiêm khắc.

 

2. Xử phạt hành vi phát sóng, chia sẻ các trận đầu của giải Ngoại hạng Anh trái pháp luật

Việc phát sóng, chia sẻ khi không được đơn vị nắm giữ bản quyền cho phép là hành vi xâm phạm đến quyền tác giả được quy định tại khoản 8, khoản 10 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, cụ thể:

Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

…..

8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.

….

10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Việc xử phạt các hành vi nêu trên được căn cứ dựa trên những quy định tại Điều 15, 17, 18 Nghị định 131/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP., cụ thể như sau:

Điều 15. Hành vi xâm phạm quyền phân phối tác phẩm

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi phân phối tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

…. 

Điều 17. Hành vi xâm phạm quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Điều 18. Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Những hành vi phát sóng, chia sẻ nội dung các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh được khi bị phát giác sẽ được cơ quan chức năng xem xét và áp dụng các chế tài xử phạt dựa theo các quy định nêu trên. Mức phạt chính đối với những hành vi vi phạm này là phạt tiền. Số tiền phạt cao nhất có thể lên tới 35 triệu đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị buộc phải dỡ bỏ các nội dung vi phạm và có thể sẽ bị tịch thu, tiêu hủy tang vật dùng cho hành vi phạm tội.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,