Xin xác nhận quy hoạch đất ở đâu theo quy định mới

bởi Hương Giang
Dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất

Trước khi mua bán bất động sản là nhà đất, người dân cần phải thận trọng xem xét các thông tin liên quan đến thửa đất, đặc biệt là thông tin quy hoạch đất. Để hạn chế những rủi ro khi mua phải đất nằm trong diện quy hoạch, người dân cần phải tiến hành xin xác nhận quy hoạch đất tại cơ quan có thẩm quyền. Vậy theo quy định, Mẫu đơn xin xác nhận quy hoạch đất năm 2023 là mẫu nào? Cách kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không như thế nào? Sử dụng Dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất ở đâu uy tín? Sau đây, Luật sư X sẽ làm rõ vấn đề này thông qua bài viết sau cùng những quy định liên quan. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Hiểu thế nào là quy hoạch đất?

– Quy hoạch có thể được hiểu theo nghĩa chung là cách sắp xếp, bố trí những nguồn lực một cách hợp lý trong một thời hạn nhất định để nhằm hoàn thành mục tiêu xác định, quy hoạch sử dụng đất là một trong những loại quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền lập, ban hành, công bố.

Dưới góc độ pháp luật, quy hoạch sử dụng đất được định nghĩa tại khoản 2 Điều 2 Luật Đất đai 2013 như sau:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Mẫu đơn xin xác nhận quy hoạch đất năm 2023

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Đơn đề nghị cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng

Kính gửi : ………………………………………………….

1. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư:…………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ liên lạc/Trụ sở chính: …………………………………………………………………………………..

Điện thoại:……………………………………Fax……………………………… email:………………………….

Người đại diện …………………………………………………Chức vụ…………………………………………

CMTND/Hộ chiếu số:……………………………………………………………………………………………..

Giấy chứng nhận đầu tư số :……………………….. ……………………..do……………………. cấp ngày………………………………………………………………

2. Địa điểm: …………………………………………………………………..

– Lô đất: ………………………………………………………………………………………………………………..

– Khu chức năng:…..………………………………………………………………………………………….

– Phạm vi ranh giới: ………………………………………………………………………………………………..

– Diện tích lô đất (m2):…………..

3. Nội dung và mục đích đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch:

…………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………

4. Nội dung chức năng và quy mô công trình đề xuất (nếu có):

……………………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Kính đề nghị ………………………. cung cấp cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng đối với khu đất nêu trên.

Đơn đính kèm: – Trích sao vị trí khu đất – ……

_______, ngày…tháng…năm…

Người làm đơn Ký tên (đóng dấu)

Tải về mẫu đơn xin xác nhận quy hoạch đất năm 2023

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn xin xác nhận quy hoạch đất năm 2023

– Quốc hiệu, tiêu ngữ (Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Độc lập – tự do – hạnh phúc)

– Ngày, tháng, năm người xin xác nhận làm đơn

– Phần kính gửi, người làm đơn ghi rõ tên đơn vị hành chính có thẩm quyền xác nhận đất không nằm trong quy hoạch (ví dụ, người làm đơn phải ghi rõ xã x, huyện y, tỉnh z)

– Nêu rõ căn cứ (ví dụ Căn cứ luật đất đai năm 2013; căn cứ Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;…)

– Ghi rõ các thông tin của người xin xác nhận (ví dụ như họ tên, ngày tháng năm sinh, số căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, địa chỉ thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ,…)

– Ghi rõ thông tin về mảnh đất cần xác nhận (ví dụ như diện tích, mục đích sử dụng đất, tình trạng thửa đất,…)

– Lý do cần xin xác nhận đất không nằm trong quy hoạch (ví dụ vì để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu hoặc dùng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất).

Dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất
Dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất

Đất thuộc diện quy hoạch có được bán không?

Theo khoản 2 Điều 49 Luật đất đai hiện hành thì:

Thứ nhất: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Cách kiểm tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không

Hiện nay, việc thực hiện các giao dịch về nhà đất được thực hiện rất nhiều hiện nay, để tránh các rủi ro về nhà đất trước khi thực hiện các giao dịch, bạn cần phải kiểm tra, tra cứu xem đất đai có thuộc quy hoạch hay không?

Và để tra cứu xem đất đai có nằm trong quy hoạch hay không bạn có thể thực hiên các bước sau:

Cách 1: Hỏi ý kiến của công chức địa chính cấp xã hoặc người dân xung quanh tại khu vực có đất để biết them thông tin.

Cách 2: Xem thông tin quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc UBND cấp tỉnh nơi có đất.

Cách 3: Xem thông tin tại Cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện nơi có đất.

Cách 4: Xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất của Luật sư X

Đôi khi vì không có nhiều thời gian, kinh nghiệm và kiến thức thực hiện thủ tục này dẫn đến vụ việc bị kéo dài dẫn đến công việc cần thực hiện không suôn sẻ. Luật sư X hân hạnh cung cấp dịch vụ trích lục thông tin sổ đỏ để hỗ trợ quý khách khi có nhu cầu. Đối với dịch vụ này, Luật sư X sẽ:

  • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
  • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
  • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
  • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.

Công ty luật sư chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý với tôn chỉ TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ. Luôn hướng đến việc đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng để khách hàng có thể tin tưởng giao phó trách nhiệm, đảm bảo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho cá nhân/ doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất của Luật sư X

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư X, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2Sử dụng dịch vụ xin xác nhận quy hoạch đất của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể, giúp quý khách hàng có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Video Luật sư X hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch đất

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Xin xác nhận quy hoạch đất ở đâu theo quy định mới”. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ làm sổ đỏ nhanh. Nếu quy khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Nhìn chung, phần lớn đất nằm trong diện quy hoạch đều không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, một số trường hợp loại đất này vẫn được cấp sổ đỏ. Vấn đề này được quy định rõ tại Điều 49, Luật Đất đai năm 2013. 
Cụ thể, trong trường hợp thông tin quy hoạch đất đã được công khai nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm, người đang sử dụng có quyền tiếp tục khai thác đất và hưởng các quyền lợi sau:
Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Được cho thuê, chuyển nhượng, chuyển đổi,…
Được thế chấp, cho thừa kế, tặng cho, góp vốn quyền sử dụng đất,…

Mua đất quy hoạch theo giá của thị trường hay giá của nhà nước?

Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 quy định, đất phải được sử dụng theo đúng mục đích và quy hoạch. Nếu phần đất thuộc diện thu hồi phụ cận và đem ra bán, khách hàng có thể mua lại diện tích đất này theo hình thức đấu giá.

Mua nhầm đất quy hoạch có đòi lại được tiền không?

Theo Điều 127 thuộc Bộ luật Dân sự 2015, nếu lô đất nằm trong diện quy hoạch, bị thu hồi, thông tin quy hoạch đã được công khai rõ ràng nhưng Nhà nước chưa thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng, bồi thường theo quy định, chủ sở hữu có quyền tiếp tục sử dụng theo kế hoạch. Nhà nước nghiêm cấm các hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản những lô đất trong diện quy hoạch. 
Nếu chủ sở hữu biết lô đất nằm trong kế hoạch quy hoạch nhưng vẫn cố tình bán cho người khác, giao dịch mua bán đó sẽ bị vô hiệu hóa. Khi đó, người mua có quyền khởi kiện bên bán, yêu cầu tòa án tuyên bố vô hiệu hóa hợp đồng đặt cọc và lấy lại khoản tiền đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm