Xử phạt người cung cấp sai thông tin trên mạng xã hội chữa trị COVID-19

bởi Nga Nguyen
Xử phạt người cung cấp sai thông tin trên mạng xã hội chữa trị COVID-19

Mạng xã hội hiện nay là nơi truyền thông tin với tốc độ nhanh chóng và rất phổ biến. Các thông tin đầy đủ trên mọi lĩnh vực: kinh tế, đời sống, chính trị; văn hoá, nghệ thuật,…và nhất là vấn đề về sức khoẻ hiện nay- Đại dịch covid 19. Thế nhưng có những thông tin sai lệch gây vi phạm quy định của pháp luật. Vậy mức xử phạt người cung cấp sai thông tin trên mạng xã hội chữa trị COVID-19 ra sao hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết; cụ thể, ngày 19/10/2021, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã xử phạt diễn viên Angela Phương Trinh số tiền 7,5 triệu đồng; vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Căn cứ pháp lí

Nghị định 15/2020/NĐ-CP

 Luật Viễn thông năm 2009 và Luật Công nghệ thông tin năm 2006

Luật An ninh mạng năm 2018

Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Cung cấp thông tin sai sự thật lên mạng xã hội là gì?

Là đăng tải, truyền tải, cung cấp thông tin giả mạo; không phải sự thật nhằm thu hút sự chú ý của cư dân mạng,; vi phạm quy định của pháp luật.

Xử phạt người cung cấp sai thông tin trên mạng xã hội chữa trị COVID-19

Xử phạt hành chính

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính; viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 15).

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.”

Xử phạt hình sự

 Hiện nay Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đang có hiệu lực thi hành; quy định một số tội liên quan đến các hành vi đăng tải; chia sẻ những thông tin sai sự thật, trái pháp luật lên mạng xã hội. Tuy nhiên, tùy theo tính chất, mức độ, loại hành vi mà định ra mức truy cứu trách nhiệm hình sự khác nhau

Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

Tại Điều 288 quy định về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây; thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng; hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Buộc gỡ bỏ thông tin đăng tải

Ngoài mức xử phạt người cung cấp sai thông tin trên mạng xã hội chữa trị COVID-19 nói riêng cũng như đăng tải các thông tin sai trái khác về hành chính hoặc hình sự thì còn bị buộc xoá bỏ thông tin sai trên mạng xã hội.

Cùng khoản bồi thường dân sự: (Nếu có)

Trường hợp cá nhân đăng tải, chia sẻ các thông sai sự thật, trái pháp luật gây thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín cho người khác thì cá nhân, tổ chức bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu cá nhân đó bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.  Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm gồm:

– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

– Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài chịu trách nhiệm bồi thường các khoản thiệt hại trên, người có trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng.

Trên đây là bài viết trình bày về xử phạt người cung cấp sai thông tin trên mạng xã hội chữa trị COVID-19.  Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Dưới 18 tuổi vi phạm luật an ninh mạng có bị phạt không?

Việc xử lí người vi phạm hành chính chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết nhằm giáo dục, giúp đỡ để sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.
Hình thức xử phạt với người dưới 18 tuổi vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người có phải là hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng không?

Theo Điều 8 Luật an ninh mạng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng. Trong đó quy định rõ tại Điểm đ, Khoản 1 của điều này gồm hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người ; đăng tải thông tin dâm ô, đồi truỵ, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tọc, đạo đức xã hội, sức khoẻ của cộng đồng; là hành vi bị nghiêm cấm, vi phạm an ninh mạng.

Doanh nghiệp có trách nhiệm gì đối với Luật an ninh mạng?

– Không vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 8 Luật An ninh mạng;
– Phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền về an ninh mạng xử lý thông tin và hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có xử lý tình huống nguy hiểm về an ninh mạng, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng;
-Lưu trữ một số loại dữ liệu theo quy định của Chính phủ.

Bình chọn bài viết

Có thể bạn quan tâm