Bán quần áo, cà phê nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Bán quần áo, cà phê nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Khởi nghiệp bằng cách mở tiệm cà phê, quần áo là lựa chọn của nhiều người. Vậy khi kinh doanh những mặt hàng này thì nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Ưu – nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể hay hộ kinh doanh gia đình là hình thức kinh doanh đơn giản nhất theo quy định pháp luật Việt Nam. Hộ kinh doanh cá thể bị giới hạn về số lượng lao động (chỉ được sử dụng dưới 10 lao động) và địa điểm khi chỉ được mở ở một nơi duy nhất. Tuy nhiên Hộ kinh doanh cá thể lại rất dễ dàng trong quản lý, báo cáo thuế với cơ quan quản lý nhà nước. Cách kê khai và nộp thuế khá đơn giản nên chủ hộ cũng ít nhiều tránh được rủi ro về nộp phạt khi vi phạm hành chính.

Đối với người kinh doanh cà phê, bán quần áo thì những ngành nghề này cũng được áp dụng những mức thuế thu nhập cá nhân và giá trị gia tăng rất ưu đãi (chỉ khoảng 1,5% doanh thu). Kê khai doanh thu cũng là cách để khoán thuế/ lệ phí môn bài.

Ví dụ: Chủ hộ kinh doanh quần áo kê khai doanh thu dự tính trong năm 2020 là 300 triệu, vì vậy chủ hộ sẽ chịu mức thuế môn bài là 500.000đ/ năm và mức thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng định mức khoảng 4.5 triệu/ năm (1.5% của 300 triệu đồng).

Tham khảo thêm bài viết: Những loại thuế hộ kinh doanh phải nộp

2. Ưu – nhược điểm của thành lập công ty

Công ty là hình thức lớn hơn, tiến bộ và quản lý phức tạp hơn hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên thành lập công ty lại là cách để chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh khi phân chia quyền lợi, trách nhiệm rất rõ ràng. Công ty không bị giới hạn về sử dụng lao động và địa điểm kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam nên rất tiện khi cần mở rộng mô hình.

Tuy nhiên khi thành lập công ty thì chủ doanh nghiệp chịu nhiều sự quản lý từ phía các cơ quan nhà nước đặc biệt từ phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế …. và tất nhiên rủi ro nộp phạt hành chính cũng nhiều hơn. Đối với công ty thì thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% lợi nhuận, sau đó khi chia cổ tức thì thành viên công ty sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân theo từng mức thu nhập (cao nhất là 35%).

Tham khảo thêm bài viết:

3. Mới kinh doanh cà phê, quần áo thì nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

Đứng từ phía người đồng hành và phục vụ nhiều khách hàng đăng ký kinh doanh, tôi khuyên rằng các bạn nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể vì mức phí dịch vụ thành lập sẽ rẻ hơn, hồ sơ cũng đơn giản, quản lý thuế khi hoạt động cũng được dễ dàng hơn. Đối với startup thì việc tối ưu mô hình để có thể tồn tại là điều quan trọng, ít nhất đối với hộ kinh doanh cá thể thì sẽ không cần thuê một nhân sự kế toán làm nhiệm vụ báo cáo hoặc ít đối mặt với các rủi ro bị xử phạt từ phía cơ quan quản lý.

Trong tương lai khi mô hình kinh doanh thành công, có thể mở rộng thị trường bằng cách thành lập một công ty và mở ra những chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh trên các quận, huyện, thành phố, tỉnh thành trên phạm vi toàn quốc.

Tham khảo thêm bài viết: Nên thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Hãy liên hệ với Luật sư X khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty cũng như hộ kinh doanh cá thể: 0833 102 102

Hi vọng bài viết sẽ có X