Bán trà đá vỉa hè có phải đăng ký kinh doanh?

Ở những nơi tấp nập như thành thị, nghề bán trà đá ven đường trở nên rất phổ biến.Tuy nhiên, việc hiện diện rộng rãi như vậy thì câu hỏi đặt ra là, liệu kinh doanh ngành nghề này có phải đăng ký kinh doanh không? Cùng Luật sư X giải đáp thắc mắc xem sao! 

Căn cứ:

  • Nghị định 39/2007/NĐ – CP
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn

1. Bán trà đá không phải đăng ký kinh doanh

Không phải ngành nghề nào phát sinh thu nhập cũng phải đăng ký kinh doanh. Cụ thể, pháp luật đã cho phép đối tượng tham gia kinh doanh một số ngành nghề có tính chất đặc biệt như: thu nhập thấp, bán rong, bán đồ vặt,… thì không phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và nghề “bán trà đá” chính là nghề thuộc danh mục bán “đồ ăn vặt” không phải đăng ký kinh doanh. Cụ thể được quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ – CP:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác

Như vậy, bạn phải biết rằng mình không phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh đối với nghề kinh doanh trà đá nhé. 

2. Kinh doanh “trà đá vỉa hè” là hành vi trái pháp luật. 

Pháp luật cho phép hoạt động kinh doanh trà đá không phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh trà đá TRÊN VỈA HÈ lại là hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến trật tự đô thị, an toàn giao thông. Cụ thể quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

Như vậy có nghĩa là, nếu chưa xin phép kinh doanh trên vỉa vè tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, việc tự ý buôn bán trà đá trên vỉa hè là hành vi trái pháp luật. Mức phạt cho hành vi vi phạm này có thể lên đến 200.000 đồng theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

“Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm e Khoản 4 Điều này.”

Bởi vậy, hãy là người kinh doanh trà đá vỉa hè khôn khéo để tránh cảnh đuổi bắt hoặc bị tịch thu đồ nghề mỗi khi đang bán hàng nhé!

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: