Bị chồng cũ quyết làm khó không cho tách khẩu, phải làm thế nào?

bởi Luật Sư X

Dân trí Hành vi chủ hộ không cung cấp sổ hộ khẩu để người vợ sau khi ly hôn thực hiện việc tách khẩu được xác định là vi phạm quy định trách nhiệm của chủ hộ. Bên cạnh đó cũng có một điều đáng tiếc mà các cơ quan có thẩm quyền cần sửa đổi bổ sung trong nghị định xử phạt vấn đề này để đảm bảo xử lý hiệu quả, triệt để với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch. 

Sau khi ly hôn, tôi mượn chồng cũ sổ hộ khẩu để làm thủ tục tách khẩu nhưng anh ấy không cho mượn, xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi cách giải quyết vấn đề này!

NTQ (Hà Nội)

Với câu hỏi của bạn đọc, Luật sư Quách Thành Lực – Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Khoản 8 điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú: “Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người có cùng tên sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

            Hành vi chủ hộ không cung cấp sổ hộ khẩu để người vợ sau khi ly hôn thực hiện việc tách khẩu được xác định là vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú quy định tại điểm a, khoản 1 điều 8, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú”. Mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi này.

Trong trường hợp này, chồng cũ của chị không cho mượn sổ hộ khẩu để đăng ký tạm trú thì chồng chị đang vi phạm về quy định trách nhiệm của chủ hộ, chị có thể làm đơn trình báo lên cơ quan chính quyền địa phương: xã, phường, thị trấn can thiệp và yêu cầu hợp tác để thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

UBND cấp xã có quyền đề nghị chủ hộ giao sổ hộ khẩu để làm thủ tục tách hộ khẩu cho bạn, nếu chủ hộ không chấp hành thì người này sẽ bị xử phạt vi phạt hành chính với hành vi:“Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền”(điểm c, khoản 1 điều 8, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP)

Tuy nhiên có một điều đáng tiếc trong khoản 1 điều 8, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP đó là chỉ quy định xử phạt vi phạm hành chính mà không có quy định biện pháp khắc pháp khắc phục hậu quả là buộc người vi phạm giao sổ. Điều này cần được cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung trong thời gian tới giúp đảm bảo xử lý hiệu quả, triệt để với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch.

Xin cảm ơn luật sư!

N.Hân (thực hiện)

Báo chí nói về chúng tôi: https://dantri.com.vn/ban-doc/bi-chong-cu-quyet-lam-kho-khong-cho-tach-khau-phai-lam-the-nao-20190916064821114.htm

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm