Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra cốp xe, ví và điện thoại không?

Pháp luật trao cho các chiến sĩ cảnh sát những quyền hạn nhất định để thực thi và hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự xã hội trên nhiều lĩnh vực. Gần đây, rất nhiều các bác có cùng một nỗi băn khoăn và đặt câu hỏi với Luật sư X rằng “Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra cốp xe, ví, điện thoại hay không?“. Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc trên.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra cốp xe không?

Viêc tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông là rất cần thiết cho việc phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm giao thông. Bên cạnh đó, với tình hình các loại hình tội phạm đang ngày càng phát triển và biến tướng dưới nhiều hình thức như hiện nay, cảnh sát giao thông cũng có một trọng trách nữa đó tuần tra, kiểm soát và kịp thời phát hiện những đối tượng có dấu hiệu khả nghi phạm tội đang lưu thông trên đường. Cụ thể, Khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về quyền hạn của cảnh sát giao thông trong việc thực hiện chức năng kiểm soát như sau:

Điều 5. Quyền hạn

1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Như vậy, nhiệm vụ quyền hạn của cảnh sát giao thông đó là được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi đang lưu thông để kiểm tra, kiểm soát. Việc kiểm tra bao gồm kiểm tra các giấy tờ liên quan tới người điều khiển và phương tiện giao thông. Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông có quyền kiểm soát phương tiên, bao gồm việc kiểm tra toàn diện phương tiện như số khung số máy của xe, màu sơn (so với giấy tờ xe), và gồm cả việc kiểm tra cốp xe. Thực tế chỉ ra rằng, cốp xe là nơi lý tưởng để những đối tượng có thể cất giấy hung khí, hàng nóng, hàng cấm và các loại ma túy,…. Vậy nên, việc kiểm soát phương tiện của cảnh sát giao thông là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn, xử lý những đối tượng phạm tội.

Tuy vậy, việc dừng phương tiện lại để kiểm tra đôi khi lại gây ra phiền toái và mất thời gian cho người tham gia giao thông. Vì vậy, Thông tư 01/2016/TT-BCA cũng quy định những trường hợp cụ thể mà cảnh sát giao thông có thể dừng xe và thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện giao thông. Cụ thể Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định như sau:

Điều 12. Các trường hợp được dừng phương tiện

1. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra ví và điện thoại không?

Theo như quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 01/2016 đã nêu ở trên, cảnh sát giao thông có quyền hạn kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông. Về nội dung kiểm tra đối với người tham gia giao thông, cảnh sát giao thông được kiểm tra các loại giấy tờ như bằng lái xe, đăng ký xe, đo nồng độ cồn tại thời điểm tham gia điều khiển phương tiện. Do đó việc cảnh sát giao thông kiểm tra ví và điện thoại của người tham gia giao thông là không được phép kể cả khi người đó mắc lỗi vi phạm giao thông.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, để thực hiện nhiệm vụ phòng chống, ngăn chặn các loại tội phạm thì từ lâu, ngành công an đã thiết lập các tổ liên ngành với sự tham gia của nhiều lực lượng cảnh sát. Tiêu biểu đó là lực lượng cảnh sát của tổ liên ngành 141 tại thủ đô Hà Nội. Các tổ liên ngành thường có sự tham gia, phối hợp của các lực lượng như cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự,…. Do mỗi lực lượng lại có chức năng, quyền hạn và nghiệp vụ khác nhau, do đó sự phối hợp sẽ bổ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định về quyền hạn của cảnh sát cơ động như sau:

Điều 8. Quyền hạn

1. Kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Theo đó, cảnh sát cơ động có quyền kiểm tra hành chính những đối tượng khi phát hiện phạm tội hoặc có dấu hiệu phạm tội. Trong đó kiểm soát đối với đồ vật ( bao gồm ví và điện thoại) của người bị kiểm tra là việc cảnh sát cơ động được làm. Với quyền hạn này, cảnh sát cơ động khi tham gia vào tổ liên ngành đã hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng cảnh sát giao thông trong quá trình phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

Do đó, dù cảnh sát giao thông không được kiểm tra điện thoại của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi họ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát cùng với lực lượng cảnh sát cơ động thì người tham gia giao thông vẫn có thể bị kiểm tra ví và điện thoại bởi cảnh sát cơ động.

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các bác để đảm bảo quyền lời và chấp hành những nghĩa vụ về kiểm tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát trong quá trình tham gia giao thông.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay