Cha có được nhận con khi mẹ không đồng ý?

Việc cha nhận con là điều hiển nhiên theo đúng luân thường đạo lý và cũng được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, nếu như mẹ không đồng ý cho cha nhận con thì liệu người cha có được thực hiện thủ tục nhận con không? Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn

Căn cứ:

 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Cha có được nhận con khi mẹ không đồng ý:

Pháp luật Việt Nam cho phép và công nhận việc cha nhận con và đó được xem là quyền của người cha. Cụ thể được quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

Theo đó, cha có quyền được nhận con kể cả khi con đã chết. Tuy nhiên, để có thể thực hiện việc đăng ký nhận con thì người cha phải đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp luật quy định. Cụ thể tại Điều 30 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định điều kiện cha nhận con như sau:

Điều 30. Điều kiện nhận cha, mẹ, con

1. Việc nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà ít nhất một bên thường trú tại Việt Nam theo quy định của Nghị định này chỉ được thực hiện nếu bên nhận và bên được nhận đều còn sống vào thời điểm nộp hồ sơ; việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện và không có tranh chấp về việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp một hoặc cả hai bên không còn sống tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc có tranh chấp về xác định cha, mẹ, con thì vụ việc do Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ hoặc cha, trừ trường hợp mẹ hoặc cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận cha, mẹ, con phải có sự đồng ý của người con đó.

3. Con đã thành niên nhận cha không phải có sự đồng ý của mẹ, nhận mẹ không phải có sự đồng ý của cha.

4. Trường hợp con chưa thành niên nhận cha thì mẹ làm thủ tục nhận cha cho con, nhận mẹ thì cha làm thủ tục cho con. Trường hợp con chưa thành niên nhận cha mà người mẹ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc nhận mẹ mà người cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự thì người giám hộ làm thủ tục nhận cha hoặc nhận mẹ cho con.

 

Theo đó, điều kiện để cha nhận con có thể hiểu như sau:

 • Việc cha nhận con có yếu tố nước ngoài (giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa công dân Việt Nam với nhau mà ít nhất một bên định cư ở nước ngoài …) thì hai bên phải đều phải còn sống vào thời điểm nộp hồ sơ, các bên tự nguyện không có tranh chấp. Trong trường hợp một hoặc cả hai bên không còn sống tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc có tranh chấp về xác định cha, con thì vụ việc do Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
 • Trường hợp cha nhận con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ. Còn trong trường hợp con chưa thành niên từ chín tuổi trở lên thì phải có sự đồng ý của cả con và mẹ

Đồng thời theo quy định trên thì việc cha nhận con mà mẹ không đồng ý sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Con chưa thành niên: theo quy định của luật thì bắt buộc phải có sự đồng ý của mẹ nên việc cha nhận con chưa thành niên mà mẹ không đồng ý thì không thể thực hiện được. 
 • Con đã thành niên: việc cha nhận con thành niên sẽ không cần phải có sự đồng ý của mẹ

 

2. Thủ tục đăng ký nhận con:

Cha muốn nhận con thì phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Một bộ hồ sơ đăng ký nhận con gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký nhận con 
 • Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);
 • Bản sao Giấy khai sinh của người con
 • Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con 
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người con
 • Văn bản đồng ý của mẹ về việc cha nhận con ( trong trường hợp con chưa thành niên)

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tại UBND xã tại nơi cư trú của con hoặc cha. Khi đăng ký phải có mặt của các bên

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và không có tranh chấp thì  công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Nếu có tranh chấp xảy ra trong việc nhận con thì sẽ được giải quyết tại Tòa án và theo thủ tục tố tụng dân sự.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị 

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay