Chồng đang ngồi tù, vợ có được yêu cầu ly hôn hay không?

Khi mục đích trong hôn nhân không đạt được, tình cảm vợ chồng rạn nứt, một trong các bên không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong hôn nhân thì bên còn lại có thể yêu cầu đơn phương ly hôn được không? Đặc biệt là đối với trường hợp một trong các bên đang trong thời gian chấp hành hành phạt tù? Chồng đang ngồi tù, vợ có được yêu cầu ly hôn hay không?Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X nhé.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Căn cứ tại Điều 51 Luật hôn và nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, việc ly hôn có thể do cả hai bên vợ, chồng cùng thỏa thuận hoặc do yêu cầu của người vợ. Tuy nhiên, căn cứ tại Khoản 1 Điều 56 để được phép ly hôn đơn phương thì người vợ yêu cầu ly hôn phải có căn cứ về việc:

  • Chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Như vậy, trường hợp người chồng đang chấp hành hình phạt trong trại giam, điều này đã dẫn đến việc người chồng không thể thực hiện nghĩa vụ của mình trong hôn nhân, tình cảm vợ chồng rạn nứt, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung không thể kéo dài, đây hoàn toàn được xem là căn cứ để người vợ có thể  yêu cầu Tòa án cho đơn phương ly hôn.

2. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Đề thực hiện thủ tục ly hôn, người vợ cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu như sau:

Đối với giấy tờ, tài liệu là bản sao thì cần phải công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 35, điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, người vợ có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi chấp hành hình phạt tù.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn nhanh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay