Chủ tiệm quần áo cắt áo cắt tóc và chửi mắng bé gái bị xử lý như thế nào?

bởi VanAnh
Chủ tiệm quần áo cắt áo cắt tóc và chửi mắng bé gái bị xử lý như thế nào

Mới đây MXH không khỏi xôn xao trước một đoạn clip ghi lại cảnh hành hung; làm nhục người khác nghiêm trọng khiến người xem không khỏi phẫn nộ. Vậy hành vi Chủ tiệm quần áo cắt áo cắt tóc và chửi mắng bé gái bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu.

Tóm tắt vụ việc

Sáng 3/12 trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh (khoảng 15 – 16 tuổi) trộm một chiếc váy ngắn ở một shop quần áo trên đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa; bị chủ quán bắt được quả tang. Nữ sinh không ngừng khóc lóc xin tha; và hứa sẽ bồi thường chiếc váy đó. Chiếc váy trị giá 160.000đ, tuy nhiên chủ shop không bỏ qua.

Nhóm người còn lột đồ rồi dùng kéo cắt đứt nội y nữ sinh đang mặc trên người. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là không một ai có mặt tại thời điểm đó có hành động can ngăn, thậm chí một số người đàn ông còn “giúp sức” cho 2 người phụ nữ thực hiện hành vi làm nhục nữ sinh.

Phía nhóm người hành hung sau đó còn có hành động đe dọa, uy hiếp bôi nhọ danh dự của nữ sinh trên MXH. Sau khi bắt nữ sinh phải đền số tiền là 15 triệu trong 3 ngày, nhưng vì sợ hãi, nữ sinh không dám nói với gia đình, phía nhóm người đã đăng tải đoạn video lên MXH khiến nữ sinh bị hoảng loạn.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Nội dung tư vấn

Chủ tiệm quần áo cắt áo cắt tóc và chửi mắng bé gái bị xử lý như thế nào?

Với những hành vi kể trên chủ shop có thể bị truy tố về tội “Tội cố ý gây thương tích cho người khác”; “Tội làm nhục người khác”.

Tội cố ý gây thương tích

Theo đó, qua đoạn clip, có thể thấy chủ shop có hành vi; dùng chân để đạp vào đầu nạn nhân, dùng kéo cắt tóc, nón bảo hiểm, cắt dây áo ngực của nạn nhân. Đây là hành vi trái pháp luật. có thể truy cứu trách nhiệm hình sự Về Tội cố ý gây thương tích; theo Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có các khung hình phạt sau:

Khung 1

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung 4

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung 5

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Như vậy, với những hành vi kể trên; chủ shop có thể bị truy tố về tội “Tội cố ý gây thương tích cho người khác” với tình tiết định khung là dùng vũ khí nguy hiểm; có tính chất côn đồ và gây thương tích với người dưới 16 tuổi. Theo quy định của điểm a, c, i khoản 1 Điều 134 BLHS hiện hành; theo đó chủ shop có thể đối mặt với hình phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm cho hành vi cố ý gây thương tích.

Tội làm nhục người khác

Ngoài tội “cố ý gây thương tích cho người khác”. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của trẻ thành niên, vạch và cắt áo nạn nhân của chủ shop; có thể bị truy cứu về Tội làm nhục người khác

Khung 1

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây; thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

b) Làm nạn nhân tự sát.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Giải quyết vấn đề

Hành vi của chủ shop và các nhân viên trong shop tại thời điểm đó là vô cùng tàn nhẫn; có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của em nữ sinh; và gián tiếp gây ra những hậu quả đau lòng mà không thể khắc phục được. Dù chưa biết thực hư nguyên nhân của sự việ;c nhưng hành động của nhóm người không những vi phạm pháp luật về hành hung, làm nhục người khác. Với những hành vi kể trên chủ shop có thể bị truy tố về tội “Tội cố ý gây thương tích cho người khác”; “Tội làm nhục người khác”.

Đồng thời việc yêu cầu nạn nhân bồi thường 15 triệu – 30 triệu cho chiếc váy được bán tại cửa hàng với giá 160.000 VND chủ shop còn có thể bị truy cứu thêm về tội “Tội cưỡng đoạt tài sản” với khung hình phạt lên đến 10 năm tù theo Điều 170 BLHS.

Hiện nay vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Chủ tiệm quần áo cắt áo cắt tóc và chửi mắng bé gái bị xử lý như thế nào” . Để biết thêm thông tin chi tiết về vụ việc hoặc gặp vấn đề pháp lý khó khăn cần giải quyết; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Người bao nhiêu tuổi bị truy cứu về Tội cố ý gây thương tích?

Độ tuổi của tội cố ý gây thương tích là
– Từ 16 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 134 Bộ luật hình sự
– Từ đủ 14 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3, 4, điều 134 Bộ luật hình sự.

Có lời lẽ, hành vi xúc phạm khiến nạn nhân tự sát bị phạt bao nhiêu năm tù?

Có lời lẽ, hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến nạn nhân; có thể bị truy cứu về tội “Tội làm nhục người khác” nếu nạn nhân trên tự sát thì có thể đối mặt với khung hình phạt từ 02 năm – 05 tù giam theo điểm b khoản 3 Điều 155 BLHS.

Phòng vệ chính đáng là gì?

Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm