Công chức và viên chức sinh con thứ 3 có bị xử phạt không?

bởi DuongAnhTho
Công chức và viên chức sinh con thứ 3 có bị xử phạt hay không?

Nhằm khắc phục sự gia tăng dân số gây bất ổn trong xã hội, nước ta đã có các quy định về hạn chế sinh con thứ ba. Rất nhiều những vướng mắc liên quan đến việc sinh con thứ ba đối với đối tượng là công chức, viên chức. Vậy nếu sinh con thứ ba có bị xử lý kỷ luật hay xử phạt gì không? Để hiểu rõ hơn vấn đề, mời quý bạn đọc cùng đón xem bài viết “Công chức và viên chức sinh con thứ 3 có bị xử phạt hay không?” sau đây.

Căn cứ pháp lý

Công chức và viên chức sinh con thứ 3 có bị xử phạt, kỷ luật không ?

Trước hết, trong một số trường hợp đặc biệt; được quy định tại Nghị định số 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh dân số ngày 21 tháng 01 năm 2003 (Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số ngày 27 tháng 12 năm 2008) thì có một số trường hợp được coi là không vi phạm quy định việc sinh một hoặc hai con như sau:

“Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai; hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người; hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống; kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

….”

Như vậy, nếu rơi vào các trường hợp trên công chức, viên chức nhà nước mà sinh con thứ ba không bị coi là vi phạm quy định của Pháp lệnh dân số.

Công chức sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật không?

Công chức và viên chức sinh con thứ 3 có bị xử phạt hay không?

Về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình; Pháp lệnh dân số 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) quy định về quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng; cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc sức khỏe sinh sản thì hiện nay quy định xử phạt về việc sinh con thứ ba đã bị bãi bỏ; chỉ còn áp dụng đối với Đảng viên và công chức, viên chức thuộc Bộ Tài chính. Do bạn không nêu rõ bạn có là Đảng viên hay có là công chức thuộc Bộ Tài chính hay không nên chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn.

Trường hợp Đảng viên sinh con thứ ba, theo Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW; bạn sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

 Công chức, viên chức có xin được vào nhà nước khi mà sinh con thứ ba ?

Hiện tại pháp luật không có quy định chế tài xử phạt.

Điều 36 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển công chức thì:

-Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ; thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

+ Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

+ Đủ 18 tuổi trở lên;

+ Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

+ Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

+ Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

+ Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

+ Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

– Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

+ Không cư trú tại Việt Nam;

+ Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

….”

Ngoài ra, Điều 4 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký dự tuyển công chức như sau; Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức. Cơ quan sử dụng công chức xác định các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển quy định tại điểm g khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức; báo cáo cơ quan quản lý công chức phê duyệt trước khi tuyển dụng.

Do đó, nếu bạn đáp ứng những điều kiện trên thì bạn vẫn sẽ đăng ký dự tuyển vào cơ quan nhà nước như bình thường.

 Hình thức kỷ luật Công chức trong thời gian tập sự sinh con thứ ba ?

Trước đây, khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3; đối với công nhân, viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ; hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ; đang công tác.

Tuy nhiên, Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3; cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba; nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh con thứ 3.

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy; quy chế làm việc của cơ quan; đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.. 

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề; “Công chức và viên chức sinh con thứ 3 có bị xử phạt hay không? “. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

FB: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Sinh con thứ ba bị xử lý kỷ luật có đúng không ?

Nghị định 117/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ra đời, đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa. Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức.
Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, để biết được hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan dành cho bạn là đúng hay sai bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Có được sa thải lao động vì lý do sinh con không ?

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm