Đánh ghen có thể bị phạt 20 năm tù

Đánh ghen là hành động không còn xa lạ thậm chí là hành vi phổ biến ở những bà vợ đối với những “bồ nhí” của những ông chồng đa tình. Nếu bạn rơi vào trường hợp bị phản bội, hãy giữ tinh thần thật tỉnh táo, hãy đánh ghen một cách văn minh và khôn ngoan, tránh tình trạng mình vừa là nạn nhân, vừa là người vi phạm pháp luật, bị pháp luật phạt hành chính lẫn chịu thêm về trách nhiệm hình sự.

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015 
  • Bộ luật tố tụng hình sự 2015 
  • Nghị định 167/2013 

Nội dung tư vấn

Đánh ghen phát sinh khi một trong hai bên ngoại tình và có mối quan hệ thứ ba ngoài hôn nhân. Tất nhiên thì tùy vào từng mức độ mà ngoại tình có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng hay không. Đánh ghen thực chất là việc “đòi lại quyền lợi” làm vợ, làm chồng tuy nhiên hành vi này rất dễ để xảy ra những vi phạm pháp luật không đáng có. Những tội danh liên quan như: 

Hãy cùng tìm hiểu xem sao!

1. Làm nhục người khác

Có rất nhiều trường hợp đánh ghen sử dụng cách nhục mạ người khác, có thể dùng lời nói cử chỉ hoặc phổ biến hơn là “đăng đàn” trên các mạng xã hội (Facebook). Việc dùng lời nói để hạ thấp danh dự, nhân phẩm người khác trong nhiều mức độ khác nhau có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, do đó đừng vì quá nóng giận mà mất khôn nhé.

Xử phạt hành chính:

Mức xử phạt hành chính được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể mức phạt như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

Việc xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác bằng lời nói, cử chỉ tại nơi đông người. Thậm chí là kéo người đến để đánh nhau, gây lộn rất dễ bị xử phạt đến 1.000.000đ khi bị phát giác.
Xử lý hình sự:

Ở quy mô lớn hơn và mức độ nặng hơn khi đủ yếu tố cấu thành thì có thể khởi tố hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, mức xử phạt có thể lên tới 5 năm tù, cụ thể:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Gây thương tích cho người khác

Sử dụng lời lẽ, cử chỉ thì chưa thỏa mãn. Nhiều người sẽ chọn thêm cách là gây thương tích cho đối phương và tin rằng đây là phương án tốt nhất để đánh ghen. Nếu nạn nhân có dấu hiệu xấu về sức khỏe hay tính mạng, tùy vào kết quả giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bệnh viện mà chịu trách nhiệm hình sự, nhẹ nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, khung nặng nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình; 

đ) Có tổ chức; 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; 

i) Có tính chất côn đồ; 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

Trên thực tế thì đã có rất nhiều trường hợp người từ nạn nhân (bị cướp chồng) lại tiếp tục trở thành người bị pháp luật xử lý khi có các hành vi “vượt chuẩn”. Vì vậy, đánh ghen không khéo đôi khi dễ mất “cả chì lẫn chài” mà không đem lại kết quả gì.

Thay vì đánh ghen, bạn có thể chọn cách giải quyết phù hợp hơn là thu thập đủ chứng cứ chứng minh việc ngoại tình, sau đó gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an hoặc UBND nơi bạn sinh sống để các cơ quan này xem xét xử lý hành chính, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai người này với tội liên quan đến vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay