Dịch vụ đổi tên khai sinh vì tên xấu

Đổi tên khai sinh là mong muốn của nhiều người vì cảm thấy không vừa ý đối với tên khai sinh của mình. Liệu đổi tên khai sinh vì tên xấu có được chấp nhận hay không?

Căn cứ:

 • Bộ luật dân sự 2015
 • Luật hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Tên xấu có phải lý do đổi tên khai sinh không

Qua kinh nghiệm của mình khi thực hiện thủ tục thì yêu cầu và mong muốn đổi tên khai sinh của khách hàng rất đa dạng:

 • Có thể trùng lặp với người trong gia đình, dòng tộc: Khi về lễ lạc thì thường bị gọi nhầm, gọi trùng. Thậm chí trùng tên với ông, bà, cố đã mất gây cảm giác rất khó chịu.
 • Trường hợp muốn thay đổi vì tên gây xúc phạm danh dự nhân phẩm thường bị mang ra trêu đùa ở trường học, cơ quan tổ chức đang công tác
 • Hay đơn giản là khi đi coi bói (đối với những người tín) thì thấy rằng tên mình không hợp phong thủy vận mệnh, khó phát triển trong kinh doanh, cuộc sống. Cần thay tên đổi vận.

Luật sư X tự tin tiếp nhận mọi trường hợp mà quý khách yêu cầu chỉ cần bạn thực sự mong muốn thay đổi tên, tên lót của mình – đặc biệt đối với những trường hợp tên xấu. Mặc dù pháp luật quy định hết sức cụ thể về quyền thay đổi họ tên khai sinh của công dân. Trong cuộc sống thì cá nhân có quyền đổi tên khai sinh nhưng phải đảm bảo một số điều kiện nhất định để được xác nhận. Những điều kiện này được quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 28. Quyền thay đổi tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Lý thuyết là vậy nhưng tôi tin rằng trong chúng ta đã ít nhiều đến những cơ quan hành chính nhà nước (UBND cấp Huyện, Quận) để yêu cầu thay đổi nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản rằng những người thông thường khó có thể vận dụng những kiến thức pháp lý một cách logic và bài bản bằng luật sư để đưa ra những luận điểm để đạt được mục đích. Nhìn chung những trường hợp được phép đổi tên theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 cơ bản là:

 • Trường hợp bố mẹ đổi tên cho con thì phải liên quan đến xác định nguồn gốc, huyết thống;
 • Trường hợp người trên 18 tuổi đổi tên thì sẽ cần những lý do như gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

Thủ tục thay đổi tên khai sinh:

Như đã nói, đổi tên khai sinh là một thủ tục hành chính nên việc thực hiện thủ tục đổi tên khai sinh cũng cần lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc đổi tên khai sinh sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bạn:

 • Đổi tên khai sinh cho người dưới 14 tuổi (đổi tên khai sinh cho con): Thực hiện đổi tên khai sinh tại Phòng tư pháp hộ tịch – UBND cấp phường, xã. Trường hợp đổi tên cho người con trên 9 tuổi phải có sự nhất trí của con;
 • Đổi tên khai sinh cho người trên 14 tuổi: Thực hiện đổi tên khai sinh tại UBND cấp huyện, quận, thành phố;
 • Đổi tên khai sinh cho người trên 18 tuổi: Là người đã trưởng thành và đẩy đủ năng lực trách nhiệm dân sự thì việc đổi tên khai sinh không cần sự đồng ý của cha mẹ.

Khi nắm chắc được thẩm quyền thay đổi tên khai sinh thì bạn sẽ tiến hành soạn thảo một bộ hồ sơ đổi tên khai sinh bao gồm:

 • Tờ khai thay đổi cải chính hộ tịch (theo mẫu của Bộ tư pháp ban hành);
 • Giấy khai sinh của người được đổi tên (bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của người thực hiện thủ tục đổi tên khai sinh (Như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu).

Trên lý thuyết thì sau 3 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản. Trong trường hợp không chấp thuận thì phải có công văn trả lời lý do. Nếu chấp thuận việc thay đổi tên khai sinh thì cơ quan nhà nước sẽ cấp một bản sao trích lục khai sinh có thông tin thay đổi. 

Tham khảo bài viết: Đổi tên khai sinh tốn bao nhiêu tiền?

Một kết quả thay đổi tên khai sinh của chúng tôi để làm ví dụ:

Dịch vụ đổi tên khai sinh vì tên xấu
Dịch vụ đổi tên khai sinh vì tên xấu

2. Dịch vụ đổi tên khai sinh

Luật sư X tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ đổi tên khai sinh chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý để sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho bạn với mọi yêu cầu bạn mong muốn (chỉ cần bạn sẵn sàng trả một mức phí hợp lý mà thôi).

Dịch vụ đổi tên khai sinh vì tên xấu được cung cấp qua 4 bước dịch vụ:

 • Bước 1: Tư vấn sơ bộ về quá trình thực hiện thay đổi tên và thảo luận về những căn cứ pháp lý phù hợp;
 • Bước 2: Soạn thảo, hoàn tất hồ sơ hành chính có liên quan đến thủ tục thay đổi tên khai sinh;
 • Bước 3: Đại diện nộp hồ sơ, nhận kết quả, khiếu nại hành chính (nếu có)
 • Bước 4: Bàn giao kết quả đúng thời gian cam kết trên hợp đồng dịch vụ đổi tên khai sinh

Luật sư X cung cấp dịch vụ cho khách hàng đổi tên khai sinh với những yêu cầu:

Chi phí: Giá dịch vụ không cố định, và từ 50.000.000 đồng 

Quý khách có nhu cầu đổi tên khai sinh vui lòng liên hệ: 0833.102.102 để được hỗ trợ dịch vụ pháp lý này!

 

 

Từ khóa: , ,