Dịch vụ luật sư soạn thảo Hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng là một loại giấy tờ đã trở nên quen thuộc trong các quan hệ lao động, dân sự, thương mại…Cũng không phải là khó hiểu nếu như nói rằng nó đóng một vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình từ lúc phát sinh quan hệ giữa các bên tham gia mà còn là những tranh chấp giải quyết sau này. Đối với quan hệ đất đai, vấn đề về soạn thảo một hợp đồng lại còn đóng vai trò quan trọng vì giao dịch về đất luôn cần sự chính xác cao.

Ở các thành phố lớn thì Dịch vụ cho thuê nhà là một loại giao dịch khá phổ biến. Nhưng quyền lợi của các bên nhiều khi bị xâm phạm, nguyên nhân đa phần xuất phát từ nội dung soạn thảo hợp đồng. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết các vụ tranh chấp tại Tòa. Vậy, để đảm bảo được quyền lợi của các bên tham gia thì việc soạn thảo một bản hợp đồng phải hoàn chỉnh và hợp pháp là một yếu tố cần thiết. Thấu hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, Luật sư X xin hân hạnh giới thiệu tới quý khách soạn thảo Hợp đồng Dịch vụ cho thuê nhà tại Hà Nội.

Căn cứ pháp lí

 • Bộ luật Dân sự 2015

 • Luật Đất đai năm 2013

 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai

 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung các Nghị định hướng dẫn Luật đất đai. 

 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ 

Nội dung tư vấn:

1. Hợp đồng thuê nhà là gì?

Ngày nay, hợp đồng trong các giao dịch của các cá nhân, doanh nghiệp đóng vai trò ngày càng quan trọng bởi lẽ các đối tác trong hợp đồng của doanh nghiệp hầu hết là những doanh nhân chuyên nghiệp, am hiểu pháp luật về các vấn đề liên quan đến nội dung của hợp đồng. Trong đó, không thể không kể đến một loại hợp đồng rất phổ biến đặc biệt là tại các thành phố lớn: Hợp đồng cho thuê nhà

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về quyền và nghĩa vụ phát sịnh khi phát sinh quan hệ dân sự. Theo đó thì Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Đối với hợp đồng cho thuê nhà thì quyền sở hữu vẫn thuộc về chủ sở hữu. Nói cách khác, với hợp đồng thuê nhà không phát sinh việc chuyển giao quyền sở hữu. 

Được cụ thể hóa từ Điều 472 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Những nội dung cơ bản khi soạn bản hợp đồng cho thuê nhà. 

a) Chủ thể trong hợp đồng thuê nhà: Gồm bên cho thuê, bên thuê và các bên liên quan. 

b) Đối tượng và nội dung hợp đồng trong hợp đồng cho thuê nhà

Với đối tượng và nội dung của hợp đồng cho thuê nhà thì chủ thể soạn thảo phảo đảm được các thông tin sau: 

 • Thông tin về ngôi nhà bao gồm về diện tích, chiều dài, chiều rộng,…

 • Địa chỉ ngôi nhà: Địa chỉ phải được ghi rõ cụ thể về số nhà, ngách, ngõ, phường/xã, Quận/Huyện, Thành phố/Tỉnh. 

 • Tình trạng pháp lý của căn nhà: đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa?…

 • Mục đích thuê: Thuê để ở? Kinh doanh? …

c) Thời hạn cho thuê trong hợp đồng thuê nhà

Thời hạn cho thuê chính là quãng thời gian các bên bắt đầu ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đến ngày hai bên kết thúc việc sử dụng đó. Thời gian này có thể được xác định trước theo giờ/ngày/tháng/năm hoặc không được xác định trước tùy thỏa thuận các bên.

Trường hợp hai bên không có sự thỏa thuận thì thời hạn thuê nhà của hợp đồng được xác định theo mục đích thuê. 

d) Phương thức bảo đảm trong hợp đồng thuê nhà

Đây là một điều khoản không bắt buộc nhưng nên có trong hợp đồng thuê nhà. Nó đảm bảo được việc thực hiện nghĩa vụ của bên đi thuê kể cả bên cho thuê

Các hình thức bảo đảm có thể được áp dụng như: bảo lãnh, đặt cọc, ký cược… theo quy định của pháp luật. Các trường hợp áp dụng biện pháp bảo đảm và cách thức xử lý tài sản bảo đảm. Trường hợp áp dụng biện pháp bảo lãnh thì cần phải ghi rõ thông tin người bảo lãnh và cam kết của người bảo lãnh. 

đ) Về giá cả trong hợp đồng thuê nhà

Giá thuê nhà có lẽ là một điều đáng được quan tâm nhất vì đa phần, mục đích cho thuê nhà đều xuất phát từ mục đích kinh tế. 

Giá thuê nhà được thống nhất sau thỏa thuận giữa các bên. Các bên có thể thỏa thuận với nhau cả cách thức trả tiền (tiền mặt hay chuyển khoản), số lần trả tiền (1 lần hay từng tháng/quý/năm) hoặc có thể thỏa thuận thêm về trường hợp chậm lãnh toán và lãi phạt. 

h) Điều khoản về cho thuê lại: Pháp luật đã quy định, bên thuê nhà có quyền được cho thuê lại nếu có sự đồng ý của bên cho thuê. Như vậy, đây cũng là một điều khoản đáng được đưa vào hợp đồng. 

g) Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê

Tại Điều khoản này thì nội dung bao gồm các nội dung như: 

 • Điều khoản về giá trị sử dụng và quyền sử dụng; 
 • Điều khoản về giao và trả lại nhà: Các bên thỏa thuận với nhau về ngày chuyển đến và ngày bàn giao lại nhà. Thời gian này nên được thỏa thuận cụ thể ngày/tháng/năm. Tránh trường hợp ảnh hưởng đến công việc của các bên. 
 • Điều khoản về việc Bên cho thuê phải đảm bảo quyền sử dụng trọn vẹn, quyền sử dụng dịch vụ công cộng được cấp cho căn nhà cho thuê, riêng rẽ đối với phần diện tích cho thuê. …
 • Điều khoản về quyền được nhận tiền cho thuê đúng thời hạn,…
 • Điều khoản về quyền yêu cầu bên thuê dừng các việc làm ảnh hưởng đến tài sản. 
 • Các điều khoản khác nếu có nhu cầu.

k) Điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên thuê

Tại Điều khoản này, nội dung hợp đồng thường chứa các nội dung sau: 

 • Điều khoản về thanh toán khoản tiền thuê nhà theo giá thuê và thời hạn đã thỏa thuận
 • Điều khoản về nghĩa vụ bàn bảo quản gìn giữ tài sản thuê
 • Điều khoản về nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích thuê
 • Điều khoản về bàn giao lại tài sản thuê là nhà khi hết thời hạn thuê. 
 • Điều khoản về quyền được bảo dưỡng, sữa chữa nếu tài sản có hư hỏng,…
 • Điều khoản về quyền được bàn giao nhà đúng thời hạn. 

i) Điều khoản về hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng trong hợp đồng thuê nhà

Đây là Điều khoản các bên dự phòng trường hợp chấm dứt hợp đồng khác với thỏa thuận ban đầu do nhu cầu của một trong hai bên hoặc từ hai bên thống nhất thỏa thuận. 

Có thể bao gồm trường hợp về đơn phương chấm dứt hợp đồng, về thỏa thuận hợp đồng, về phạt vi phạm….

l) Điều khoản về trường hợp bất khả kháng

Bất khả kháng là một điều khoản phổ biến trong các hợp đồng, về cơ bản để giải phóng một hay các bên ra khỏi các trách nhiệm pháp lý khi các sự kiện hay tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát của các bên. Ở Điều khoản này, nội dung sẽ quy định về định nghĩa về các sự kiện khả kháng. Nhằm đảm bảo các nội dung trong hợp đồng có tính hợp lý và Logic. 

m) Điều khoản về giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê nhà

Phát sinh tranh chấp có lẽ là không ai trong chủ thể hợp đồng mong muốn. Nhưng việc dự định để giải quyết khi phát sinh tranh chấp cũng không phải là thừa. Đa phần, các bên hướng đến tự nhau giải quyết bằng thương lượng và đám phán. Trường hợp không thuể thỏa thuận được thì Tòa án chính là cơ quan hai bên lựa chọn giải quyết tranh chấp. 

Bằng những điều khoản đó, rõ ràng, Hợp đồng thuê nhà chứa những nội dung khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro về vô hiệu hợp đồng nếu không được soạn cẩn thận, kỹ lưỡng. Bên cạnh việc nó không những đòi hỏi người soạn phải có kỹ năng mềm khi soạn thảo mà còn phải có khả năng tư duy và am hiểu pháp luật thì hợp đồng mới có tính pháp lý cao. Việc tự soạn thảo nhiều khi mang lại những hậu quả mà chỉ khi phát sinh tranh chấp và không bảo vệ được quyền lợi thì người ta mới ngỡ ra nhiều điều. 

3. Dịch vụ soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà của Luật sư X. 

Với kinh nghiệm lâu năm về soạn thảo các loại hợp đồng dân sự, thương mại, doanh nghiệp,… Luật sư X xin cung cấp dịch vụ Soạn thảo Hợp đồng cho thuê nhà nhanh nhất, chuẩn nhất và giá thành hợp lý nhất. 

 • Luật sư tư vấn các thủ tục pháp lý phục vụ Soạn thảo Hợp đồng cho thuê nhà cho quý khách hàng, giải đáp những thắc mắc về thủ tục hành chính cho khách hàng.
  • Tư vấn về giao dịch, đàm phán Hợp đồng cho thuê nhà
  • Tương tác để đưa ra những điều khoản pháp lý hợp lý trong hợp đồng.
  • Giúp quý khách hàng nắm được quy định pháp luật hiện hành trong mua bán, giao dịch và quy trình thực tế tại các văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.
  • Tư vấn toàn bộ các loại thuế phí khách hàng phải nộp khi cho thuê nhà
  • Tư vấn các trường hợp khách hàng được miễn các loại thuế, phí và cách giảm thuế.
 • Luật sư soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà hoàn chỉnh và bàn giao kết quả cho khách hàng. Luật sư X sẽ hỗ trợ và bàn giao tới tận tay quý khách để hoàn thiện dịch vụ pháp lý của mình. 

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102  để được về hỗ trợ dịch vụ:

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Từ khóa: ,