Đỗ tốt nghiệp THPT 2018 có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Kỳ thi THPT và xét tuyển Đại học đã kết thúc, nếu các bạn đỗ tốt nghiệp, liệu có được vinh hạnh tham gia nghĩa vụ quân sự? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này của LSX.

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Nội dung tư vấn

Trước hết, để tham gia nghĩa vụ quân sự cần đáp ứng những điều kiện nhất định về đạo đức, phẩm chất chính trị, sức khỏe, văn hóa… Các bạn có thể tham khảo thêm tại liên kết dưới đây:

Ngoài ra, bạn sẽ phải không thuộc trường hợp tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự theo luật định.

Đối với yêu cầu về trình độ văn hóa khi tham gia NVQS thì chỉ cần có trình độ lớp 7, lớp 8 là có thể tham gia. Đỗ tốt nghiệp THPT thì quá tuyệt vời, theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP:

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như bình thường, việc tốt nghiệp THPT và sinh sống lành mạnh là điều kiện rất tốt cho việc xem xét tham gia nghĩa vụ quân sự. Để được hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần tham gia một chương trình học đại học chính quy theo tinh thần tại Điểm g Khoản 1 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP:

  • g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Hệ chính quy sẽ không phải hệ vừa học vừa làm hay văn bằng 2, tại chức. Như vây, cùng là đi học nhưng sẽ có nhiều người vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự do không tham gia theo học tại cơ sở đào tại trình độ đại học hệ chính quy.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,