Đọc trộm tin nhắn facebook người khác, phạm tội gì ?

Đôi khi cho bạn bè hay thậm chí là người yêu mượn facebook, mượn điện thoại nhưng chẳng may bị đọc trộm tin nhắn. Hành vi tưởng chừng “vô tư” này lại là một hành vi vi phạm pháp luật. Người vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của LSX!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn 

1. Đọc trộm tin nhắn facebook của người khác là vi phạm pháp luật!

Mỗi cá nhân đều có quyền riêng tư, pháp luật công nhận và bảo vệ quyền này. Nghĩa là đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình là bất khả xâm phạm, và mọi người ai cũng phải tôn trọng và có nghĩa vụ bảo vệ quyền riêng tư đó. Điều này được quy định tại hiến pháp 2013, cụ thể: 

Điều 21: Hiến pháp 2013 quy định:  

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.  

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Khi cá nhân có quyền bí mật đời tư cá nhân, thì mọi hành vi thu thập, khai thác, công bố thông tin về đời tư cá nhân đó cũng phải được sự đồng ý của họ. Tuy nhiên, có những trường hợp, pháp luật cho phép được kiểm soát thư tín, điện thoại của người khác. Đó là những trường nhằm thực hiện nghiệp vụ điều tra, bảo vệ an ninh hay phát hiện tội phạm. Việc kiểm soát này phải có quyết định của cơ quan tổ chức có thẩm quyền. Cụ thể, tại Điều 38 Luật dân sự 2015: 

Điều 38. Quyền bí mật đời tư

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Mức xử phạt đối với hành vi đọc trộm tin nhắn facebook của người khác

Bất cứ hành vi nào vi phạm đến quyền riêng tư của người khác đều là hành vi trái pháp luật. Khi bị xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân, người bị hại có thể đòi lại quyền lợi cho mình bằng con đường tố tụng dân sự hoặc hình sự. Cụ thể: 

Đối với khởi kiện dân sự: Người bị người khác xem trộm tin nhắn facebook phải chứng minh được những thiệt hại thực tế từ hành vi đó( thiệt hại về vật chất hoặc tnh thần). Sau đó, gửi đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân quận/huyện có thẩm quyền để giải quyết, yêu cầu bồi thường thiệt hại. 

Đối với khởi tố hình sự: Người xem trộm tin nhắn của người khác chỉ bị khởi tố hình sự khi đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Mức xử phạt của hành vi này cao nhất lên đến 3 năm và phạt tù lên đến 20.000.000đ. Cụ thể được quy định tại Điều 159, Bộ luật hình sự 2015:

Điều 159: Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đỏi thông tin riêng tư của người khác. 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi đọc trộm tin nhắn facebook của người khác sẽ bị chịu chế tài xử phạt nghiêm khắc của pháp luật. Kể là là người yêu, thì chúng ta cũng nên tôn trọng quyền riêng tư của đối phương. Tránh như rủi ro pháp lý xảy ra sau này phải không nào?

 

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay