Đối tượng nào được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự

bởi Minh Bình
Đối tượng nào được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2021

Nghĩa vụ quân sự ( NVQS) là gì, có bắt buộc phải tham gia nghãi vụ quân sự khi đến tuổi không? Đối tượng nào được miễn hoãn nghĩa vụ quân sự? Việc hoãn, miễn NVQS như vậy cần tuân thủ theo nguyên tắc nào? Có cần làm đơn, hay phải tiến hành thủ tục xin hoãn không? Để giải đáp những thắc mắc trên; mời bạn đọc hãy cũng Luật sư X tham khảo bài viết dưới đây!

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

pháp luật quy định rõ đối tượng nào được miễn hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Các đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019; những công dân sau đây sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
 • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động; chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người ; tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận;
 • Một con của bệnh binh; người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn; theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do ubnd cấp tỉnh trở lên quyết định;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học; trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo;
 • Dân quân thường trực.

Các đối tượng được miễn NVQS

 • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
 • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
 • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Thủ tục tạm hoãn, miễn nghĩ vụ quân sự

Thủ tục tạm hoãn nghiã vụ quân sự

Công dân thực hiện làm các thủ tục sau:

 • Đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ
 • Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình Công dân tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, xác minh công dân có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành thông báo kết quả tạm hoãn nhập ngũ với công dân.

Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự

Công dân thực hiện làm các thủ tục sau:

 • Bản chính đơn xin miễn NVQS theo Mẫn đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự.
 • Giấy tờ xác nhận thuộc đối tượng được miễn NVQS được cấp chính quền địa phương công nhận.
 • Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết. Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì dì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

Bạn đọc có thể thích:

Tiêu chuẩn nhập quân tham gia nghĩa vụ quân sự

Tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

 • Thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy trình, quy định trong công tác tuyển quân.
 • Đề cao trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển quân.

Tiêu chuẩn sức khỏe : tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 trong trường hợp:

 • Có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ);
 • Nghiện ma túy Nhiễm HlV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa: Công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Trong một số điều kiện khác, tiêu chí về văn hóa sẽ có sự thay đổi.

Liên hệ Luật Sư X

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Đối tượng nào được miễn hoãn nghĩa vụ quân sự. Mong rằng những thông tin trên thực sự hữu ích dành cho bạn đọc.

Để liên hệ với luật sư, sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn mời quý khách liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Gòm:
– Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; không phân biệt dân tộc; thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp; nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định.
– Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Xăm mình có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Câu trả lời là có. Theo quy định mới nhất của Bộ quốc phòng, công dân có hình xăm trên người vẫn được xem xét tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào vị chí hình xăm và kích cỡ của hình xăm.
– Được tham gia đối với công dân có hình xăm, chữ xăm dưới da ở vị trí lộ diện, nhưng diện tích nhỏ.
– Không được đối với công dân trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung chống đối chế độ, chia rẽ dân tộc, mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động tình dục, bạo lực;….
Ở những vị trí lộ diện như: Mặt, đầu, cổ, từ 1/2 cánh tay trên trở xuống. Từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên.

Mắt bị lác có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?

Bạn cần tiến hành khám sức khỏe trước khi tham gia nghĩa vụ. Nếu mắt lác mà vẫn đạt tiêu chuẩn ở mức 1, 2, 3 thì vẫn có thể tham gia nghĩa vụ bình thường.
Ngoài ra cần đạt các tiêu chuẩn về sức khảo khác như: có thể trạng sức khỏe loại 1, 2, 3.
Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;
Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

Từng nghiện ma túy có tham gia nghĩa vụ quân sư được không?

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 trong trường hợp:
– Có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ);
– Nghiện ma túy
– Nhiễm HlV, AIDS.
Như vậy theo quy định thì nghiện ma túy sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng nếu đã cai nghiện thành công và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khỏe thì vẫn được tham gia bình thường

3.6/5 - (8 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm