Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên gồm những gì?

bởi Anh
Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

Xin chào Luật sư X, tôi mở công ty từ năm 2019. Trước đây công ty tôi có tên là “Công ty TNHH Phát Anh” nhưng hiện tại tôi muốn đổi tên công ty thành “Công ty TNHH Hoàng Phát”. Tôi có nghe nói việc đổi tên công ty phải thực hiện các thủ tục nhất định và cần có hồ sơ. Luật sư cho tôi hỏi hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên cần những giấy tờ gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi cho Luật sư X. Để giải đáp thắc mắc của anh mời anh đọc bài viết “Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên” dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Điều kiện đối với tên của công ty TNHH một thành viên

Cũng giống như các loại hình doanh nghiệp khác, cách đặt tên cho công ty TNHH một thành viên cũng tương tự như việc đặt tên cho các doanh nghiệp khác được quy định cụ thể tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

–  Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

+ Loại hình doanh nghiệp: Công ty TNHH

+ Tên riêng: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Những điều cấm trong đặt tên công ty TNHH một thành viên:

– Đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty đã đăng ký;

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;

–  Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tên công ty TNHH bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của công ty

– Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài và  được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp quy định về trường hợp đổi tên doanh nghiệp:

Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên ký (thể hiện thông tin: tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, tên dự kiến thay đổi);
  • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty về việc đổi tên doanh nghiệp. Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
  • Giấy ủy quyền nếu cho người khác thực hiện thủ tục.

Một số lưu ý về hồ sơ:

– Nội dung hồ sơ được đánh máy 100% theo mẫu quy định;

– Tên công ty dự kiến thay đổi phải đảm bảo không trùng, gây nhầm lẫn với tên công ty khác, ngắn gọn, dễ nhớ… và phù hợp với các quy định hiện hành.

– Việc thay đổi tên của công ty không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

– Sau khi thay đổi tên doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục thay đổi con dấu, hóa đơn, thay đổi thông tin phục vụ việc kê khai thuế.

Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên
Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thay đổi tên công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Sau khi lựa chọn tên công ty, công ty cần tra cứu tên công ty mới để đánh giá khả năng đăng ký của công ty.  Việc làm này giúp công ty đánh giá được việc tên công ty mới muốn đăng ký có trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty nào khác đã đăng ký trước đó hay chưa?

Bước 2: Công ty nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định trên và lệ phí (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng/lần) tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc bộ phận một cửa Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh.

  • Công ty có thể nộp trực tuyến theo hướng dẫn tại Cổng thông tin quốc gia vè đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khi nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Đối với các hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu Doanh nghiệp giải trình bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý: Những lỗi thường gặp trong quá trình nộp hồ sơ:

  • Dịch sai tên tiếng Anh
  • Một số tên công ty đăng trong quá trình giải thể mà công ty không biết.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên dự kiến của công ty không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.

Bước 5: Nhận kết quả tại Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc cần làm sau khi đổi tên công ty TNHH một thành viên

  • Khắc dấu và công bố mẫu dấu mới;
  • Làm bảng hiệu với thông tin vừa thay đổi;
  • Xử lý hóa đơn cũ và làm thông báo phát hành hóa đơn theo tên công ty mới.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến tư vấn pháp lý về chuyển đất ao sang thổ cư cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Đổi tên công ty TNHH 1 thành viên cần những giấy tờ gì?

Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:
– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH một thành viên ký (thể hiện thông tin: tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, tên dự kiến thay đổi);
– Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty về việc đổi tên doanh nghiệp. Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty;
– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
– Giấy ủy quyền nếu cho người khác thực hiện thủ tục.

Hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên cần những giấy tờ gì?

– Nội dung hồ sơ được đánh máy 100% theo mẫu quy định;
– Tên công ty dự kiến thay đổi phải đảm bảo không trùng, gây nhầm lẫn với tên công ty khác, ngắn gọn, dễ nhớ… và phù hợp với các quy định hiện hành.
– Việc thay đổi tên của công ty không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.
– Sau khi thay đổi tên doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục thay đổi con dấu, hóa đơn, thay đổi thông tin phục vụ việc kê khai thuế.

Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty TNHH 1 thành viên tại đâu?

– Công ty nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định trên và lệ phí (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng/lần) tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc bộ phận một cửa Trung tâm dịch vụ hành chính công tỉnh.
Công ty có thể nộp trực tuyến theo hướng dẫn tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm