Không đăng ký kết hôn có được hưởng chế độ thai sản?

Chế độ thai sản là một trong những chế độ được quan tâm nhất trong những nhóm đối tượng điều chỉnh của luật bảo hiểm xã hội. Nhắc đến chế độ thai sản có thể nghĩ ngay đến những chế độ hưởng, thời gian nghỉ của phụ nữ sinh con, mang thai, nuôi con nhỏ. Vậy, trường hợp phụ nữ chưa đăng ký kết hôn, hay sinh con một mình thì liệu có được hưởng chế độ thai sản hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH năm 2014, người tham gia BHXH sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng được 02 điều kiện sau:

Thứ nhất, về đối tượng:

 •  Lao động nữ mang thai: Tất nhiên, chế độ thai sản thì trước tiên phải hướng đến người lao động đang mang thai. 
 •  Lao động nữ sinh con. Thứ hai, khi phụ nữ vừa sinh con, và đang nuôi con nhỏ thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. 
 •  Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ. Mang thai hộ vẫn là mang thai. Người lao động lúc này vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường. 
 •  Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Khi nhận nuôi con nhỏ thì người lao động cũng được xem là nuôi con nhỏ dưới 6 tháng và sẽ được hưởng chế độ thai sản như bao người khác. 
 •  Lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản. Đặt vòng tránh thai cũng khiến cho sức khỏe người lao động suy giảm. Việc hỗ trợ người lao động lúc này cũng là một biện pháp khá hợp lý. 
 •  Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Thứ hai, về thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Bên cạnh việc thuộc đối tượng được hưởng thai sản thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội cũng là căn cứ để người lao động được hưởng chế độ này. Không phải cứ có thai là được hưởng kể cả việc vừa tham gia bảo hiểm phải không nào. Pháp luật quy định về thời gian cụ thể đối với từng trường hợp như sau: 

 • Người lao động sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ hay nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
 • Riêng lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định thì phải đóng đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
 • Nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi mà đủ các điều kiện nêu trên vẫn được hưởng chế độ thai sản như những lao động khác.

Như vậy, bằng việc đáp ứng cả hai điều kiện trên thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản. 

2. Không đăng ký kết hôn vẫn được hưởng chế độ thai sản. 

Việc phải đăng ký kết hôn hay không để được hưởng chế độ thai sản phụ thuộc vào đối tượng hưởng là lao động nam hay lao động nữ. 

Thứ nhất, đối với lao động nữ:

Như đã phân tích ở trên thì việc hưởng chế độ thai sản thì đáp ứng điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là trường hợp mang thai và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Không có một quy đình nào yêu cầu phải kết hôn mới được nhận chế độ thai sản.  Bởi vậy, đối với lao động nữ thì nếu đủ điều kiện như đã phân tích ở trên thì sẽ được hưởng chế độ thai sản mà không hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con dù có đăng ký kết hôn hay không.

Thứ hai, đối với lao động nam:

Thực tế, pháp luật Việt Nam quy định thì không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng được hưởng chế độ thai sản, cụ thể tại Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sửa đổi, bổ sung 2018 quy định:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

 

Căn cứ vào khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Bởi vậy, rõ ràng, phải thực hiện đăng ký kết hôn, thì lao động nam mới được hưởng chế độ thai sản khi có vợ mang thai. 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết hành chính Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: , ,