Làm thế nào để không mua nhầm những căn hộ chung cư chỉ có thời hạn 50 năm?

bởi Luật Sư X

Chung cư là một loại hình căn hộ phổ biến. Tuy nhiên, chung cư hiện nay không chỉ hiểu đơn thuần chỉ là một căn hộ để ở nữa. Hòa với xu thể phát triển trên thế giới thì loại hình căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ văn phòng…đang ngày trở nên phổ biến hiện nay. Cũng có tên gọi là căn hộ nhưng thời hạn sử dụng loại hình căn hộ này lại chỉ có 50 năm. Vậy làm sao để không mua nhầm phải loại hình này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

 

1. Sự khác biệt giữa chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài

Condotel hay Officetel đang là loại hình căn hộ xuất hiện khá nhiều trên thị trường bất động sản hiện nay. Đây là loại hình sử dụng căn hộ chung cư nhưng vào mục đích nghỉ dưỡng hoặc làm văn phòng, cửa hàng làm việc. Việc phát triển loại hình này rất phù hợp với các hình thức kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng hoặc với những mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn mở văn phòng. 

Các dự án này thường được thiết kế các căn tầng thấp và được bàn giao quyền sở hữu là sổ hồng có giá trị sử dụng trong vòng 50 năm kể từ thời điểm đất được bàn giao cho chủ đầu tư. Bởi vậy mà, giá thành của những căn hộ này thường rẻ. Sau thời hạn này, chủ căn hộ đương nhiên không còn là chủ sở hữu của căn hộ đó nữa.

Trong khi đó, căn hộ sở hữu lâu dài là loại hình căn hộ chung cư thông thường và phổ biến hiện nay. Đối với loại hình căn hộ này thì, thời gian sử dụng là ổn định lâu dài. Khi có sự hư hỏng và buộc phải tháo dỡ thì chủ sở hữu vẫn được đền bù, hỗ trợ tái định cư. Căn cứ vào Điều  Điều 99 Luật nhà ở 2014: 

Điều 99. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Bởi vậy mà, bằng cách tư vấn nào đó, bên môi giới bất động sản thường dấu đi sự thật về thời gian được sở hữu căn hộ chỉ có thời hạn 50 năm, chính vì thế, nhiều khách hàng đã mua nhầm những căn hộ có giá trị ngắn như vậy.ca

 

2. Làm sao để không mua nhầm chung cư sở hữu 50 năm?

Để tránh tình trạng mua phải chung cư có thời hạn ngắn thì người mua chung cư cần có những sự chuẩn bị tối thiểu như sau: 

Thứ nhất, tham khảo chủ đầu tư:

Là đơn vị đứng ra lập dự án, đại diện pháp lý với các thủ tục tại cơ quan nhà nước, về mặt giấy tờ, thủ tục cấp phép, là đơn vị quản lý quá trình xây dựng, vận hành và cũng là đơn vị chịu trách nhiệm với tất cả các vấn đề xảy ra với căn hộ thì vấn đề lựa chọn một Chủ đầu tư uy tín rất quan trọng khi muốn mua một căn hộ chung cư nơi mà bạn và gia định sẽ sống ổn định và lâu dài ! 

Bởi vậy, thông tin về chủ đầu tư căn hộ chung cư cần phải tìm hiểu bao gồm: Uy tín trên thị trường bất động sản, về kinh nghiệm xây dựng hay quản lý các khu vực chung cư đã đi vào hoạt động so với các chủ đầu tư khác trên cùng thị trường bất động sản. 

Các kênh thông tin có thể dễ dàng tìm kiếm như qua mạng, báo chí,…Nếu biết được chủ đầu tư đã có uy tín trên thị trường bất động sản thì chắc bạn cũng không ngần ngại lựa chọn việc xem xét mua sản phẩm của chủ đầu tư này. Một số chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản hiện nay như APEC, FLC, VINGROUP,…đã và đang thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, đặc biệt là căn hộ chung cư, căn hộ nghỉ dưỡng,…

Thứ hai, Quan tâm về vấn đề pháp lý

Sở hữu một căn hộ cho bản thân và gia đình thì điều đầu tiên mà người mua căn hộ luôn quan tâm chính là vấn đề thời hạn sử dụng hay nói cách khác là “có được cấp sổ đỏ hay không? Thời hạn bao lâu?”. 

Căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cấp cho chủ sở hữu căn hộ sẽ ghi nhận phần diện tích đất mà chủ sở hữu căn hộ có quyền sử dụng và cả diện tích căn hộ chung cư. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được ghi nhận là chủ sở hữu chung đối với quyền sử dụng đất với thời hạn ổn định lâu dài. Như vậy, bằng việc được cấp Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thì chủ sở hữu chung cư được sử dụng ổn định và lâu dài kể cả khi Chủ đầu tư được giao đất có thời hạn.

Tuy nhiên, nếu căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư kết luận nhà chung cư không thể tiếp tục sử dụng nữ thì quyền sử dụng của chủ sở hữu căn hộ cũng chấm dứt. 

 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm