Lựa chọn: Tạm ngừng kinh doanh hay giải thể công ty

Lựa chọn: Tạm ngừng kinh doanh hay giải thể

Xin chào Luật sư X, tôi đang gặp vấn đề như sau rất mong được tư vấn. Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát mà công ty tôi đang gặp rất nhiều khó khăn. Công ty tôi đang phân vân có nên tiếp tục kinh doanh hay phải tạm ngừng; thậm chí giải thể doanh nghiệp. Vậy công ty tôi nên lựa chọn tạm ngừng hay giải thể công ty? Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận hỏi đáp Luật doanh nghiệp của Luật sư X. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020.
  • Văn bản hợp nhất 902/VBHN-BKHĐT năm 2019 hợp nhất Nghị định về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Nội dung tư vấn

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm: sản xuất; buôn bán; xuất nhập khẩu; ký hợp đồng;… vì một lý do nào đó. Căn cứ tại Khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.”

Khi quyết định tạm dừng thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản; cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc; trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ chỉ được tạm ngừng tối đa là 2 năm. Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Thế nào là giải thể công ty?

Giải thể công ty, doanh nghiệp là việc chấm dứt hẳn mọi hoạt động kinh doanh; mã số thuế,… và doanh nghiệp coi như chưa từng tồn tại. Để so sánh thì giải thể sẽ giống như khai tử cho một người. Sau khi thực hiện thủ tục giải thể thì công ty sẽ bị thu hồi mã số thuế; không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh này khác. Khác với tạm ngừng là được dừng tạm thời trong một thời gian nhất định; sau đó doanh nghiệp sẽ được mở lại hoạt động như bình thường. Còn giải thể là cách để xóa bỏ và chấm dứt hẳn một pháp nhân. Các trường hợp bị giải thể theo quy định tại Điều 207 Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

  • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
  • Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
  • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục; mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
  • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

Xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty tại Hà Nội

Nên lựa chọn tạm ngừng kinh doanh hay giải thể công ty?

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi khuyên công ty bạn nên tạm ngừng kinh doanh bởi các lý do sau đây:

Về chi phí:

Chi phí tạm ngừng kinh doanh sẽ luôn rẻ hơn chi phí về giải thể công ty. Tạm ngừng không phải chấm dứt hẳn hoạt động; nên sẽ không phải thực hiện chốt thuế; và các nghĩa vụ với nhà nước trong quá trình thực hiện. Thông thường chi phí giải thể công ty sẽ đắt gấp 5 – 10 lần tạm ngừng.

Sự tồn tại của công ty: 

Trong khi giải thể là chấm dứt vĩnh viễn hoạt động của một công ty; thì tạm ngừng chỉ là để công ty dừng kinh doanh trong một thời gian mà thôi. Do đó, tạm ngừng kinh doanh sẽ tốt hơn đối với những khách có nhu cầu tiếp tục kinh doanh trong tương lai. Khi đó chúng ta sẽ có một công ty có thâm niên để sẵn sàng hoạt động; thay vì phải thành lập công ty mới.

Bán công ty:

Bán công ty là lựa chọn của nhiều người. Hiện nay, việc mua bán công ty khá đơn giản vì có nhiều người muốn mua lại công ty để hoạt động; tham gia dự thầu;… Tạm ngừng kinh doanh sẽ là cách để tìm đối tác giao dịch công ty mà ta không có nhu cầu sử dụng nữa. Hi vọng rằng nội dung Luật sư tư vấn sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư doanh nghiệp: 0833102102.

Hi vọng bài viết “tạm ngừng kinh doanh hay giải thể” sẽ có ích với bạn

Câu hỏi thường gặp

Tạm ngừng hoạt động có cần phải nộp lệ phí môn bài không?

Theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm. Như vậy, nếu công ty tạm ngừng cả năm thì không phải nộp thuế môn bài còn tạm ngừng không trọn năm thì phải nộp.

Tạm ngừng hoạt động có phải nộp tờ khai thuế không?

Căn cứ Điều 14 Thông tư 151/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điểm đ, Khoản 1, Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về nguyên tắc tính thuế, khai thuế như sau: “đ) Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.”

Hết thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh thì công ty cần phải làm gi?

Sau khi hết thời gian tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp không cần phải làm hồ sơ xin hoạt động lại, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ chuyển trạng thái của công ty quý khách từ “Tạm ngừng có thời hạn” sang trạng thái “Doanh nghiệp đang hoạt động”.