Nguyên tắc dừng xe của cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông bắt lỗi người vi phạm nhưng không phải cứ được bắt tùy tiện. Bên cạnh việc phải có căn cứ dừng phương tiên, mà tác phòng, trang phục cũng như các cách ứng xử cũng phải theo chuẩn mực được quy định rõ. Vậy nguyên tắc dừng xe người điều khiển phương tiện được tiến hành như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

Để dừng một phương tiện, nhằm đảm bảo an toàn cho cảnh sát giao thông và cho cả người điều hiển phương tiện nữa, thì cảnh sát giao thông phải tuân thủ các bước như sau: 

Bước 1: Hiệu lệnh dừng phương tiện

Đa phần việc dừng phương tiện được thực hiện khi người điều khiển có hành vi vi phạm hành chính. Tuy nhiên, một số trường hợp như thực hiện tổng kiểm tra,  phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm,…thì cảnh sát giao thông cũng thực hiện việc dừng phương tiện. 

Việc dừng phương tiện được thực hiện thông qua các tín hiệu của cảnh sát giao thông. Cụ thể, có 3 phương tiện được dùng: 

 • Bằng tay, gậy chỉ huy giao thông: Đây là dụng cụ thường xuyên dùng của cảnh sát giao thông trong khi thực hiện nhiệm vụ
 • Còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra như ô to, xe máy.
 •  Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, Barie hoặc rào chắn.

Theo Điều 13 Thông tư 65/2012/TT-BCA được cụ thể: 

Điều 13. Hiệu lệnh dừng phương tiện

1. Hiệu lệnh dừng phương tiện của Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được thực hiện thông qua tín hiệu dừng phương tiện, bao gồm:

a) Bằng tay, gậy chỉ huy giao thông;

b) Còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra;

c) Đèn tín hiệu, biển báo hiệu, Barie hoặc rào chắn.

Tác phong khi cảnh sát giao thông thực hiện dừng xe tại 1 điểm được thực hiện như sau: 

Khi phát hiện xe vi phạm, Cảnh sát giao thông đứng nghiêm hướng về phía phương tiện cần kiểm soát đồng thời tay phải cầm gậy chỉ huy giao thông đưa lên và chỉ vào phương tiện cần kiểm soát, thổi 01 hồi còi dài, dứt khoát.

Sau khi thực hiện thổi còi, người điều khiển phương tiện nhận được tín hiệu và giảm tốc độ thì cảnh sát giao thông dùng gậy chỉ huy giao thông kết hợp âm hiệu còi hướng dẫn cho phương tiện cần kiểm soát đỗ vào vị trí thích hợp.

Lưu ý: Việc dừng phương tiện không gây cản trở giao thông cũng như gây mất an toàn cho chính cán bộ giao thông và những người xung quanh. 

Bước 2: Thực hiện chào bằng động tác hoặc kết hợp chào bằng lời nói

 • Về lời chào: Sau khi dừng phương tiện cũng như đưa phương tiện vào vị trí an toàn thì chiến sĩ cảnh sát giao thông thực hiện việc chào hỏi bằng tác phong và lời nói.
 • Về Cách xưng hô: Tùy từng trường hợp mà cán bộ cảnh sát giao thông có thể xưng hô bằng “đồng chí” và xưng “tôi” hoặc tùy thuộc vào phong tục. 
 • Về tác phong; có thái độ ứng xử đúng mực; không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối xử với người vi phạm.

Cụ thể được quy định tại Điều 36 Thông tư 17/2012/TT-BCA

Điều 36. Chào

1. Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi gặp nhau phải chào; cấp dưới phải chào cấp trên trước; cùng chức vụ thì người nào có cấp bậc thấp hơn phải chào trước; ngang chức, ngang cấp thì người nào tuổi đời thấp hơn hoặc nhìn thấy trước phải chào trước; người được chào phải chào lại; khi mặc trang phục có đội mũ hoặc không đội mũ phải chào bằng động tác theo điều lệnh đội ngũ hoặc chào bằng lời, hoặc kết hợp chào bằng động tác và bằng lời; thường xuyên gặp nhau trong ngày thì lần đầu chào bằng động tác, lần sau chào bằng lời; mặc thường phục chỉ chào bằng lời.

Bước 3:  Kiểm tra giấy tờ và thông báo lỗi

Như đã phân tích ở trên, việc dừng xe đa phần là người điều khiển có hành vi vi phạm luật an toàn giao thông, bên cạnh đó còn có những trường hợp tuần tra,…Vì vậy, việc dừng xe thì cảnh sát giao thông trước tiên phải thực hiện kiểm tra giấy tờ. 

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Giấy phép lái xe;
 • Giấy đăng ký xe;
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ;
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người, phương tiện, hoạt động vận tải;
 • Việc kiểm soát phải đối chiếu giữa các giấy tờ với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay