Những dịch vụ được hoạt động trở lại tại Hà Nội từ 14/10

bởi PhuongMai
Những dịch vụ được hoạt động tại Hà Nội từ 14/10

Sau một khoảng thời gian dài giãn cách; tình hình dịch bệnh Hà Nội hiện đã cơ bản được ổn định. Nhà nước cũng đã tính đến những biện pháp cần có để đưa xã hội quay trở lại trạng thái bình thường. Sau một khoảng thời gian dài cố gắng thì đến thời điểm hiện tại; Hà Nội đã chính thức ngừng phong tỏa; quay trở lại trạng thái bình thường mới. Vậy những dịch vụ được hoạt động trở lại tại Hà Nội từ 14/10 là gì? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau:

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

Các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp hiện được hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn khuyến khích hoạt động trực tuyến tại nhà. Bên cạnh đó; cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp phải thường xuyên tự đánh giá nguy cơ dịch bệnh Covid – 19 xảy ra; xây dựng những giả thiết để ứng phó với tình hình dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với dịch vụ giao thông vận tải

Theo đó xe bus, xe tải được hoạt động; nhưng phải theo công suất và tuyến đường do Sở Giao thông vận tải hướng dẫn. Bên cạnh đó, những dịch vụ này vẫn phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải về phòng, chống dịch.

Đối với các cơ sở kinh doanh

Các bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại. Nhưng phải đảm bảo số lượng khách không quá 10 người/đoàn. Bên cạnh đó, khoảng cách phải được đảm bảo; và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Cùng với đó; khách sạn, cơ sở kinh doanh được mở cửa đón khách du kịch trở lại. Nhưng không được hoạt động quá 50% công suất; phải đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; ngoại trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi; được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ. Nhưng không được phục vụ quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách; hoặc nhà hàng phải trang bị vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 đối với loại vaccine tiêm 02 mũi. Yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR trước khi vào nhà hàng..

Đối với các dịch vụ khác

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

Thời điểm dịch vụ được hoạt động trở lại

Các dịch vụ sẽ được hoạt động trở lại từ 6h00 ngày 14/10/2021.

Yêu cầu khi dịch vụ được hoạt động trở lại

Theo đó, hiện tại, để có thể hoạt động trở lại; các dịch vụ cần phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể:

  • Đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế, khoảng cách.
  • Đối với những nhà hàng phục vụ dịch vụ ăn, uống: phải đảm bảo khoảng cách; hoặc có tấm chắn/vách ngăn.
  • Đảm bảo tiêm đủ 02 mũi vaccine với vaccine tiêm 02 mũi.
  • Thường xuyên khai báo y tế khi ra và vào những nơi đông người.
  • Bên cạnh đó, để góp phần cho việc phòng chống dịch bệnh diễn ra một cách tốt nhất; khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu của bệnh Covid – 19 dù là nhỏ nhất; phải tự cách ly bản thân; gọi điện cho cơ sở y tế gần nhất hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về “Những dịch vụ được hoạt động trở lại tại Hà Nội từ 14/10“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hiện tại, người từ tỉnh ngoài đến Hà Nội có phải thực hiện biện pháp cách ly y tế không?

Hiện tại, để tiện cho việc quản lý; Nhà nước đã chia các tỉnh thành thành vùng đỏ, cam, vàng và xanh. Chính vì vậy; việc người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội đến từ đâu sẽ ảnh hưởng lớn đến việc người đó có phải thực hiện biện pháp cách ly y tế hay không. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại; để vào Hà Nội chỉ cần có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 02 mũi vaccine; có xét nghiệm PCR âm tính; khai báo y tế đầy đủ.

Người chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine có được ra khỏi nhà không?

Hiện tại, do đã nới lỏng giãn cách; người chưa tiêm đủ 02 mũi vaccine có thể được ra khỏi nhà. Tuy nhiên, nhà nước khuyến khích người mới tiêm 01 mũi vaccine không nên ra khỏi nhà.

Hiện tại, Nhà nước đang sử dụng app nào để phòng chống dịch bệnh? Và phải làm như thế nào để ứng dụng này có thể cập nhập chính xác nhất?

Theo đó, hiện tại; Nhà nước đang sử dụng thống nhất app PC-Covid để phòng chống dịch bệnh. Đây là app được tích hợp từ nền tảng 02 app: Bluezone và nCov. Để ứng dụng này có thể cập nhập một cách chính xác nhất; người dùng nên thường xuyên khai báo y tế; và bật bluetooth để nhận được kết quả chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm