Đăng tin giả liên quan tới dịch bệnh covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào ?

bởi VinhAn
Đăng tin giả liên quan tới dịch bệnh covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào ?

Hiện nay tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp. Cùng với đó, nhu cầu cập nhật những thông tin về dịch bệnh của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, trên mạng xã hội bây giờ xuất hiện tình trạng đăng tin giả về dịch covid một cách tràn lan. Từ đó, những thông tin này gây hoang mang trong dư luận. Vậy việc tuyên truyền, đăng tin giả về dịch bệnh covid 19 sẽ bị xử phạt như thế nào? Xung quanh vấn đề này, Luật Sư X nhận được rất nhiều câu hỏi. Cụ thể có bạn Vương Đức D hỏi như sau về hiện tượng Đăng tin giả về dịch bệnh covid-19.


“Chào Luật Sư X: Hiện tại, em đang công tác và làm việc tại Hải Phòng. Những ngày gần đây, em thấy rằng có rất nhiều người đăng tin giả về dịch bệnh covid chưa được kiểm chứng một cách chính thống. Những thông tin này được đăng tải, chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận. Vậy Luật sư cho em hỏi: hành vi tuyên truyền những thông tin sai lệch về dịch bệnh sẽ bị xử lý như thế nào? Cảm ơn Luật sư và mong được Luật sư giải đáp.”

Căn cứ pháp lý:

Nghị định 15/2020/NĐ-CP
Bộ luật Hình sự 2015

Nhận biết thông tin giả về dịch bệnh covid 19

Đây là những thông tin không đúng sự thật, bị xuyên tạc, thay đổi hoặc chưa được kiểm chứng bởi những kênh thông tin đáng tin cậy. Những thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội với một tốc độ chóng mặt. Cùng với đó là những tiêu đề được viết giật gân; phóng đại lên nhiều lần để thu hút sự chú ý của người đọc nhằm những mục đích khác nhau để kiếm lợi cho bản thân những kẻ tung tin giả này. Điều này cũng gây nên sự hoang mang trong tâm lý của người đọc; ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch bệnh lây lan.

Chế tài xử phạt khi đăng tin giả về dịch bệnh covid 19

Xử phạt hành chính

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định: hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp; chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực… sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì mức phạt trên được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Nếu cá nhân có hành vi vi phạm, mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Như vậy, trường hợp đăng tin giả về dịch bệnh covid:
Đối với cá nhân sẽ bị phạt hành chính từ 05 đến 10 triệu đồng,
Đối với tổ chức vi phạm bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Đăng tải tin giả về dịch bệnh covid 19 lên mạng xã hội có bị đi tù không?

Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội đưa; sử dụng trái phép thông mạng máy tính, viến thông:

Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, gây nên gây dư luận xấu sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

  • Phạt tiền từ 30 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  • Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt tiền từ 200 triệu đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 đến 07 năm.

Như vậy, tùy theo tính chất từng trường hợp cụ thể; hành vi đăng tin giả về dịch covid 19 lên mạng xã hội có thể bị phạt tù: từ 2-7 năm.

Mời bạn tham khảo bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Đăng tin giả liên quan tới dịch bệnh covid-19 sẽ bị xử lý như thế nào ?“. Nếu còn vấn đề thắc mặc hoặc cần thêm sự trợ giúp, vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đăng tin giả có bị xử phạt gỡ tin và đính chính thông tin không?

Ngoài các chế tài xử lý hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự thì đối tượng tung tin giả cũng phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật mà mình đã đăng về dịch bệnh covid 19.

Trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch bệnh, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh bị xử lý về tội gì?

Trường hợp này đối tượng sẽ bị xử lý theo tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là 5 năm tù.

Giả mạo người khác trên Facebook sẽ bị xử lý hình sự như thế nào?

Theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Hành vi giả mạo trên Facebook để xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền lên đến 30.000.000. Hoặc nếu hành vi gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù lên đến 2 năm.5/5 - (18 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm