Quay đầu xe trên cầu bị phạt như thế nào?

Vì hiểu biết hạn hẹn hoặc vì các lí do khác mà người điều khiển phương tiện giao thông cố ý quay đầu xe trên cầu, hành vi này vô cùng nguy hiểm cho người cùng tham gia trên đoạn đường đó và cũng nguy hiểm cho người có hành vi đó, vừa nguy hiểm tính mạng vừa ảnh hưởng đến túi tiền nếu bị cảnh sát giao thông bắt gặp được. Như vậy, quay đầu xe trên cầu sẽ bị phạt như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Quay đầu xe trên cầu có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật thì người điều khiển phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông khi chuyển hướng phải giảm tốc độ, có tín hiệu báo hướng rẽ và đảm bảo các nguyên tắc an toàn khác khi tham gia giao thông.

Khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Tại một số khu vực nhất định thì người điều khiển phương tiện không được cho phương tiện chuyển hướng để đảm bảo an toàn.

Theo đó, theo quy định tại Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 thì phương tiện không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Căn cứ quy định và những phân tích trên đây thì các xe khi tham gia giao thông đường bộ không được quay đầu xe trên cầu. Hành vi này được xem là vi phạm pháp luật, Do đó sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt cụ thể dưới đây

 

2. Quay đầu xe trên cầu sẽ bị phạt như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điểm k khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”;”.

 

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện sẽ còn có thể bị phạt thêm hình thức bổ sung là tước giấy phép lái xe, căn cứ dưới đây

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 7; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm k, Điểm l Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Điểm c Khoản 7″.

 

Như vậy, hành vi quay đầu xe trên cầu sẽ bị xử phạt vi phạt hành chính với mức phạt có thể lên đến 400 ngàn đồng, thêm vào đó sẽ có thể bị tước giấy phép lái xe nếu thuộc các trường hợp theo quy định trên, 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ giải quyết hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay