Tại sao website lại có chữ: “Đã đăng ký với Bộ Công Thương”

Trong quá trình lướt web thì chúng ta thường nhìn thấy một ký hiệu màu đỏ dưới chân website, dạng một con dấu có nội dung: “Đã đăng ký với Bộ công thương”. Vậy con dấu này là gì và có ý nghĩa như thế nào?!

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

Căn cứ:

  1. Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13
  2. Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT

Nội dung tư vấn:
1. Các loại hình công bố với Bộ công thương

Như các bạn đã biết thì hoạt động thương mại điện tử trên nền tảng internet ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt thông qua các website bán hàng, sàn thương mại điện tử.

Do sự phổ biến và phát triển nhanh chóng thì buộc nhà nước cần có cơ chế quản lý, giám sát hoạt động nhằm đảm bảo an toàn trong các giao dịch và đối tượng chịu trách nhiệm. Hoạt động đăng ký hay thông báo website là hoạt động của cơ quan nhà nước nhằm quản lý các đơn vị chủ sở hữu website hoạt động thương mại điện tử.

Và tất nhiên, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện mà không thực hiện nghĩa vụ Thông báo này thì có nghĩa họ đang vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính. Người tiêu dùng khi vào các website này cũng cần lưu ý.

2. Ý nghĩa con dấu “Đã đăng ký với Bộ công thương”

Như đã nói ở trên, sẽ có 2 loại hình để “công bố” trang web đối với Bộ Công Thương, bao gồm:

  • Con dấu xanh: “Đã thông báo với bộ công thương”
  • Con dấu đỏ: “Đã đăng ký với bộ công thương”

Hai “con dấu” này khác nhau ở điểm nào?

  • Đối với con dấu màu xanh dương thì là biểu tượng dành cho website thực hiện xúc tiến thương mại và tự quảng cáo, bán hàng hóa của chính công ty mình. Ví dụ như: Lsx.vn chẳng hạn. “Bán” dịch vụ pháp lý do chính Công ty Luật LSX cung cấp.
  • Đối với con dấu màu đỏ thì là biểu tượng dành cho các website liên quan đến sàn thương mại điện tử, trang đấu giá, khuyến mại. Ở đây, chủ sở hữu website tạo một “chợ online”, sàn giao dịch, một Hub để kết nối người mua và người bán. Chủ sở hữu website sẽ không bán hàng hóa mà quản lý hoạt động giao dịch. Ví dụ: Lazada, shopee …

Rõ ràng thì thủ tục để xin cấp con dấu xanh “Đã thông báo với Bộ công thương” là dễ dàng hơn rất nhiều so với “Đã đăng ký với Bộ công thương”. Thật may khi LSX cung cấp dịch vụ này để quý khách yên tâm hơn trong hoạt động kinh doanh:

Hi vọng bài viết sẽ có X