Thẩm quyền của công an xã khi xử phạt vi phạm giao thông

bởi Luật Sư X
công an xã

Thông thường, khi có bất kì vi phạm giao thông nào diễn ra thì người trực tiếp chịu trách nhiệm xử lý các vi phạm này là Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì Công an xã cũng có thẩm quyền này. Vậy thì trong các trường hợp nào thì Công an xã có thể xử phạt các vi phạm về luật giao thông đường bộ?


Căn cứ:

 • Nghị định 27/2010/NĐ-CP
 • Thông tư 47/2011/TT-BCA

Nội dung tư vấn:

Nghĩa vụ và quyền của Cơ quan Công an xã dựa trên Nghị định 27/2010/NĐ-CP và Thông tư 47/2011/TT-BCA. Theo đó, sẽ có hai trường hợp:

1. Công an xã phối hợp cùng Cảnh sát giao thông

Trong trường hợp này thì Cảnh sát giao thông cần có kế hoạch cụ thể, văn bản yêu cầu kết hợp cùng với Công an xã trong một số điều kiện nhất định, được quy định cụ thể tại Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP. Theo đó thì trong các trường hợp sau thì Trưởng Cơ quan Công an Quận/Huyện sẽ có quyết định về huy động:

1. Trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

2. Các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

4. Trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Sau đó, Đội Cảnh sát giao thông và Trật tự Huyện/Quận/Thị xã sẽ xây dựng kế hoạch huy động cụ thể, trong đó có cả huy động Công an Xã. Nội dung của kế hoạch phải nêu rõ:

 • Lực lượng cần huy động
 • Số lượng cần huy động
 • Thời gian, địa điểm huy động
 • Nhiệm vụ cụ thể của Công an xã để phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông

2. Công an Xã tự mình xử lý vi phạm giao thông

Trong trường hợp này thì Cơ quan Công an xã cũng cần có kế hoạch cụ thể từ Cơ quan Công an cấp Quận/Huyện/Thành phố. Bản kế hoạch này cũng cần nêu rõ:

 • Mục đích cử người đi
 • Thời gian và địa bàn đi kiểm tra vi phạm 

Theo như bản kế hoạch đó, khi phát hiện có người vi phạm giao thông thì Cơ quan Công an xã cũng chỉ được xử lý những vi phạm thuộc thẩm quyền của mình.

Thẩm quyền của Công an xã được quy định chi tiết tại Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA. Theo đó, lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyết đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản l. Ngoài ra, Công an xã cũng có thể xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau:

 • điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm
 • chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh
 • đỗ xe ở lòng đường trái quy định
 • điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu
 • chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật

Và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Ngoài ra, Thông tư còn quy định: Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Có thể thấy thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông của Công an xã hạn chế hơn rất nhiều so với Cảnh sát giao thông khi mà thẩm quyền này chỉ được áp dụng đối với một số hành vi nhất định theo quy định của pháp luật chứ không được toàn quyền xử lý tất cả các lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ. 

Đối với các hành vi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử lý của mình, Công an xã cần thông báo tới Cảnh sát giao thông để Cơ quan này có thể tiến hành xử lý vi phạm kịp thời.

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX trên trang website: https://lsx.vn/

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về các dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm