Thủ tục kinh doanh công viên nước

 Việc thành lập một công viên nước-khu vui chơi là một thủ tục rất phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực như thành lập doanh nghiệp, xây dựng, mỹ quan và quy chuẩn đảm bảo an toàn khi đưa vào hoạt động,…Chính vì liên quan đến nhiều yếu tố vậy mà việc thành lập và đưa vào hoàn thiện một công viên nước nhiều khi không hề đơn giản. Bài viết sau đây luật sư X xin tư vấn quy trình từ A đến Z thủ tục để thành lập được một công viên nước và đưa vào hoạt động.

Căn cứ:

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật đầu tư 2014
  • Thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL
  • Nghị định 142/2018/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Thủ tục thành lập công ty

Tất nhiên, để có một công viên nước hoạt động một cách khuôn khổ và đảm bảo được tính thống nhất, phải có một tổ chức, cá nhân đứng ra đại diện cho mọi hoạt động từ vận hành đến nhân viên. Như vậy, việc thành lập một pháp nhân (công ty) là cần thiết và bắt buộc. Thủ tục thành lập một công ty rất đơn giản nhưng tùy thuộc vào loại hình chủ doanh nghiệp muốn lựa chọn đê thành lập. Hiện nay, có 4 loại hình doanh nghiệp gồm: 

Dù là thành lập với hình thức nào thì thủ tục cơ bản đều chỉ có một. Đối với việc thành lập công ty kinh doanh công viên nước, chủ sở hữu công ty phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký công ty.
  • Điều lệ công ty và nguồn vốn thành lập.
  • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần), danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên) hay danh sách các nhà đầu tư nước ngoài.
  •  Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của thành viên hoặc cổ đông của công ty.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư 2014

 

Chủ sở hữu thực hiện việc đăng ký kinh doanh qua mạng và nộp hồ sơ hợp lý tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời gian giải quyết yêu cầu trong vòng 03 ngày làm việc.

Trường hợp cá nhân muốn kinh doanh với quy mô nhỏ, có thể đăng ký kinh doanh cá thể. Hồ sơ cũng như thủ tục sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các thông tin sau: 

  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số điện thoại liên lạc, số fax, thư điện tử (nếu có).
  • Ngành nghề kinh doanh: kinh doanh khu vui chơi giải trí
  • Số vốn kinh doanh.
  • Số lao động sử dụng
  • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp thẻ căn cước công dân hoặc chứng mình nhân dân, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân đăng ký kinh doanh khu vui chơi giải trí.
  • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc chứng mình nhân dân, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân hoặc nhóm cá nhân đồng đăng ký kinh doanh khu vui chơi giải trí.

Nơi đăng ký kinh doanh khu vui chơi giải trí đó là tại Ủy ban nhân dân huyện/quận, Thời gian giải quyết hồ sơ trong 03 ngày làm việc.

 

2. Thủ tục Xin giấy phép xây dựng

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh khu vui chơi trẻ em, bạn cần làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng tùy theo quy mô và mức đầu tư.

Các yếu tố có ảnh hưởng đến việc tiến hành các thủ tục và điều kiện để triển khai một sự án bao gồm: Hình thức đầu tư, quy mô của dự án, địa điểm đầu tư, …Tùy vào đặc trưng của từng dự án mà việc xin cấp giấy phép xây dựng là khác nhau. Nam Việt Luật xin tư vấn về các thủ tục mà chủ đầu tư dự án có thể phải thực hiện để triển khai dự án đầu tư kinh doanh khu vui chơi trẻn em bao gồm:

  • Thỏa thuận địa điểm đầu tư hoặc đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương chấp thuận về chủ trương đầu tư;
  • Lập bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc Thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.
  • Đăng ký đầu tư, thẩm tra dự án đầu tư;
  • Thẩm định nhu cầu sử dụng đất (đối với dự án đầu tư trong nước. Trừ dự án nhóm A và dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước);
  • Thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (đối với các dự án phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500).
  •  Giao đất hoặc thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy;

Nơi nộp: UBND cấp huyện.

Thời gian cấp Giấy phép xây dựng là 15 ngày, trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép phải thông báo bằng văn bản và không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

 

3. Thủ tục Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động bơi, lặn.

Bên cạnh hai thủ tục trên, để được kinh doanh công viên nước, doanh nghiệp phải đảm bảo quy chuẩn về hoạt động bơi lội diễn ra an toàn. Bởi vạy, phải thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh bơi lặn.

Bước 1: Doanh nghiệp đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các hồ sơ bao gồm: 

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 106/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao).
  •  Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 106/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao).
  •  Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; bản sao văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn đối với cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao thuộc Danh mục hoạt động thể thao bắt buộc có hướng dẫn tập luyện hoặc cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện tổ chức thẩm định điều kiện, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Trường hợp không cấp, cơ quan cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay