Thủ tục tạm ngừng kinh doanh quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Theo số lượng thống kê của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tính đến thời điểm tháng 14/12/2018 thì tổng số doanh nghiệp thành lập mới là 121.248 doanh nghiệp. Tổng số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 39.902 doanh nghiệp. Như vậy có thể thấy doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh bằng 1/3 số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Trong đó, các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chiếm con số không nhỏ. Trong kinh doanh, sẽ có các trường hợp doanh nghiệp đi không đúng hướng, vì vậy các doanh nghiệp sẽ quan tâm đến thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm- Hà Nội? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015 NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Phân biệt tạm ngừng kinh doanhgiải thể công ty?

Trước tiên, bạn phải phân biệt được tạm ngừng kinh doanh là gì? Giải thể doanh nghiệp là gì? Có khác biệt gì giữa từng dừng kinh doanh với giải thể? Ưu điểm của tạm ngừng kinh doanh là gì? Vì như vậy, bạn mới tìm ra được giải pháp để áp dụng cho công ty của mình.

– Thứ nhất: Khái niệm giải thể doanh nghiệp và khái niệm tạm ngừng kinh doanh.

Giải thể doanh nghiệp được hiểu là quá trình dẫn đến sự chấm dứt tồn tại của doanh nghiệp khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp đó. Còn tạm ngừng kinh doanh được hiểu là trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian đó, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường.

– Thứ hai: Tạm ngừng kinh doanh là quyền của doanh nghiệp, trong khi đó giải thể doanh nghiệp có thể là quyền của doanh nghiệp nếu giải thể tự nguyện, nhưng nó cũng là giải thể bắt buộc nếu doanh nghiệp đó vi phạm pháp luật và bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.

– Thứ ba: Hậu quả pháp lý của giải thể doanh nghiệp với hậu quả của việc tạm ngừng kinh doanh.

Nếu như giải thể doanh nghiệp bao giờ cũng dẫn đến hậu quả pháp lý là chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp thì tạm ngừng kinh doanh không làm chấm dứt hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ tạm ngừng kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định, hết thời hạn đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

– Thứ tư: Trình tự thủ tục pháp lý, khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh thường nhanh chóng và đơn giản hơn so với, thủ tục pháp lý khi tiến hành giải thể doanh nghiệp.

– Thứ năm: Ưu điểm của tạm ngừng kinh doanh: Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể bớt đi nỗi lo về tiền lương cho người lao động, thuế, các khoản chi khác. Nhờ đó, doanh nghiệp tập trung được nhân lực và vật lực để giải quyết các khó khăn còn tồn đọng; tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tái cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc cũng có thể “án binh bất động” chờ đợi cơ hội mới tốt hơn. Một ưu điểm nổi bật của việc tạm ngừng kinh doanh là khi doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường thì thủ tục rất đơn giản, chẳng hạn nếu hết thời hạn tạm ngừng thì doanh nghiệp tự hoạt động trở lại còn nếu sớm hơn thời hạn tạm ngừng thì chỉ cần làm công văn thông báo. Ngược lại, nếu doanh nghiệp cảm thấy gánh nặng của doanh nghiệp quá lớn, không còn cơ hội cải thiện để thoát khỏi khủng hoảng thì nên chọn giải pháp giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp.

Như vậy, từ những điều trên, các doanh nghiệp nên nên áp dụng sao cho phù hợp với tình hình hoạt động của công ty.

2. Điều kiện tạm ngừng kinh doanh? Thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa tại quận Bắc Từ Liêm

Để tạm ngừng doanh nghiệp, bạn cần phải làm những việc dưới đây:

 • Trước khi tạm ngừng kinh doanh phải thông báo cho cơ quan đăng kí kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trước ít nhất 15 ngày;
 • Chỉ được tạm ngừng không quá một năm và được gia hạn liên tiếp không quá một năm tiếp theo;
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, Doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã kí với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Để tránh những trường hợp doanh nghiệp lợi dụng việc tạm ngừng kinh doanh để trốn tránh các nghĩa vụ phải thực hiện làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ ba thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ như trên nhằm đảm bảo được quyền và lợi ích của khách hàng, người lao động cũng như lợi ích của Nhà nước.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa

 • Căn cứ vào quy định trên, doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng hoạt động tối đa 2 năm, mỗi lần tạm ngừng tối đa là 1 năm và phải có thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh Sở KHĐT và cơ quan thuế sẽ tự động mở mã số thuế
 • Nếu doanh nghiệp muốn hoạt động lại trước thời hạn tạm ngừng kinh doanh, Doanh nghiệp phải gửi thông báo lên sở KHĐT trước 15 ngày trước khi hoạt động trở lại.

3. Tình hình tạm ngừng kinh doanh tại Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội:

– Quận Bắc Từ Liêm phía Đông giáp quận Tây Hồ, phía Đông Nam giáp quận Cầu Giấy, phía Tây giáp huyện Đan Phượng và Hoài Đức, phía Nam giáp quận Nam Từ Liêm và phía Bắc giáp huyện Đông Anh. Quận Bắc Từ Liêm có diện tích 4.335,34 ha (43,35 km²), dân số năm 2017 là 333.300 người.

– Quận Bắc Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 9 xã: Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Thụy Phương, Minh Khai, Phú Diễn, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế; 9,30 ha diện tích tự nhiên và 596 nhân khẩu của xã Xuân Phương; 75,48 ha diện tích tự nhiên và 10.126 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn thuộc huyện Từ Liêm cũ. Đồng thời, thành lập 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm như: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Đức Thắng, Liên Mạc, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo.

– Hiện nay, theo số liệu thống kê tại quận Bắc Từ Liêm có 8150 công ty hoạt động kinh doanh các lĩnh vực khác nhau với các loại hình doanh nghiệp khác nhau như: công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh,… song song với số lượng doanh nghiệp nhiều thì số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh cũng là một con số đáng kể theo một số thống kê đã có khoảng hơn 400 doanh nghiệp đã tiến hành việc đăng ký tạm ngưng.

4. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Phương thức truyền thống của các thủ tục đăng ký kinh doanh và thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh truyền thống đó là doanh nghiệp sẽ chuẩn bị các bộ hồ sơ theo những mẫu chuẩn pháp luật quy định và tới trực tiếp các Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư các tỉnh, thành phố để nộp và sau đó nhận kết quả trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay theo chủ trương cải cách ứng dụng công nghệ thông tin vào các thủ tục hành chính, thành phố Hà Nội đã quy định 100% các hoạt động liên quan tới thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thay đổi kinh doanh,… đều phải thực hiện đăng ký online trước. Sau đó khi xét duyệt nếu được chấp thuận thì doanh nghiệp mới photo bản cứng của các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ đã nộp online đem trực tiếp tới Phòng đăng ký kinh doanh nộp để nhận kết quả. 

Như vậy, các doanh nghiệp thay đổi đăng ký kinh doanh trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cần lưu ý thực hiện các bước sau:

Đăng ký thay đổi online trên website https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 1: Đăng nhập tài khoản

Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

 • Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh 

Nếu trường hợp anh/chị chưa có tài khoản của thì có thể click vào nút Đăng ký để đăng ký tài khoản mới rất nhanh chóng và thuận tiện.

Bước 2: Chọn hình thức đăng ký

Chọn hình thức đăng ký : Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi

Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp

Bước 4: Chọn loại đăng ký thay đổi

Chọn – Thay đổi nội dung ĐKDN

Bước 5: Chọn tài liệu đính kèm

Tải tài liệu đính kèm: Tài liệu đính kèm được scan, có đầy đủ chữ ký theo yêu cầu, có đầy đủ chữ ký số theo quy định của văn bản điện tử. Hồ sơ đính kèm phải gồm đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của từng loại thay đổi. Thành phần của từng bộ hồ sơ đăng ký thay đổi sẽ có những sự khác nhau nhất định, cụ thể thư sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Tùy vào loại hình doanh nghiêp mà hồ sợ có khác nhau như sau:

Hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên trở lên

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh 
 • 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên
 • 1 Giấy ủy quyền (nếu cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

Hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định)
 • 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của chủ sở hữu công ty
 • 1 Giấy ủy quyền (nếu cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

Hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty Cổ phần

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định)
 • 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty
 • 1 Giấy ủy quyền (nếu cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

Hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty hợp danh

 • 1 Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định)
 • 1 Quyết định và bản sao biên bản họp của các thành vien hợp danh
 • 1 Giấy ủy quyền (nếu cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của một đơn vị ngoài)

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Trước khi nộp hồ sơ giấy (bản cứng) tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm phải nộp trực tuyến qua cổng thông tin của Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội 
 • Sau đó, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm phải nộp tực tiếp tại  Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội có địa chỉ ở Tòa nhà B10A, Khu đô thị Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh, Mễ Trì, Cầu Giấy, Hà Nội

Bước 3: Giải quyết hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

 • Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết.
 • Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả giải quyết hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội để nhận kết quả
 • Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,