Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Nếu muốn mở rộng kinh doanh, bạn có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở một đơn vị có mức độ phu thuộc vào trụ sở chính cao, quy mô không quá lớn thì địa điểm kinh doanh chính là phương án phù hợp nhất. LSX xin trân trọng giới thiệu thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cho quý khách hàng có nhu cầu.

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:

I. Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Trước đây, địa điểm kinh doanh bắt buộc phải được đặt tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Tuy nhiên, hiện này thì địa điểm kinh doanh hoàn toàn có thể được đặt tại tỉnh, thành phố không cùng địa chỉ với trụ sở công ty hay trụ sở chi nhánh công ty. Ngoài ra, số lượng địa điểm kinh doanh mà một doanh nghiệp có thể thành lập là không giới hạn. Các doanh nghiệp lớn về lĩnh vực bán lẻ có số lượng địa điểm kinh doanh rất lớn, chẳng hạn như Vin Group, Vòng tròn đỏ,….

Khi đã có một địa điểm kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thêm địa điểm kinh doanh khác. Đây là quyền của doanh nghiệp và không bị hạn chế.

Có rất nhiều loại hình đơn vị phụ thuộc: Địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện và chi nhánh. Về cơ bản thì việc thành lập các đơn vị trực thuộc này có những đặc điểm riêng như sau: 

 • Thành lập chi nhánh nhằm tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Thành lập văn phòng đại diện nhằm mục đích chăm sóc khách hàng, thay mặt doanh nghiệp giải đáp thắc mắc, hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.
 • Thành lập địa điểm kinh doanh để thực hiện các chức năng tương tự như chi nhánh, nhưng hạn chế hơn. Một số ngành nghề địa điểm kinh doanh không thể đăng ký, địa điểm kinh doanh cũng không có con dấu riêng. Hơn nữa, địa điểm kinh doanh cũng không thể đặt ở địa phương mà không có trụ sở hay chi nhánh của công ty.

Tuy nhiên, địa điểm kinh doanh lại có những ưu thế riêng của mình: Thủ tục thành lập đơn giản, cơ chế về thuế cũng dễ dàng hơn nhiều.

II. Đặt tên cho địa điểm kinh doanh

ĐIều đầu tiên mà doanh nghiệp nghĩ tới khi mở địa điểm kinh doanh, đó là tên. Nhiều anh chị thậm chí còn phải đi nhờ các “thầy”, “cô” xem giúp cái tên nào đẹp, hay, phù hợp, ấn tượng với khách hàng. Tuy nhiên, dù đặt tên như thế nào thì doanh nghiệp khi đăng ký địa điểm kinh doanh cần chú ý đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu;
 • Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở văn phòng đại diện. Tên văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do địa điểm kinh doanh phát hành.

III. Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Thủ tục mở địa điểm kinh doanh không quá khó khăn, xong vẫn phải được thực hiện đầy đủ. Việc đầu tiên mà bạn phải làm sẽ là chuẩn bị hồ sơ. Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh sẽ có sự khác biệt. Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh sẽ bao gồm các loại: 

Chi tiết hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh với từng loại hình như sau:

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh với doanh nghiệp tư nhân

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân
 • Giấy ủy quyền của người đi nộp hồ sơ (Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân trực tiếp đi nộp) 

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh với công ty TNHH 1 thành viên

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh của công ty TNHH 1 thành viên 
 • Giấy ủy quyền của người đi nộp hồ sơ (Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp) 

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Giấy ủy quyền của người đi nộp hồ sơ (Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp)

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh với công ty cổ phần

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh của công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Giấy ủy quyền của người đi nộp hồ sơ (Chỉ chuẩn bị trong trường hợp không phải đại diện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp)

Có câu hỏi rằng hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh và khác tỉnh thì hồ sơ có sự khác biệt hay không? Câu trả lời là không. Cho dù bạn thành lập địa điểm kinh doanh tại bất kì địa phương nào, có cùng địa phương với trụ sở công ty không thì thành phần hồ sơ vẫn cố định như trên, không thay đổi. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về sự khác biệt khi thành lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh khác.

IV. Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, địa chỉ địa điểm kinh doanh:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phù hợp với loại hình doanh nghiệp, bạn phải ký và đóng dấu đầy đủ vào hồ sơ.

Về địa chỉ địa điểm kinh doanh, bạn cần lưu ý

 • Địa chỉ trụ sở của địa điểm kinh doanh công ty không được là nhà tập thể, nhà chung cư (tương tự như trụ sở của công ty).
 • Đăng ký địa điểm kinh doanh sẽ không phát sinh các thủ tục đăng ký mới với cơ quan thuế. Song địa điểm kinh doanh vẫn phải nộp lệ phí môn bài và kê khai đóng thuế các loại thuế của doanh nghiệp như bình thường..

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Bạn nộp hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở. Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc 

Sau 03 ngày làm việc, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở sẽ trả lời về hồ sơ của bạn. Sẽ có 02 trường hợp xảy ra:

 • Hồ sơ hợp lệ. Bạn nhận kết quả theo bước 3
 • Hồ sơ chưa hợp lệ: Sở Kế hoạch và Đầu tư ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Bạn làm theo thông báo và thực hiện lại từ bước 1

 

Bước 3: Nhận kết quả

Nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ, bạn đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh

Dễ thấy là thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh đơn giản hơn rất nhiều so với thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện. Bởi vậy nếu bạn muốn mở rộng sản xuất kinh doanh ở phạm vi nhỏ thì đây là loại hình phù hợp nhất..

 

V. Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

1. Địa điểm kinh doanh có ưu điểm gì so với chi nhánh và văn phòng đại diện

Ưu điểm của địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện là có thực hiện chức năng kinh doanh.

Khi doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh lại địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng thường chỉ từ 05-07 ngày làm việc thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở, không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, Văn phòng đại diện.

Tuy nhiên, địa điểm kinh doanh không được quyền đăng ký con dấu riêng và phải kê khai thuế phụ thuộc công ty mẹ.

Địa điểm kinh doanh phù hợp đối với các doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa điểm khác nhau, vẫn thực hiện việc kê khai thuế phụ thuộc công ty mẹ. Địa điểm kinh doanh chỉ phải đóng thuế môn bài cho hoạt động kinh doanh của mình (mức thuế môn bài áp dụng cho 01 địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp là 1.000.000 đồng (một triệu đồng) cho 01 năm tài chính hoạt động.

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 156. Khai thuế môn bài quy định: “1. Người nộp thuế môn bài nộp Tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc ở khác địa phương cấp tỉnh nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc thực hiện nộp Tờ khai thuế môn bài của đơn vị trực thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.”

Như vậy, địa điểm kinh doanh nộp thuế môn bài tại Chi cục thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc – là nơi địa điểm kinh doanh hoạt động.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho các bác!

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: