Thủ tục thay đổi đăng kí kinh doanh quận Bắc Từ Liêm

bởi MinhThu
Thủ tục thay đổi đăng kí kinh doanh quận Bắc Từ Liêm

Qua một khoảng thời gian hoạt động, các công ty sẽ có nhiều sự thay đổi dù theo hướng tiêu cực hay tích cực thì đều phải thay đổi để phù hợp hơn với nền kinh tế thị trường hiện nay. Vì vậy, ắt hẳn các doanh nghiệp sẽ quan tâm đến việc thay đổi đăng kí kinh doanh như thế nào? Nếu công ty của bạn hoạt động tại quận Bắc Từ Liêm, bạn muốn tiến hành các hoạt động thay đổi đăng kí kinh doanh như thay đổi tên công ty, thay đổi vốn điều lệ, thay đổi ngành nghề kinh doanh, thay đổi con dấu, thay đổi website,…thì phải làm như thế nào? Đó là câu hỏi mà có khá nhiều doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm quan tâm, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thủ tục thay đổi đăng kí kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm nhé như thế nào nhé! 

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Tình hình thay đổi đăng kí kinh doanh hiện nay của quận Bắc Từ Liêm? 

Quận Bắc Từ Liêm phía Đông giáp quận Tây Hồ, phía Đông Nam giáp quận Cầu Giấy, phía Tây giáp huyện Đan Phượng và Hoài Đức, phía Nam giáp quận Nam Từ Liêm và phía Bắc giáp huyện Đông Anh. Quận Bắc Từ Liêm gồm 9 xã: Thượng Cát, Liên Mạc, Tây Tựu, Thụy Phương, Minh Khai, Phú Diễn, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế; 9,30 ha diện tích tự nhiên và 596 nhân khẩu của xã Xuân Phương; 75,48 ha diện tích tự nhiên và 10.126 nhân khẩu của thị trấn Cầu Diễn thuộc huyện Từ Liêm cũ. Đồng thời, thành lập 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm như: Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Đức Thắng, Liên Mạc, Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo.

Tình hình thay đổi đăng kí kinh doanh của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Thứ nhất: Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp:
Những doanh nghiệp có trụ sở chính nằm trên địa bàn các xã (Nay chuyển thành Phường) nằm bên Bắc Quốc lộ 32 thuộc Quận Bắc Từ Liêm.
Theo Quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp, do có sự thay đổi địa giới Hành chính, các doanh nghiệp phải cập nhật, bổ sung các thông tin do có sự điều chỉnh địa giới Hành chính tại địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Như vậy, việc thay đổi địa giới hành chính của Huyện Từ Liêm cũ thành: quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm buộc các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn này phải tiến hành thủ tục thay đổi trụ sở công ty cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai: Thay đổi con dấu công ty
Việc thay đổi trụ sở công ty buộc các doanh nghiệp trên phải thay đổi lại con dấu của doanh nghiệp mình. Thay đổi lại con dấu là thủ tục tục bắt buộc nhưng không mất quá nhiều thời gian.

Với số lượng doanh nghiệp hiện tại tại quận Bắc Từ Liêm là 8.150 doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau với các loại hình kinh doanh khác nhau như: công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh,… thì nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Bắc Từ Liêm cũng không hề nhỏ.

2. Thay đổi đăng ký kinh doanh là gì? Có thể thay đổi đăng kí kinh doanh những nội dung gì?

Thay đổi đăng kí kinh doanh là thủ tục mà các doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi muốn sửa đổi, bổ sung một hay nhiều nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ những quy định pháp luật liên quan đến việc thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp nên tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn

Có thể thay đổi những nội dung sau đây:

Năm 2019, khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi nhận 4 nội dung như sau:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Vốn điều lệ của doanh nghiệp
 • Thông tin người đại diện theo pháp luật (Đối với Công ty TNHH còn có thêm thông tin về thành viên công ty).

Ngoài ra, khi công ty có thay đổi đăng ký kinh doanh đối với các nội dung sau còn được cấp song song với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

 • Thủ tục thay đổi nội dung về ngành nghề đăng ký kinh Doanh;
 • Thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập công ty cổ phần;

Do vậy, thông thường doanh nghiệp sau khi thay đổi đăng ký kinh những nội dung không ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty sẽ có 02 hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp là:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Hay thường gọi là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh);
 • Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh

 • Khi doanh nghiệp bổ sung ngành nghề đăng kinh doanh buộc phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Khi doanh nghiệp tại Quận Bắc Từ Liêm muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh đã đăng ký bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà nội có địa chỉ: Tòa nhà B10A, Khu đô thị Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh, Mễ Trì, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Đây là nội dung đặc biệt lưu ý với doanh nghiệp vì hiện nay nhiều doanh nghiệp đang hiểu sai tinh thần của luật với lý do cho rằng doanh nghiệp được tự do kinh doanh các ngành nghề không cấm và không phải thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh. Cách hiểu này rất sai lầm dẫn tới những hậu quả pháp lý cho doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến vấn đề xuất hóa đơn giá trị gia tăng và truy thu thuế khi thanh quyết toán thuế khi doanh nghiệp thực hiện các ngành nghề kinh doanh mà không đăng ký thay đổi với Sở Kế hoạch và Đầu tư và chưa được cập nhật hệ thống mã ngành kinh doanh của công ty lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp khi có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh nếu danh mục ngành nghề đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ chưa được mã hoá ngành nghề mã cấp 4 thì khi thay đổi phải đồng thời mã hoá lại các ngành nghề đã được cấp trước đây.

Thay đổi tên doanh nghiệp

 • Khi doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty thì doanh nghiệp ngoài việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục thay đổi con dấu pháp nhân của doanh nghiệp, in ấn lại hóa đơn VAT, thông báo việc thay đổi với các cơ quan liên quan như: thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành hoặc thay đổi giấy phép con,… (nếu doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện sau đăng ký kinh doanh).
 • Điểm khác biệt kể từ ngày 01/07/2015 là, khi doanh nghiệp có nhu cầu khắc dấu pháp nhân mới với tên công ty mới thì doanh nghiệp có quyền lựa chọn số lượng, hình thức con dấu và thậm chí được quyền giữ lại con dấu cũ với tên công ty cũ. Đây thực sự là bước đột phá trong quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý doanh nghiệp chỉ có quyền quyết định số lượng, hình thức con dấu nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp không cần có con dấu pháp nhân trong quá trình hoạt động. Mặt khác, các con dấu của doanh nghiệp cần phải được khắc với nội dung và hình thức đồng nhất.
 • Hiện nay, doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm thực hiện khắc dấu và có trách nhiệm công bố mẫu dấu của doanh nghiệp sau đó được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp Giấy xác nhận công bố mẫu dấu của doanh nghiệp. Năm 2019, cơ quan công an hiện không còn quản lý con dấu và cũng không thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho doanh nghiệp. (Trừ các doanh nghiệp đặc thù không do Sở Kế hoạch đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vẫn tiếp tục thủ tục khắc con dấu và cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu tại cơ quan Công an).

Thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp

 • Khi thay đổi trụ sở chính của doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm cần lưu ý nếu thay đổi chuyển sang quận mới không phải quận Bắc Từ Liêm, hoặc tỉnh thành phố mới không phải Hà Nội thì doanh nghiệp phải xác nhận nghĩa vụ thuế nơi trụ sở cũ và cũng phát sinh thêm thủ tục đăng ký lại dấu pháp nhân của doanh nghiệp. Nếu trong cùng quận Bắc Từ Liêm thì sau khi thay đổi doanh nghiệp thông báo về sự thay đổi với các cơ quan, đối tác liên quan để ghi nhận địa chỉ mới nhằm thống nhất sử dụng địa chỉ trong chứng từ giao dịch, đặc biệt là hóa đơn chứng từ thuế, sao kê ngân hàng,…Mặt khác, trước khi doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục chuyển trụ sở chính của doanh nghiệp khác quận thì phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại chi Cục thuế hiện tại. Sau khi có kết quả xác nhận nghĩa vụ thuế của chi Cục thuế cũ doanh nghiệp bắt đầu thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thay đổi do chuyển nhượng, bổ sung thành viên, cổ đông trong doanh nghiệp

 • Khi chuyển nhượng cổ đông và đồng thời tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần, doanh nghiệp phải thực hiện thành 02 bước: Chuyển nhượng cổ đông, sau đó tăng vốn hoặc ngược lại.
 • Khi doanh nghiệp chuyển nhượng sẽ phát sinh liên quan đến việc kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn và nghĩa vụ nộp thuế nếu có lãi (riêng đối với công ty cổ phần thì bị xác định như chuyển nhượng chứng khoán do đó khi cổ đông chuyển nhượng cổ phần sẽ bị tính thuế thu nhập chuyển nhượng là 0,1% (kể cả khi công ty chưa có lãi). Ngoài ra, theo quy định Luật Doanh nghiệp hiện nay thì đối với các cổ đông góp vốn (không phải là cổ đông sáng lập – người ký tên trên điều lệ khi thành lập doanh nghiệp, hoặc còn tên trên đăng ký kinh doanh) thì khi có sự chuyển nhượng không cần thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp tự thực hiện ghi nhận sự chuyển nhượng giữa các cổ đông không phải là cổ đông sáng lập và kê khai thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng cổ phần.

Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp

 • Theo Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép một số loại hình doanh nghiệp mới có thể giảm vốn điều lệ, đối với các loại hình doanh nghiệp đều có thể được giảm vốn điều lệ thì cũng chỉ được giảm theo tỷ lệ phần trăm nhất định. Đặc biệt điều kiện giảm vốn căn cứ theo báo cáo tài chính năm 2019 tại thời điểm giảm vốn và phải đảm bảo thực hiện đủ các quyền và nghĩa vụ về tài sản đến thời điểm giảm vốn.
 • Khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp lưu ý thủ tục góp vốn bằng chuyển khoản nếu thành viên, cổ đông công ty là pháp nhân, đối với cá nhân nếu có thể thực hiện góp vốn qua tài khoản càng tốt nhưng không bắt buộc.
 • Đặc biệt lưu ý tính chịu trách nhiệm của chủ sở hữu vốn góp, mức thuế môn bài. Trong trường hợp việc tăng mức vốn điều lệ làm tăng nghĩa vụ thuế môn bài của doanh nghiệp thì năm kế tiếp doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài theo mức vốn mới.

Mức thuế môn bài áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp cả Việt Nam và có vốn nước ngoài như sau:

 • Mức thuế môn bài thấp nhất là 2.000.000 đồng/năm áp dụng nếu doanh nghiệp đăng ký mức vốn điều lệ từ dưới 10 tỷ đồng. Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên nộp thuế môn bài là 3.000.0000 đồng/năm.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp lưu ý những người đã từng là người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp chưa thực hiện xong các nghĩa vụ với cơ quan thuế sẽ không được tiếp tục đăng ký với tư cách là người đại diện theo pháp luật của bất kỳ doanh nghiệp khác. Luật  Doanh nghiệp 2014 đã bãi bỏ hạn chế đối với chức danh giám đốc, tổng giám đốc của công ty cổ phần thì không được đồng thời là giám đốc, tổng giám đốc của các loại hình doanh nghiệp khác. Do đó, một người không bị hạn chế số lượng công ty với tư cách là giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Đây thực sự là một quy định hợp lý vì thực chất việc là Giám đốc, Tổng giám đốc nhiều công ty cổ phần nó không vì thế mà làm hại đến các đơn vị khác. Mặt khác, hiện nay công ty có thể có nhiều hơn 1 người đại diện theo pháp luật. Đây cũng là quy định rất mới của Luật doanh nghiệp hiện hành. Giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn mới khi có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

3.Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Thủ tục đăng ký kinh doanh có thể được tiến hành bằng việc nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ dưới dạng file pdf trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tuy nhiên tại khu vực Hà Nội việc nộp hồ sơ online qua phòng đăng ký kinh doanh là bắt buộc. Dưới đây là các bước sơ bộ để tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi đăng kí kinh doanh như sau:

Tuy theo từng thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, bộ hồ sơ sẽ có những chứng từ khác nhau. Nhưng nhìn chung thì bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

 • Biên bản họp giữa các cổ đông về nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Quyết định của chủ tịch Hội đồng cổ đông về về nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Thông báo hay Giấy đề nghị thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh với Sở Kế hoạch và Đầu tư của doanh nghiệp
 • Giấy giới thiệu cho nhân viên của chúng tôi có thể thay mặt doanh nghiệp làm việc tại các cơ quan chức năng

Ngoài ra, với bộ hồ sơ sẽ còn bổ sung thêm các giấy tờ sau nếu cần thiết

 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa các thành viên hoặc chuyển nhượng vốn với cá nhân bên ngoài
 • Biên bản thanh lý hơp động chuyển nhượng vốn nêu trên
 • Thông báo lập sổ Đăng ký Cổ đông đối với trường hợp doanh nghiệp có thêm cổ đông mới

Bước 2: Tiến hành làm các thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với Sở Kế hoạch và Đầu tư:

 • Đối với doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm thì tiến hành nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, địa chỉ tại Tòa nhà B10A, Khu đô thị Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh, Mễ Trì, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp;
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu và liên hệ khắc dấu cho Doanh nghiệp tại Cơ quan Công an có thẩm quyền (nếu việc thay đổi đăng ký kinh doanh dẫn đến thay đổi Dấu pháp nhân);
 • Nhận giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu và Dấu (nếu có)
 • Tiến hành thủ tục đăng ký Mã số Thuế cho Doanh nghiệp (nếu việc thay đổi đăng ký kinh doanh dẫn đến việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký Thuế);
 • Nhận giấy Mã số thuế của Doanh nghiệp (nếu có);

Như vậy, qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp được các doanh nghiệp tại quận Bắc Từ Liêm thay đổi đăng kí kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả!

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả nhất là đối với các chủ doanh nghiệp trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Hãy liên hệ chúng tôi khi có nhu cầu thành lập công ty tại Hà Nội: 0833.102.102 (Phím số 1)

Khuyến nghị 

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm