Treo băng rôn, khẩu hiệu có cần xin phép không?

Treo băng rôn, khẩu hiệu trước đây là hình thức để Nhà nước, phường, xã tuyên truyền những thông tin cần thiết đến nhân dân, nhưng về sau hình thức này lại bị lạm dụng để các cá nhân tuyên truyền qung cáo sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của mình và rồi dần dần đây cũng được xem là  một trong những hình thức quảng cáo. Trên thực tế thì nhiều người không biết treo băng rôn, khẩu hiệu có cần phải xin giấy phép hay không và được phép treo ở những khu vực nào?  Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý 

 • Luật quảng cáo năm 2012
 • Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật quảng cáo
 • Thông tư 10/2013/TT-BVHTTDL

Nội dung tư vấn

1. Treo băng rôn, khẩu hiệu cần phải xin phép

Tại Điều 30 Luật quảng cáo 2012 quy định về trình tự thông bá sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng rôn như sau:

Điều 30 Luật quảng cáo 2012

 1. ” Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.
 2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định trên, thì trước khi treo băng rôn, khẩu hiệu thì cần phải xin phép và thông báo trước với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày. Và trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2. Thủ tục xin phép treo băng rôn, khẩu hiệu

2.1. Chuẩn bị hồ sơ xin hép treo băng rôn,khẩu hiệu

Hồ sơ cần thiết để xin phép treo quảng cáo băng rôn, khẩu hiệu bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh của đơn vị tư vấn quảng cáo
 • Một văn bản thông báo quảng cáo – chúng ta có thể tìm mua mẫu văn bản này tại sở Văn hóa
 • Một bảng thiết kế bằng rôn, mẫu băng rôn phải được in màu và có đóng dấu của công ty, đơn vị chịu trách nhiệm.
 • Tùy thuộc vào nội dung trên băng rôn mà sẽ cần có thêm những giấy tờ liên quan đến nội dung cần quảng cáo như: giấy chứng nhận nhãn hiệu, giấy phép tổ chức sự kiện cần quảng cáo, giấy xác nhận sử dụng địa điểm để tổ chức sự kiện, hợp đồng đại xứ cho thương hiệu…
 • Ở một số địa phương còn yêu cầu thêm một số hợp đồng hoặc văn bản của đơn vị cho thuê địa điểm gắn băng rôn quảng cáo.

2.2.Thời hạn xin phép quảng cáo băng rôn, khẩu hiệu

– Chúng ta cần phần nắm bắt rõ được điều này để đảm bảo tiến trình dán bằng rôn có thể diễn ra đúng kế hoạch. Nếu bạn muốn xin giấy phép treo băng rôn để quảng cáo các chương trình giảm giá, khuyến mãi thì nên liên hệ sớm để được chấp thuận. Theo quy định thì treo băng rôn cho các chương trình khuyến mãi chỉ áp dụng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thông báo. Nếu bạn cần xin phép để treo băng rôn cho các cuộc triển lãm, hội chợ, hội thảo,..  thì cần phải chuẩn bị hồ thật sớm vì các buổi triễn lãm, hội chợ cần kiểm tra rất nhiều sàn phẩm cũng như thủ tục sẽ phiền phức hơn.

– Khi nộp hồ sơ trong văn bản báo cáo sẽ có mục thời gian thực hiện từ ngày … đến ngày …. Thông thường thì thời gian thực hiện là sau 15 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ, nghĩa là chúng ta phải đợi mất 15 ngày sau mới có thể được chấp thuận cho treo bằng rôn như mong muốn. Tuy nhiên, trong những trường hợp các cơ quan thẩm quyền vẫn sẽ tạo điều kiện cho chúng ta có thể hoàn thành sớm hơn quy đinh.

– Thời gian treo băng rôn quảng cáo các sự kiện, triển lãm cũng chỉ vỏn vẹn trong 15 ngày, sau 15 ngày nếu muốn tiếp tục treo thì phải xin gia hạn trước đó để được duy trì. Thời gian giải quyết hồ sơ là 5 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ), sau 5 ngày đơn vị tiếp nhận không có văn bản phản hồi thì xem như hồ sơ quảng cáo ấy đã được chấp thuận.

2.3. Cơ quan có thẩm quyền cấp phép treo băng rôn, khẩu hiệu

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị có quyền để cấp giấy phép, tiếp nhận và giải quyết cá hồ sơ thông báo quảng cáo sản phẩm trên băng rôn. Tuy nhiên, để tiện lợi cho doanh nghiệp và các đơn vị không phải di chuyển xa xôi, nên các đơn vị có thẩm quyền đã ủy quyền cho phòng Văn hóa và Thông tin cấp quận huyện, thành phồ, thị xã…

Số lượng băng rôn được treo cũng có giới hạn nhất định, ở TPHCM chỉ cho phép treo tối đa 200 băng rôn, nếu muốn treo số lượng lớn hơn thì phải chuyển hồ sơ lên UBND thành phố. 

3. Quy định của pháp luật về việc quảng cáo trên băng rôn, khẩu hiệu

Việc quảng cáo băng rôn, khẩu hiệu phải thực hiện đúng theo các quy định tại Điều 27 Luật Quảng cáo năm 2012, qua đó:

 • Việc đặt băng-rôn, khẩu hiệu phải tuân thủ quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
 • Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên băng-rôn, khẩu hiệu phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện
 • Quảng cáo trên băng-rôn, khẩu hiệu có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định sau:– Biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng đối với băng-rôn dọc và phía bên phải đối với băng-rôn ngang;

  – Diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích bảng quảng cáo, băng-rôn.

 • Thời hạn treo băng rôn, khẩu hiệu không quá 15 ngày.

Hy vọng bài viết hữu ích cho quý độc giả!

Khuyến nghị 

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.