Vượt đèn vàng phạt đến 2 triệu đồng!

Thông thường, dường như người tham gia giao thông đã mặc định đèn vàng thành đèn xanh khi tham gia giao thông. Nghĩa là thường quên mất chức năng của màu đèn này. Tuy nhiên, hành vi vượt đèn vàng là hành vi vi phạm pháp luật và người vi phạm cũng sẽ bị xử phạt khi có hành vi vượt đèn này.  Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Gặp đèn vàng thì làm gì? 

Mục đích của đèn tín hiệu giao thông là phân bổ luồng đường một các có trật tự. Nhất là những giờ cao điểm để tránh ùn tắc cũng như là nguy hiểm cho người tham gia điều khiển phương tiện.Tuy nhiên, đa phần, người ta thường quên mất chức năng khi đèn giao thông chuyển sang màu vàng. Cụ thể thì màu vàng đèn tín hiệu yêu cầu người tham gia giao thông  phải dừng lại trước vạch dừng.

Quy định rõ tại Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008, sửa đổi 2018 như sau: 

Điều 10. Hệ thống báo hiệu đường bộ

3. Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

a) Tín hiệu xanh là được đi;

b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;

c) Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Cũng theo quy định trên thì nếu như lúc đèn chuyển vàng mà người điều khiển đã đi quá vạch dừng thì buộc phải đi tiếp. nếu nơi đặt đèn tín hiệu vàng không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; Lúc này, hành vi này không trái pháp luật. 

Tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thường được áp dụng vào những khung giờ hoặc những địa điểm có ít xe cộ đi lại, những nơi không nhất thiết phải dừng xe, nhường đường nhưng cần giảm tốc độ và quan sát kỹ khi di chuyển.

2. Mức xử phạt

Rõ ràng, hành vi vượt đèn vàng trừ trường hợp Tín hiệu đèn vàng nhấp nháy hay người điều khiển cố ý vượt để đi quá vạch sẽ là hành vi không chấp hành liệu lệnh đèn giao thông. Mức xử phạt cụ thể được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực đường bộ cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho hành vi vượt đèn vàng do Người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô . 
  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng cho hành vi vượt đèn vàng  do Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy;
  • Phạt tiền từ 400.000 đồngđến 600.000 đồng cho hành vi vượt đèn vàng do người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:
  • Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng cho hành vi vượt đèn vàng do người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác:
  • Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng cho hành vi vượt đèn vàng do Người đi bộ, người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo: .

Có thể thấy, mức xử phạt cho hành vi vượt đèn vàng cũng tương tự như hành vi vượt đèn đỏ. Bởi vậy, cần phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và túi tiền nhé!

Hy vong bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về luật sư hành chính tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay