Xử lý khi công ty xuất khẩu lao động không trả tiền cọc

Trước khi sang Nhật xuất khẩu lao động, em có đóng cọc cho Công ty XKLĐ. Hiện tại, em đã về, trong thời gian ở Nhật em không vi phạm các cam kết nhưng Công ty XKLĐ không trả tiền. Vậy em phải làm gì để đòi lại tiền cọc khi xuất khẩu lao động ạ?

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

Việc công ty thu tiền đặt cọc thì đúng là một hợp đồng dân sự. Tuy nhiên, khi người lao động dã hoàn thành nghĩa vụ của mình theo đúng cam kết trong hợp đồng, công ty có trách nhiệm trả lại số tiền đã đặt cọc cho người lao động

Nếu công ty không chịu trả lại tiền thì đây là dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; 

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; 

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

g) Tái phạm nguy hiểm. 

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm. 

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Như vậy đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm đó lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, lưu ý rằng, nếu công ty đó được lập ra không có giấy phép đăng kí kinh doanh về xuất khẩu lao động, hoạt động trái pháp luật thì có thể có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở đây. 

Bạn nên tố cáo ra cơ quan công an để được giải quyết

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay