5 đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự 2019

Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm mà dân tình quan tâm nhiều hơn đến nghĩa vụ quân sự, đặc biệt là những trường hợp miễn và hoãn Nghĩa vụ quân sự theo luật mới.

Căn cứ:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 148/2018/TT-BQP

Nội dung tư vấn

1. Miễn và hoãn

Miễn nghĩa vụ quân sự: Nếu thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự thì dù đủ độ tuổi, sức khỏe và các tiêu chuẩn khác cũng sẽ không bị gọi đi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: Trong trường hợp thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì sẽ được hoãn cho đến khi có đủ điều kiện tham gia (Ví dụ như Học xong đại học, đủ điều kiện sức khỏe …) 

2. Những đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự

Có 5 đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Lưu ý:

  • Chỉ một anh/em trai của liệt sĩ được miễn. Gia đình nhiều anh em thì chỉ được 1 trường hợp.
  • Chỉ một con thương binh hạng hai, con bệnh binh, người nhiễm chất độc màu da cam được miễn. Gia đình nhiều anh em thì chỉ được 1 trường hợp.

Tất nhiên, trong trường hợp bạn thuộc đối tượng được Miễn đi nghĩa vụ nhưng vẫn muốn tham gia thì sẽ cần nộp đơn để được xem xét và tuyển chọn nếu đủ các tiêu chí như bình thường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,