Bán bánh trung thu tự làm, phạt đến 60 triệu!

Ngày nay, hiện tượng một số người “khéo tay” tự làm bánh trung thu rồi đăng lên mạng bán đang xuất hiện ngày càng phổ biến trong mỗi dịp trung thu. Tuy nhiên, xét về khía cạnh pháp lý, hành vi tưởng chừng chỉ là “thú vui” kết hợp kiếm thêm thu nhập này lại có thể bị phạt hành chính rất nặng. Vậy cụ thể mức xử phạt cho hành vi này là như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Nghị định 43/2017/NĐ-CP
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Bánh trung thu tự làm là bánh không có nhãn mác. 

Việc làm một thực phẩm, thức ăn nào đó để bán ra thị trường được quy định một cách chặt chẽ vì ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy, thực phẩm qua chế biến phải thực hiện công bố hợp quy (phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật) và phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. 

Trường hợp, pháp luật chưa quy định về quy chuẩn kỹ thuật thì phải công bố hợp quy định về an toàn thực phẩm. Sau đó thực hiện đăng ký bản công bố đó trước khi đưa thực phẩm đã qua chế biến vào thị trường. 

Cụ thế hóa từ Điều 3 Nghị định 38/2012/NĐ-CP như sau: 

Điều 3. Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

1. Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

2. Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Ngoài việc phải Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, khi muốn đưa hàng hóa ra lưu thông (buôn bán) tại Việt Nam, các mặt hàng hóa cần phải thực hiện việc ghi nhãn, trừ các hàng hóa sau: 

  • Bất động sản;

  • Hàng hóa bị tịch thu bán đấu giá; Hàng hóa đã qua sử dụng;

  • Hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến, nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng;

  • Hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa;

  • Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh, tài sản di chuyển…

(Căn cứ vào Điều 1 Nghị định 43/2017/NĐ-CP)

Việc ghi nhãn hàng hóa nhằm thể hiện các thông tin về xuất xứ, thành phần của sản phẩm, bao gồm: Tên sản phẩm;Thành phần cấu tạo, định lượng sản phẩm; Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản, sử dụng; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, xuất xứ; Số giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; Các khuyến cáo, cảnh báo an toàn thực phẩm…

Như vậy, nếu làm bánh trung thu, bạn phải thực hiện việc đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, ghi nhãn mác để hợp pháp hóa việc kinh doanh của mình. Còn nếu không thực hiện thủ tục này, bạn sẽ vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt. 

Bởi vậy, nếu đã tự làm bánh thì chỉ nên “lưu hành nội bộ” thôi nhé. Bạn vẫn hoàn toàn có thể cho bạn bè, bố mẹ, người thân,… thưởng thức thành quả của mình.

2. Bán bánh trung thu tự làm, phạt đến 60 triệu đồng !

Nghị định 119/2017/NĐ-CP có quy định về việc bán bánh trung thu không có nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng ra thị trường. Mức xử phạt sẽ tùy thuộc vào giá trị hàng hóa, cụ thể là theo quy định như sau:

STT

Giá trị hàng hóa

Mức phạt

1

Đến 05 triệu đồng

01 – 03 triệu đồng

2

Từ trên 05 – 10 triệu đồng

03 – 06 triệu đồng

3

Từ trên 10 triệu – 20 triệu đồng

06 – 10 triệu đồng

4

Từ trên 20 triệu – 30 triệu đồng

10 – 15 triệu đồng

5

Từ trên 30 triệu – 50 triệu đồng

15 – 25 triệu đồng

6

Từ trên 50 triệu – 70 triệu đồng

25 – 35 triệu đồng

7

Từ trên 70 triệu – 100 triệu đồng

35 – 50 triệu đồng

8

Từ trên 100 triệu đồng trở lên

50 – 60 triệu đồng

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư hành chính Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,